WHO tạm ngưng các thử nghiệm điều trị Covid-19 bằng thuốc sốt rét

VOV.VN -Theo Tổ chức Y tế thế giới, sau khi nghiên cứu ở một số nước cho thấy các loại thuốc điều trị sốt rét tạo ra nhiều nguy cơ cho người bệnh.

Tổ chức Y tế thế giới ngày 25/05 ra thông báo cho biết sẽ tạm ngưng tất cả các thử nghiệm chữa trị Covid-19 sử dụng các loại thuốc điều trị sốt rét như hydroxycloroquine và cloroquine sau khi nghiên cứu ở một số nước thời gian qua cho thấy các loại thuốc này không có tác dụng và tạo ra nhiều nguy cơ cho người bệnh.

Thông báo được Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới, Tedros Adhanom Ghebreyesus đưa ra trong buổi họp báo tại trụ sở tổ chức này ở Geneva, Thuỵ Sỹ chiều ngày 25/05.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới, Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: Politico EU)

Theo người đứng đầu WHO, đây là một sự thận trọng cần thiết trong bối cảnh ngày càng có nhiều nghiên cứu tại các nước cho thấy hai loại thuốc hydroxycloroquine và cloroquine vốn dùng để điều trị bệnh sốt rét, có ít tác dụng điều trị Covid-19, đồng thời gia tăng nguy cơ khác cho bệnh nhân.

"Nhóm điều hành của Tổ chức y tế thế giới đã quyết định sẽ tạm ngưng các thử nghiệm hydroxycloroquine trong khuôn khổ chương trình thử nghiệm Đoàn kết, trong khi các số liệu về an toàn của loại thuốc này sẽ được ban kiểm soát an toàn phân tích. Tuy nhiên, những nhánh thử nghiệm thuốc khác sẽ vẫn tiếp tục. Quyết định này chỉ liên quan đến việc sử dụng các thuốc hydroxycloroquine và cloroquine để điều trị Covid-19”- ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết.

Quyết định của Tổ chức Y tế thế giới được đưa ra vài ngày sau khi các nhà khoa học Mỹ đăng một bài báo trên tạp chí y học uy tín Lancet hôm 22/05, công bố kết quả nghiên cứu trên 96 ngàn bệnh nhân ở Mỹ cho thấy, thuốc hydroxycloroquine không chỉ có ít tác dụng điều trị Covid-19 mà còn tăng nguy cơ với các bệnh về tim như đột quỵ. Tỷ lệ tử vong trong nhóm bệnh nhân dùng hydroxycloroquine cũng cao hơn nhóm không dùng thuốc này để trị Covid-19.

Nghiên cứu này được xem là đã bác bỏ nhiều lần tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng hydroxycloroquine là lựa chọn tốt nhất để trị Covid-19. Tổng thống Mỹ thậm chí còn tự dùng thuốc này để phòng ngừa, bất chấp nhiều chuyên gia y tế Mỹ đã lên tiếng cảnh báo phải hết sức thận trọng.

Ngay sau khi nghiên cứu trên các bệnh nhân Mỹ được công bố, một số nước tại châu Âu như Pháp đã lập tức yêu cầu tạm ngưng kê thuốc hydroxycloroquine cho điều trị bệnh nhân. Trước đó, dưới sức ép của dư luận và truyền thông, từ cuối tháng 3, Pháp đã cho phép các bác sỹ kê đơn hydroxycloroquine để điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng, nhưng chỉ giới hạn trong các bệnh viện, dưới sự giám sát chặt chẽ của các bác sỹ./.

Viết bình luận