WTO kêu gọi hành động cụ thể để phá vỡ bế tắc vòng đàm phán Doha
Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Pascal Lamy vừa kêu gọi 153 nước thành viên hành động cụ thể và thiết thực nhằm khai thông vòng đàm phán tự do thương mại Doha.
Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng thương mại Tổ chức Thương mại Thế giới ở Geneva (Thụy Sĩ), ông Lamy cảnh báo thời hạn hoàn tất vòng đàm phán Doha "sắp hết", do vậy, các nước cần phải có những hành động cụ thể và thiết thực nhằm thu hẹp những bất đồng còn tồn đọng. Ông nhấn mạnh để có thể quyết định xem mục tiêu hoàn tất vòng đàm phán vào năm 2010 có đạt được hay không, những cam kết bằng lời là chưa đủ, mà cần có cách tiếp cận nhanh, cụ thể.
Tại hội nghị, Đại diện Thương mại Mỹ cho biết Mỹ sẵn sàng tiến tới giai đoạn cuối của quá trình đàm phán để có thể ký kết một thỏa thuận tự do thương mại toàn cầu. Mỹ sẽ linh hoạt nếu các nước đang phát triển đẩy nhanh hành động mở cửa thị trường đang phát triển nhanh chóng của những nước này.
Khởi động tại thủ đô của Qatar từ năm 2001, vòng đàm phán Doha nhằm giúp các nước đang phát triển thoát khỏi nghèo đói bằng một thỏa thuận về cắt giảm trợ cấp nông nghiệp và giảm thuế quan đối với các hàng công nghiệp. Các nhà lãnh đạo thế giới từng vài lần cam kết khép lại vòng đàm phán trên, song các thời hạn chót lại liên tục bị bỏ lỡ do bất đồng giữa các nước phát triển và đang phát triển về các vấn đề liên quan tới nông nghiệp và hàng công nghiệp. Thời hạn chót mới nhất mà các nước đặt ra để hoàn tất vòng đàm phán là năm 2010./.