Zalensky đắc cử Tổng thống Ukraine: Cơ hội cải thiện quan hệ với Nga?

VOV.VN - Trong cuộc bầu cử Tổng thống hôm 21/4 vừa qua, người dân Ukraine đã quyết định lựa chọn danh hài Volodymyr Zelensky làm Tổng thống.

Trong quá trình tranh cử, ông Zelensky từng tuyên bố muốn nối lại đối thoại với nước Nga sau một thời gian dài căng thẳng do những mâu thuẫn sâu sắc về địa chính trị. Tuy nhiên, liệu chiến thắng của ông Zelensky có đồng nghĩa với cơ hội cho sự cải thiện quan hệ giữa hai nước hay không thì vẫn còn là điều khó đoán định.

Danh hài Volodymyr Zelensky. Ảnh: Kiev Post.

"Một sự khởi đầu mới là có thể, song không nên quá ảo tưởng”, đây là nhận định chung không chỉ của giới chuyên gia, mà của cả các nhà lãnh đạo và người dân Nga sau khi ông Zelensky, một người mới trên chính trường Ukraine đắc cử Tổng thống nước này. Từng thể hiện mong muốn nối lại đối thoại với Nga, song vị Tổng thống tương lai của Ukraine lại cũng cho thấy quyết tâm tiếp tục theo đuổi con đường hướng Tây của Tổng thống sắp mãn nhiệm Petro Poroshenko.

Sau chiến thắng của ông Zelensky, Thủ tướng Nga Medvedev hôm qua (22/4) bày tỏ tin tưởng vào khả năng cải thiện quan hệ với Ukraine, song cũng cảnh báo không nên quá ảo tưởng. Ông Medvedev là quan chức cấp cao đầu tiên trong Chính phủ Nga đưa ra phản ứng sau khi có kết quả bầu cử Tổng thống vòng 2 tại Ukraine, với chiến thắng thuộc về ông Zelensky, một danh hài nhưng lại không có nhiều kinh nghiệm về chính trị.

Cùng ngày, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov lại tỏ ra thận trọng khi tuyên bố, hiện còn quá sớm để đề cập về khả năng hợp tác giữa Nga với Tổng thống mới đắc cử của Ukraine.

"Vẫn còn quá sớm để nói về việc Tổng thống Putin chúc mừng ông Zelensky hoặc về khả năng hợp tác giữa Nga và Ukraine. Mọi đánh giá chỉ có thể được đưa ra dựa trên hành động cụ thể. Nga tôn trọng sự lựa chọn của người dân Ukraine, nhất là khi họ đã đưa ra một sự lựa chọn rất rõ ràng”, ông Peskov nói.

Trong khi đó, người dân Nga cũng có nhiều cảm xúc đan xe về mối quan hệ giữa Nga và Ukraine trong tương lai.

Một số người dân chia sẻ: “Cử tri Ukraine dường như đã mệt mỏi với chính quyền của Tổng thống Poroshenko. Có lẽ một trong những nguyên nhân lớn nhất chính là chính sách chống Nga mà ông ấy tiến hành trong những năm qua".

“Chắc các bạn vẫn còn nhớ những gì diễn ra sau cuộc bầu cử Tổng thống ở Mỹ. Chúng ta khi đó đã nghĩ rằng sau khi ông Donald Trump lên nắm quyền, mối quan hệ giữa Mỹ và Nga sẽ tốt đẹp hơn. Chúng tôi, tất cả những người dân tại Nga hay Ukraine đều hi vọng về một mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa hai nước láng giềng".

Trong quá trình tranh cử, ông Zelensky đã cam kết ngay từ đầu nhiệm kỳ sẽ tập trung giải quyết hồ sơ các thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ tại eo biển Kerch và đang chờ xét xử tại Nga. Theo các nhà phân tích, nếu giải quyết thành công hồ sơ này, đây là một tín hiệu quan trọng cho khả năng sưởi ấm mối quan hệ giữa Nga và Ukraine. Tuy nhiên, để nói về một sự sang trang trong quan hệ giữa hai nước thì rõ ràng hiện vẫn còn quá sớm./.  

Viết bình luận

Tin liên quan

Zelensky: Vai Tổng thống Ukraine trên truyền hình trở thành hiện thực?

VOV.VN - Từng đóng vai Tổng thống Ukraine trên truyền hình, giờ đây, danh hài Zelensky đứng trước cơ hội lớn thực hiện “vai diễn” của mình trong đời thực.

Viễn cảnh nào cho Ukraine sau chiến thắng của danh hài Zelensky?

VOV.VN - Chiến thắng của ông Zelensky được giới quan sát xem là phù hợp với xu hướng chống lại các nhân vật chính trị truyền thống ở châu Âu.

Kết quả bầu cử Ukraine: Người dân muốn có sự thay đổi

VOV.VN - Ứng viên Zelensky tuy ít kinh nghiệm nhưng đã đánh bại đương kim Tổng thống Poroshenko, do người dân muốn có sự thay đổi trong chính trường nước này.

Điện Kremlin: Còn quá sớm để nói về khả năng hợp tác Nga - Ukraine

VOV.VN - Điện Kremlin cho biết, Nga tôn trọng sự lựa chọn của người dân Ukraine song sẽ chỉ đánh giá Tổng thống mới của Ukraine dựa trên hành động.

Tin cùng chuyên mục