AFF công nhận tư cách thành viên của Australia

(VOV) -AFF cũng quyết định rút lại quyền đăng cai tổ chức giải vô địch U19 Đông Nam Á vào tháng 10 tới của Đông Timor

Phó chủ tịch Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF), ông Dương Vũ Lâm cho biết: Liên đoàn bóng đá (LĐBĐ) Australia chính thức trở thành thành viên thứ 12 của AFF kể từ tháng 4/2013, sau 5 năm được Liên đoàn bóng đá  châu Á (AFC) giới thiệu là quan sát viên của AFF.

Đi cùng với quyết định công nhận tư cách thành viên, AFF quy định LĐBĐ Australia không được cử đội tuyển quốc gia Nam và Nữ tham dự giải vô địch bóng đá Đông Nam Á và chỉ được tham dự các giải vô địch bóng đá  trẻ từ U19 trở xuống.

Nguyên nhân xuất phát từ trình độ của các đội tuyển nam và nữ Australia đều cao hơn nhiều so với mặt bằng trình độ bóng đá trong khu vực. Do đó khi thi đấu ở giải Đông Nam Á, tuyển Australia sẽ tạo ra sự cách biệt quá lớn về chuyên môn, không thúc đẩy sự phát triển của bóng đá khu vực.

U19 Australia (áo vàng) gặp U19 Iran (áo đỏ) tại giải U19 AFF Cup 2012. Ảnh: bongdaplus.vn

AFF cũng quyết định rút lại quyền đăng cai tổ chức giải vô địch U19 Đông Nam Á sẽ diễn ra vào tháng 10 tới đây của Đông Timor. Nguyên nhân là do sân bãi không đạt yêu cầu tổ chức thi đấu quốc tế. Quyết định này dựa trên báo cáo của tiểu ban kỹ thuật- thi đấu sau chuyến đi kiểm tra cơ sở vật chất tại Đông Timor hồi cuối tháng 3 vừa qua. Quyền đăng cai giải U19 Đông Nam Á được trao lại cho Indonesia.

Liên đoàn bóng đá các nước Myanmar, Thái Lan, Singapore, Lào, Campuchia, Đông Timor, Brunei đã kiến nghị hủy bỏ việc tổ chức vòng sơ loại AFF Suzuki cup 2014. Thay vào đó, 11 đội tuyển trong khu vực được chia làm hai bảng đá vòng tròn một lượt, chọn hai đội đầu mỗi bảng vào bán kết và chung kết như thể thức từng diễn ra từ năm 2007 trở về trước.

Lãnh đạo AFF khẳng định sẽ xem xét kiến nghị này trong thời gian tới. Quyết định cuối cùng sẽ được công bố vào tháng 6 tới đây, trong phiên họp tại Campuchia./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên