Xuất hiện tình tiết có lợi cho “công chúa” Huawei Mạnh Vãn Chu tại phiên điều trần

VOV.VN - Thẩm phán Heather Holmes của Tòa án tối cao British Colombia đã đưa ra quyết định phản bác một yêu cầu của phía luật sư bên công tố.

Trong một diễn biến mới nhất tại phiên điều trần vụ án bà Mạnh Vãn Chu thì hôm 29/10, theo giờ Canada, Thẩm phán Heather Holmes của Tòa án tối cao British Colombia đã đưa ra quyết định phản bác một yêu cầu của phía luật sư bên công tố.

Quyết định của Thẩm phán Heather Holmes, Tòa án tối cao British Colombia cho rằng tồn tại việc “cố tình lộ lọt chứng cứ” hoặc “lộ lọt các chứng cứ quan trọng” trong bút lục vụ án mà phía Mỹ cung cấp. Mặc dù quyết định của Thẩm phán không phải là phán quyết cuối cùng của Tòa, tuy nhiên đây có thể được coi là một lý do để phía luật sư bà Mạnh Vãn Chu yêu cầu dừng dẫn độ đối với bà này.

Trước phiên điều trần mới nhất vụ án bà Mạnh Vãn Chu, Tập đoàn công nghệ Huawei cũng ra thông báo nêu rõ, tập đoàn tin tưởng hệ thống tư pháp của Canada sẽ bảo vệ sự trung thực cũng như bảo đảm công bằng và khách quan trong quá trình xét xử bà Mạnh Vãn Chu, tin tưởng sự trong sạch của bà, đồng thời ủng hộ bà này trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Hôm 26/10 vừa qua, theo giờ Canada, Tòa án Tối cao British Colombia đã tiến hành phiên điều trần về việc có tồn tại vấn đề lạm dụng trình tự trong quá trình các cơ quan chấp pháp của Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu hay không. Trong thời gian 05 ngày của phiên điều trần này, luật sư của bà Mạnh sẽ tiến hành tranh luận với đại diện cơ quan kiểm soát biên giới, lực lượng cảnh sát kỵ binh Canada. Phía luật sư của bà Mạnh cho rằng, trong quá trình bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, quan chức chính phủ Mỹ đã “chỉ thị” cho cơ quan chấp pháp Canada tiến hành lục soát không chính đáng, vi phạm các quyền lợi cơ bản của bà Mạnh Vãn Chu.

Bà Mạnh Vãn Chu - Giám đốc tài chính Tập đoàn công nghệ Huawei bị cơ quan chấp pháp Canada bắt hôm 1/12/2018 tại sân bay Vancouver theo yêu cầu của phía Mỹ. Ngày 27/5/2020, Tòa án tối cao British Colombia của Canada đưa ra phán quyết đầu tiên cho rằng vụ án bà Mạnh Vãn Chu phù hợp tiêu chuẩn định danh “tội phạm kép”, yêu cầu tạm giữ bà Mạnh Vãn Chu tại Canada để tiến hành các thủ tục tố tụng tiếp theo.

Tại phiên điều trần vào tháng 2/2021 tới, Tòa sẽ ra phán quyết về việc các cơ quan chấp pháp Canada có lạm dụng trình tự hay không, sau đó phiên xét xử bà Mạnh Vãn Chu sẽ bước vào giai đoạn 3- khi Tòa án đưa ra quyết định cuối cùng về việc có hay không dẫn độ bà sang Mỹ./.

PV/VOV-Bắc Kinh

Viết bình luận

Tin liên quan

Tập đoàn Huawei ra thông báo trước phiên điều trần vụ án bà Mạnh Vãn Chu

VOV.VN - Tập đoàn Huawei đã ra thông báo ngày 26/10 (giờ Canada) ngay trước thềm phiên điều trần mới nhất của Tòa án tối cao British Columbia xoay quanh vụ án bà Mạnh Vãn Chu.

Trung Quốc yêu cầu Canada thả bà Mạnh Vãn Chu

VOV.VN - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Canada thả bà Mạnh Vãn Chu - Phó Chủ tịch Tập đoàn Huawei.

Phiên điều trần mới nhất vụ án bà Mạnh Vãn Chu kết thúc không đưa ra được phán quyết

VOV.VN - Kết thúc phiên điều trần mới nhất vụ án bà Mạnh Vãn Chu ngày 30/9, Tòa án đã không đưa ra được phán quyết về việc luật sư bà Mạnh cho rằng Mỹ và Canada đã lạm dụng trình tự dẫn độ.

Tin cùng chuyên mục