V-League 2020 trở lại theo thể thức mới: Hãy cứ vui đi đã!!

VOV.VN - Vẫn có tranh cãi về thể thức mới của V-League khi trở lại thời kỳ hậu Covid-19 nhưng vào lúc này, việc bóng lăn trở lại mới là điều quan trọng nhất.

Thể thức mới của V-League 2020 vận hành ra sao? 

Ngày 13/5, VFF cùng VPF đã đưa ra quyết định chính thức về việc thay đổi thể thức thi đấu của mùa giải V-League 2020. Theo đó, V-League 2020 sẽ trở lại vào ngày 5/6 và dự kiến kết thúc vào ngày 25/10. Các đội bóng sẽ hoàn tất lượt đi với 13 vòng đấu (bao gồm cả 2 vòng đã diễn ra) sau đó chia nhóm 8 đội xếp trên sẽ thi đấu để tranh chức vô địch, 6 đội xếp dưới sẽ thi đấu để tránh 1 suất xuống hạng.

V-League 2020 sẽ áp dụng thể thức thi đấu đặc biệt chưa từng có trong lịch sử bóng đá Việt Nam. 

Tính chi li hơn, các đội bóng V-League sẽ thi đấu ít hơn mùa giải bình thường từ 6-8 trận (tùy thuộc vị trí của họ khi kết thúc giai đoạn 1 của mùa giải). Việc số trận được cắt ngắn đương nhiên sẽ giúp giải đấu có thể kết thúc đúng hạn mà không ảnh hưởng quá nhiều đến kế hoạch của ĐT Quốc gia, đó là điều quan trọng nhất với các giải đấu chuyên nghiệp Việt Nam lúc này. 

Vẫn còn những điểm mà các nhà tổ chức chưa đi đến thống nhất như điểm số của các đội sau giai đoạn 1 có được cộng dồn sang giai đoạn 2 hay không nhưng nhìn chung những thay đổi được đưa ra đã hạn chế tối đa được những bất cập, sai số tới giải đấu. 

Khó có biện pháp nào hoàn hảo 

Quỹ thời gian thi đấu bóng đá trong một năm ở Việt Nam thường đã được phân bổ theo sát nhất với những giải đấu quốc tế của AFC. Vì thế bất cứ sự thay đổi nào dù là nhỏ nhất cũng ảnh hưởng mang tính "dây chuyền" đến các giải đấu, các trận đấu. Giờ đây khi mùa giải đã 2 lần phải lùi lịch vì Covid-19, những sự tính toán, thay đổi thể thức của giải là điều chắc chắn. 

Có những ý kiến cho rằng quãng thời gian còn lại trong năm đủ để V-League 2020 diễn ra đúng theo thể thức cũ. Điều đó không hoàn toàn sai nhưng nếu ban điều hành giải áp dụng thể thức cũ, giải đấu sẽ không còn dư thời gian cho những sự cố bất ngờ có thể xảy đến. Khi ấy, nếu như có những biến cố xảy ra, sẽ rất khó để có thể cứu vãn lại mùa giải khi thời gian còn lại trong năm không nhiều. 

Dịch Covid-19 đã gây nên những ảnh hưởng sâu rộng và buộc các giải đấu bóng đá phải thay đổi và đương nhiên V-League 2020 không phải là ngoại lệ. Khi tình hình dịch bệnh chưa hoàn toàn qua đi, sẽ rất khó để mọi thứ trở nên hoàn hảo và mọi giải pháp đưa ra lúc này đều chỉ ở mức hạn chế tối đa rủi ro. 

Hãy cứ vui đi đã !! 

Đã 2 tháng trôi qua, những hoạt động bóng đá và thể thao không được tổ chức. Người hâm mộ thực sự đã quá "đói bóng đá", thú vui mà ngày thường hiếm fan hâm mộ nào bỏ lỡ. Chính vì thế, việc V-League trở lại là tín hiệu cực kỳ vui để những người quan tâm, ủng hộ bóng đá từ trước đến nay có thể sống với niềm đam mê của mình. 

V-League trở lại dù với thể thức mới cũng đã là niềm vui với người hâm mộ. 

Nhìn ra thế giới, những người hâm mộ Việt Nam chắc chắn lại càng cảm thấy may mắn khi xác định được thời điểm bóng đá chuyên nghiệp trở lại bởi ngay cả những giải đấu hàng đầu châu Âu như Anh, Tây Ban Nha hay Italy cũng chưa thể biết khi nào mới tiếp tục. 

Chính vì thế, thay vì nghĩ xa đến những viễn cảnh không tốt hay những lo ngại về khả năng xảy ra tiêu cực khi V-League thi đấu theo thể thức mới, chúng ta hãy cứ vui đi vì bóng đá đã sắp trở lại (thậm chí trong điều kiện có khán giả đến sân). Còn mọi chuyện có những diễn biến ra sao, xin chờ hồi sau sẽ rõ... ./.