Những sai lầm khi sử dụng nồi chiên không dầu bà nội trợ nào cũng rất dễ mắc phải
VOV.VN - Sử dụng nồi chiên không dầu sai cách khiến tuổi thọ của đồ gia dụng này giảm, đồ cũng dễ cháy hỏng hơn. Các bà nội trợ hãy ghi nhớ 6 sai lầm dưới đây để tránh nhé!
Nồi chiên không dầu là món đồ gia dụng khá nổi dạo gần đây. Có thể nói nồi chiên không dầu tạm thay thế được lò nướng, hơn nữa cũng giảm bớt các loại dầu mỡ khi chiên bằng cách truyền thống. Nồi chiên không dầu có nhiều mẫu mã, kích thước, nhà cung cấp đa dạng. Tuy nhiên các bà nội trợ rất dễ mắc phải những sai lầm không đáng có, khiến nồi chiên không dầu rất nhanh bị hỏng. Hãy cùng điểm danh các lỗi sau đây để tránh nhé!
Sử dụng sai thực phẩm
Có một thực tế cho thấy rằng, các bà nội trợ đang “nhét” tất cả các loại thực phẩm vào nồi chiên không dầu. Thế nhưng không phải loại thực phẩm nào cũng có thể cho vào loại nồi này. Ví dụ như các loại có sử dụng bột ướt, nếu cho trực tiếp vào nồi thực phẩm sẽ không được giòn, lớp bột dễ chảy ra nồi nguyên liệu và bột mỗi chỗ một loại.
Tốt nhất hãy chiên thực phẩm như thường sau đó dùng giấy thấm dầu để bớt dầu mỡ. Như vậy thực phẩm sẽ giòn rụm, ngon hơn. Nếu vẫn muốn sử dụng nồi chiên không dầu hãy sử dụng thêm bột chiên xù. Bột chiên xù sẽ giúp bạn có một lớp bột giòn tan và ngăn không cho bột chảy ra đáy nồi.
Kiểm tra thức ăn trong quá trình chiên bằng nồi không dầu
Nồi chiên không dầu được thiết kế rất kín, vì vậy bạn không thể nhìn được thức ăn đã sắp chín chưa. Nếu không thường xuyên kiểm tra hoặc có thời gian chiên hợp lý, thức ăn rất dễ bị cháy. Các loại đồ ăn bị cháy bám về đáy nồi rất khó vệ sinh, khiến nồi nhanh hỏng.
Thay vì lãng phí thực phẩm và khiến nồi chiên nhanh hỏng hãy “canh” thức ăn, kiểm tra thường xuyên độ chín của thực phẩm nhé.
Không dùng dầu ăn
Quan điểm sai lầm của các bà nội trợ là sử dụng nồi chiên không dầu thì nghiễm nhiên không cần dầu mỡ. Thực tế nồi chiên không dầu chỉ giúp thức ăn giảm thiểu lượng dầu mỡ, giúp món ăn của bạn bớt ngán mà thôi. Trước khi chiên, nướng hãy sử dụng bình xịt hoặc quét một lớp mỡ mỏng lên thực phẩm hoặc đáy nồi, điều này giúp món ăn của bạn trở nên trọn vị hơn.
Cho quá nhiều đồ ăn vào một lúc
Việc bạn cố “nhồi nhét” thức ăn vào nồi nhằm mục đích nhanh chóng “xử lý xong”, là một cách làm sai lầm. Nó không những không giúp thực phẩm chín nhanh mà còn khiến nồi “quá tải”. Thực phẩm sẽ không được chín đều.
Để khắc phục tình trạng trên hãy đọc kỹ khối lượng thực phẩm đối với loại dầu nồi chiên tương đương.
Chọn sai kích thước nồi chiên khi mua
Phụ thuộc vào việc bạn phải chế biến món ăn cho bao nhiêu người, nếu nhiều thành viên hãy chọn loại nồi cỡ lớn. Nhà đông người từ 4 người trở lên hãy chọn nồi 4,5 lít trở lên. Nồi chiên bé sẽ ảnh hưởng tới thời gian chiên, khiến bạn mất công hơn, phải chiên thực phẩm thành nhiều lần.
Không vệ sinh nồi chiên không dầu thường xuyên
Hãy vệ sinh thường xuyên nồi chiên không dầu, để các loại thức ăn thừa không bị vón cục, bám vào đáy nồi. Thức ăn thừa cháy khiến nồi nhanh hỏng, ảnh hưởng tới hương vị các món ăn khác.
Vì thế hãy bỏ thời gian vệ sinh sạch để gia tăng tuổi thọ của đồ gia dụng trong bếp nhé./