Bóng đá Hà Nội - Đường về còn xa

Hoà Phát Hà Nội chỉ sau một năm xuống hạng Nhất đã ngay lập tức trở về V-League. T&T Hà Nội trở thành một thế lực thực sự ở V-League. Vậy phải chăng bóng đá Thủ đô đang trở lại?

Chưa bắt đúng bệnh?

Còn nhớ, năm ngoái khi HN.ACB và Hoà Phát.HN xuống hạng, một quan chức của bóng đá Hà Nội đã nói rằng nguyên nhân thất bại của bóng đá Hà Nội là “chưa bắt đúng bệnh”. Người ta lên tiếng kêu ca về sự xuống cấp, về sự đánh mất vị thế của trung tâm bóng đá một thời là hàng đầu cả nước. Cả 2 CLB chơi ở V-League gắn với cái tên Hà Nội đều xuống hạng, thành tích ở các giải trẻ chỉ là con số 0 tròn trĩnh. Cũng may, T&T Hà Nội lên hạng, chứ không, người Hà Nội đi xem V-League biết cổ vũ cho ai.

Đến mùa giải năm nay, T&T Hà Nội sau bước khởi đầu chật vật giờ đang là ứng cử viên cho vị trí á quân sau SHB.Đà Nẵng. Hoà Phát.HN thi đấu ổn định ở hạng Nhất, liên tục có thành tích tốt và đã lên hạng. Trong khi đó, đội bóng TP.HCM, đại diện duy nhất của TP.HCM tại V-League thì cả mùa giải cứ chật vật với cuộc chiến trụ hạng và người ta đang phải tìm mọi cách để cứu cho đội bóng này khỏi xuống hạng. Vậy phải chăng, đến mùa giải 2009, bóng đá Hà Nội đang trở lại mạnh mẽ?

Câu trả lời là vừa đúng vừa sai. Điều đó đúng nếu nhìn vào thành tích của những CLB đang gắn với chữ Hà Nội ở cái tên. Nhưng cũng sai bởi nếu nhìn vào thực tế, bóng đá Hà Nội đâu có được bước tiến nào, T&T Hà Nội và Hoà Phát chơi tốt hoàn toàn không đồng nghĩa với sự phát triển của bóng đá Hà Nội. Khi 2 CLB chơi ở V-League của Hà Nội xuống hạng, lãnh đạo bóng đá Hà Nội nói rằng “chưa bắt đúng bệnh”, nhưng đó là “bệnh” gì, và ai phải có trách nhiệm đứng ra bắt “bệnh” và chữa “bệnh” thì… chẳng có ai cả.

Đi bằng đôi chân... người khác

Còn nhớ, khi ông Nguyễn Thành Vinh vừa từ Nghệ An đặt chân ra Hà Nội “làm bóng đá”, ông Vinh nói: “Bóng đá muốn có thành tích thì quên cái chuyện bản sắc đi. Tôi phải lấy cầu thủ trẻ Nghệ An về để đá vì có tìm được cầu thủ trẻ của Hà Nội đá tốt đâu. Cứ cháu nào đá tốt thì tôi đưa vào sân thi đấu để đội bóng có thành tích, vậy thôi”. Thực tế, thành công của Hoà Phát.HN mùa này có vai trò rất lớn của ông Vinh “Nghệ”. Ông Vinh thành công với đội quân trẻ người Nghệ An, Thanh Hoá, những cầu thủ được coi là “hạng 2”, không có đất dụng võ ở nơi họ được đào tạo nên mới hành quân ra Hà Nội đá bóng kiếm tiền.

Nếu như ai đó không nhìn vào màu áo của T&T Hà Nội mà chỉ nghe họ nói, chắc chắn người ta sẽ tưởng đây là một đội bóng Thanh Hoá hay Nghệ An. Thành công của T&T Hà Nội cũng đến từ những người xứ Nghệ là Hữu Thắng, Công Vinh, Hồng Sơn. Thêm nữa, thành công của T&T Hà Nội đến từ cách làm bài bản và chuyên nghiệp, không tiếc tiền của của ông bầu Đỗ Quang Hiển. T&T Hà Nội danh nghĩa là thuộc Sở VH-TT&DL Hà Nội, nhưng thành công của đội bóng này là do cơ chế của “ông Sở” hay chủ yếu là từ túi tiền của bầu Hiển?

Một lần, khi được hỏi, là một đội bóng Hà Nội, T&T Hà Nội có nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ gì từ LĐBĐ Hà Nội hay không?, HLV của T&T Hà Nội là Triệu Quang Hà khi đó ngay lập tức lắc đầu nói rằng “không”. Đội trẻ của T&T Hà Nội, Hoà Phát.HN cũng là do họ tự lập, tự nuôi, và chẳng có được một sự hỗ trợ nào cả. Hàng chục năm nay, bóng đá Hà Nội còn tìm đâu ra một tiền vệ tài hoa, chơi bóng đúng “chất Hà Nội” như Minh Hiếu của CA.HN dạo nào. Tìm mãi mới có cái tên Thành Lương, đi lên từ quá trình đào tạo trẻ của HN.ACB. Thế nhưng, Lương “dị” đang ngày càng thui chột, ngày càng kém đi cùng với HN.ACB ở giải hạng Nhất. Bóng đá Hà Nội sẽ lấy đâu ra bản sắc nếu không chú trọng đào tạo trẻ, hay lên chuyên nghiệp thì thôi không cần đến bản sắc nữa?

Mùa giải năm sau, Hà Nội sẽ có 2 đại diện ở V-League, con số nhiều hơn các địa phương khác. Thế nhưng, để Hà Nội trở lại là một trung tâm bóng đá của cả nước, có vị thế “như xưa” thì đúng là đường về còn xa./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.