9 mẹo vặt bếp núc hữu ích mà chỉ giới đầu bếp mới biết
VOV.VN - Bằng cách áp dụng 9 mẹo nội trợ ít người biết dưới đây, công việc bếp núc của bạn sẽ không còn là gánh nặng mà trở nên nhẹ nhõm, đơn giản hơn rất nhiêu đấy.
Bằng cách áp dụng 9 mẹo nội trợ ít người biết dưới đây, công việc bếp núc của bạn sẽ không còn là gánh nặng mà trở nên nhẹ nhõm, đơn giản hơn rất nhiêu đấy.
1. Chảo phải để luôn thật nóng trước khi cho dầu ăn
Một trong những sai lầm phổ biến nhất của các chị em nội trợ chính là nấu nướng khi chảo chưa đủ nóng. Các chuyên gia cho biết, nếu bạn nghĩ rằng chảo đã đủ nóng, hãy đợi thêm 2 phút nữa rồi mới tiến hành nấu. Trong lúc chờ chảo nóng, bạn có thể tranh thủ làm việc khác như chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết cho món ăn.
2. Không nên chiên thịt, cá bằng chảo chống dính
Các đầu bếp chuyên nghiệp có một lời khuyên là nên chuyển qua dùng chảo gang hoặc thép khi chiên các món thịt, cá,... còn chảo chống dính chỉ nên dùng để chiên trứng mà thôi. Lý do là bởi chảo chống dính quá mỏng, không giữ được lượng nhiệt cần thiết để chế biến các món ăn ngon bằng chảo gang.
Hơn nữa, khi chúng ta sử dụng chảo chống dính nấu ăn thì các chất độc hại có trong lớp chống dính dễ dàng được bám vào thức ăn khi chế biến, rồi sẽ thâm nhập vào cơ thể khi bề mặt chảo bị trầy xước do vệ sinh sai cách.
3. Cách bảo quản rau tươi lâu hơn
Để giúp rau tươi ngon lâu hơn, sau khi bạn rửa sạch rau quả, bạn vẩy ráo rồi cho rau bọc trong khăn giấy và cho vào túi zip, kéo kín khóa lại. Lưu ý rằng, càng ít không khí bên trong túi sẽ càng tốt. Sau đó, bạn đặt túi vào trong ngăn mát tủ lạnh.
4. Cách cắt thịt đều và đẹp mắt
Không chỉ đối với thịt bò, thịt heo, mà thịt gà, cá,... đều có thể áp dụng cách này để từng miếng thịt thái ra đều chằn chặn. Đó là cho thịt đông lạnh khi vừa dẻo dẻo khối thịt thì đem ra cắt. Lúc này miếng thịt không còn bị mềm oặt, trơn tuột nên việc cắt miếng cũng dễ và đẹp hơn.
5. Không nên di chuyển thịt quanh chảo khi chiên quá nhiều
Khi chiên thịt, nhiều người cho rằng di chuyển thịt khắp chảo thì chịt sẽ chín đều nhanh hơn. Thực tế, việc di chuyển thịt như vậy sẽ làm miếng thịt thay đổi, mặt thịt không đạt được mức độ khô và màu đẹp như mong muốn nên sẽ tạo hiệu quả ngược với mong muốn của bạn. Để chiên thịt chín đều và có màu sắc đẹp mắt, bạn nên kiên nhẫn chờ đợi và canh thời gian thích hợp để lật thịt thì sẽ có một món ăn ngon miệng hơn.
6. Nên lau khô miếng thịt trước khi tẩm ướp
Để có một món thịt chiên hoặc nướng có màu sắc vàng ươm hoàn hảo thì trước khi bắt đầu tẩm ướp, bạn nên lau khô miếng thị bằng khăn giấy. Đây là mẹo hay hữu ích mà ít bà nội trợ nào biết áp dụng cho món ăn nhà mình.
7. Bơ, hành tím, nước dùng, nước cốt chanh chính là gia vị bí mật của các đầu bếp
Mỗi đầu bếp lại có một bí quyết riêng để nồi nước dùng thơm ngon, hấp dẫn, thậm chí chỉ cần dùng những đồ dư thừa từ bữa trước thôi cũng được. Họ thường rất hào phóng trong việc sử dụng hành tím cho việc tẩm ướp các món ăn của mình. Đối với các món chiên, để làm dậy mùi hơn, bạn hãy thêm một vài giọt chanh, sẽ cho ra mùi hương rất hấp dẫn đấy.
8. Những thứ bỏ đi đôi khi có thể là nguyên liệu giúp món ăn ngon hơn
Một số loại nguyên liệu tưởng chừng như không còn giá trị sử dụng thực chất lại rất hữu dụng. Ví dụ như xương có thể dùng để nấu cho ngọt nước, vỏ tôm có thể làm nước dùng cho món canh thêm hấp dẫn, trái cây quá chín có thể đem làm mứt hoa quả, ớt, lá chanh còn dư có thể phơi khô để dùng dần mà không ảnh hưởng đến hương vị.
9. Cách nướng thịt xông khói thẳng và đẹp
Khi nướng thịt xông khói trong lò, ta hay gặp tình trạng là các miếng thịt bị teo và quăn queo hết lại, trông rất mất thẩm mỹ, lại mất ngon vì miếng thịt thường bị khô. Để không còn gặp cảnh này, khi chế biến thịt xông khói, bạn chỉ cần lót một tấm giấy dầu vào khay nướng, sắp thịt lên và thêm một tấm giấy dầu nữa phủ lên trên thịt rồi đem đi nướng là xong./.