Dư luận phản đối mức giá 1,5 tỉ đồng thuê sân Mỹ Đình

Dư luận phản đối mức giá 1,5 tỉ đồng thuê sân Mỹ Đình

(VOV) – Trong khi dư luận tỏ ra bức xúc với mức giá 1,5 tỉ đồng thì Ban quản lý sân lại cho rằng đó là điều cần thiết và hiển nhiên.

Ngỡ ngàng với mức giá...trên trời

Như tin đã đưa
, lộ trình tổ chức trận đấu giữa ĐT Việt Nam và Arsenal đang thuận lợi thì BTC lại vướng phải vấn đề đau đầu: Ban quản lý SVĐ Mỹ Đình bất ngờ đưa ra mức giá thuê sân chưa từng có, lên tới 1,5 tỉ đồng cho trận đấu này. Đó là chưa kể đến việc Ban quản lý sân Mỹ Đình còn yêu cầu được cung cấp 300 vé mời.

Thông tin trên đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều độc giả VOV online. Hàng trăm độc giả đã gửi ý kiến phản hồi, thể hiện thái độ bức xúc trước mức giá quá cao mà Ban quản lý đưa ra. Phần lớn độc giả đều tỏ ra ngạc nhiên và không hiểu tại sao Ban quản lý sân Mỹ Đình lại đòi mức giá “trên trời” như vậy? Trong khi SVĐ Mỹ Đình được xây dựng từ nguồn ngân sách của Nhà nước, hoàn toàn phù hợp để tổ chức các trận đấu quảng bá hình ảnh của bóng đá Việt Nam.

du luan phan doi muc gia 1,5 ti dong thue san my dinh hinh 1
Trận ĐT Việt Nam - Arsenal có nguy cơ bị hủy khiến người hâm mộ bức xúc. (ảnh minh họa: T.P)

Độc giả Nguyễn Đình Quyên bức xúc viết: “SVĐ Mỹ Đình là sân của Nhà nước lấy tiền từ thuế của dân để phục vụ nhân dân. Các vị được giao làm Ban quản lý sân mà hét giá "trên trời" như vậy. Các vị làm như SVĐ như của riêng nhà mình, muốn làm gì thì làm sao?”

Còn độc giả tên Thái thể hiện sự am hiểu về cách vận hành của SVĐ Mỹ Đình: “Từ khi Ban quản lý Khu Liên hợp thể thao Mỹ Đình tách khỏi Tổng cục TDTT để trực thuộc Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, xin cơ chế của đơn vị tự hạch toán kinh doanh. VFF đã than là rất nhiều trận đấu của đội tuyển quốc gia (ĐTQG) ở sân này cũng bị nâng giá cao ngất.”

Độc giả Hồng Hạnh nêu đề xuất: "Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc. Trận đấu này rồi còn trận đấu khác nữa. Hãy có bảng giá thuê minh bạch, rõ ràng và công khai để bên thuê sân chủ động được kế hoạch thu chi. Ban quản lý SVĐ Mỹ Đình nên nhớ người thuê sân là khách hàng của họ, là thượng đế của họ, cần phải chăm sóc họ, chứ họ không phải là người lệ thuộc, muốn ép giá kiểu gì cũng được".

Trên thực tế, trận đấu giữa ĐT Việt Nam và Arsenal nhận được nhiều sự quan tâm của người hâm mộ bóng đá. Đông đảo khán giả muốn trận đấu được tổ chức ở địa phương mình, để tiện cho việc đi xem. Độc giả Li Ti ở TPHCM cho rằng: “Nên chuyển về sân Thống Nhất, thành phố Hồ Chí Minh. Mục tiêu phục vụ người hâm mộ là trên hết.” Còn độc giả Nguyễn Văn Quyết ở Hải Phòng thì muốn trận đấu tổ chức tại thành phố Cảng: “Nếu sân Mỹ Đình đắt quá, xin Ban tổ chức cứ đưa xuống Hải Phòng, chúng tôi nhận hết...”

"Giá 1,5 tỉ đồng là hợp lý"

Trước sự bức xúc của dư luận, vậy, Ban quản lý sân Mỹ Đình lý giải như thế nào? Sáng 14/6, trao đổi với phóng viên VOV, Giám đốc khu liên hiệp thể thao Mỹ Đình, ông Cấn Văn Nghĩa cho biết mức giá 1,5 tỉ đồng vẫn là hợp lý cho trận đấu giao hữu giữa đội tuyển quốc gia và CLB Arsenal, vốn có thể đạt doanh thu tới 35-40 tỷ đồng từ tiền bán vé, chưa kể bản quyền truyền hình và bán quảng cáo.

“Liên đoàn bóng đá Việt Nam và Khu liên hợp thể thao quốc gia thống nhất các công việc phối hợp để tổ chức tốt trận đấu này. Đối với Khu liên hợp thể thao quốc gia, chúng tôi chỉ tập trung 3 nhiệm vụ lớn. Một là chất lượng mặt sân phải được đảm bảo. Thứ hai là các phòng chức năng, kỹ thuật phải được đảm bảo và thứ 3 là an ninh. Riêng thuê sân là bao nhiêu chưa bàn. Nhưng tôi khẳng định rằng để chuẩn bị cho trận đấu này, chúng tôi phải đầu tư khoảng hơn 1 tỉ đồng để tập trung cho công tác duy tu, bảo dưỡng để mặt sân tốt lên, phục vụ cho trận đấu chứ tôi chưa nói gì đến 1 tỉ hay 1,5 tỉ đồng” - ông Cấn Văn Nghĩa khẳng định.

du luan phan doi muc gia 1,5 ti dong thue san my dinh hinh 2
Giám đốc Cấn Văn Nghĩa: "Vấn đề này là của Ban tổ chức, tôi không quan tâm." (ảnh: Bóng đá)

Lý giải nguyên nhân mức phí thuê sân tăng cao đột ngột, ông Cấn Văn Nghĩa cho biết: "Đây là trận mà mình phải giữ thương hiệu sân vận động quốc gia chứ không phải sân vận động của một CLB hay của địa phương nào. Kế hoạch của chúng tôi tuần sau bắt đầu là phải sơn 4800m sơn ở xung quanh. Mặt cỏ đợt này đánh luống bằng sơn, thế mới là sân quốc gia xứng tầm đá với Arsenal. Họ đã sang đây kiểm tra 3 lần và 2 lần về chuyên môn, về mặt sân, họ rất quan tâm tới các phòng chức năng và vấn đề an ninh. Họ khẳng định sân này là một trong những sân đẹp nhất Đông Nam Á và châu Á".

Theo quan điểm của ông Cấn Văn Nghĩa, những trận đấu bình thường không nói làm gì, nhưng với những trận như Arsenal vé bán tới 1,5 triệu, tính sơ sơ đã được vài chục tỉ, và đó là lý do Ban tổ chức trận đấu này chỉ nên quan tâm tới chất lượng mặt sân, các cơ sở vật chất của phòng chức năng cũng như vấn đề an ninh xung quanh trận đấu của đội tuyển quốc gia, thay vì vội vàng chất vấn về giá cả cao hay thấp.

Giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình cũng cho rằng, trận đấu giao hữu sắp tới giữa đội tuyển Việt Nam và CLB Arsenal cũng không chỉ đơn thuần mang tính chuyên môn, mà còn cả mục đích kinh doanh từ Ban tổ chức với việc tăng giá vé. Đó là lý do mà ông Nghĩa mong muốn nhận được nhiều hơn sự “chia sẻ” từ Ban tổ chức, để đảm bảo chất lượng sân cỏ và cơ sở vật chất, đảm bảo chất lượng trận đấu.

Để tăng tính thuyết phục, Giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình cũng đưa ra các ví dụ, như trận đấu của đội tuyển U23 Việt Nam với CLB Kashima Antlers (Nhật Bản) vừa qua, mức phí thuê sân chỉ là 150 triệu đồng, hay phía ông Nghĩa chủ động chia sẻ “trách nhiệm” với việc tự chịu bù lỗ khi tổ chức những giải đấu quốc gia như điền kinh, nhảy cầu, bơi…để đảm bảo đúng nhiệm vụ chính trị của cơ quan.

Trước thông tin cho rằng, Ban tổ chức trận đấu giao hữu giữa hai đội tuyển Việt Nam và CLB Arsenal có thể lỗ tới 25 tỷ đồng, và có thể hủy trận đấu này vì mức giá thuê sân quá cao, ông Cấn Văn Nghĩa nói: "Đâu thể nói hủy là hủy. Bây giờ chuyển địa điểm đã là khó rồi, chứ đừng nói là hủy. Đó là uy tín chứ đâu phải chuyện đùa. Còn chuyện lỗ hay lãi của sự kiện này tôi không quan tâm, vấn đề này là của Ban tổ chức sự kiện này, tôi không quan tâm”.

Giám đốc Cấn Văn Nghĩa nói “không quan tâm” và cho rằng trách nhiệm trong trận đấu này hoàn toàn thuộc về Ban tổ chức. Trong khi việc xây dựng SVĐ Mỹ Đình là từ nguồn ngân sách, từ thuế của nhân dân. Một trận đấu mang tính chất quảng bá hình ảnh bóng đá Quốc gia ra nước ngoài như trận ĐT Việt Nam - Arsenal xứng đáng được tổ chức trên SVĐ Mỹ Đình. Vậy, cách nói như ông Nghĩa xem ra khó có thể khiến người hâm mộ hài lòng.

Ngay cả việc bảo dưỡng mặt sân, cũng không thể tốn kém đến 1 tỉ đồng như ông Cấn Văn Nghĩa nói. Đại diện Arsenal ba lần kiểm tra mặt sân Mỹ Đình và họ khẳng định: Mặt sân Mỹ Đình ở thời điểm hiện tại đã đạt yêu cầu. Đối tác đã hài lòng với chất lượng mặt sân và không yêu cầu nâng cấp gì thêm. Vậy số tiền bảo dưỡng sân 1 tỉ đồng như ông Nghĩa đưa ra liệu có cần thiết, hay đó chỉ là một cách lí giải thiếu thuyết phục (?!)./. 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN