Cà Văn Hiệp – gương mặt vàng của thể thao Sơn La

VOV.VN - Những năm gần đây, đội tuyển Teakwondo tỉnh Sơn La đã xuất hiện nhiều gương mặt triển vọng, dành được nhiều giải cao trong các kỳ thi đấu khu vực và toàn quốc. Nổi bật trong số đó là vận động viên người dân tộc Thái - Cà Văn Hiệp.

Đội tuyển Teakwondo tỉnh Sơn La những năm gần đây đã xuất hiện nhiều gương mặt triển vọng, dành được nhiều giải cao trong các kỳ thi đấu khu vực và toàn quốc. Nổi bật trong số đó là vận động viên người dân tộc Thái Cà Văn Hiệp.

Gặp Cà Văn Hiệp sau giờ huấn luyện sáng tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh Sơn La, trên gương mặt mướt mát mồ hôi là nụ cười rạng rỡ, thân thiện.

Chia sẻ về cơ duyên đến với tuyển Teakwondo tỉnh Sơn La, Hiệp cho biết: anh sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông tại xã Mường Trai, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Năm 2009, khi công trình Nhà máy Thủy điện Sơn La ngăn đập, gia đình anh phải di chuyển đến nơi ở mới tại xã Mường Lựm, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Tại đây, anh may mắn gặp các thầy trong đội tuyển Teakwondo và được đưa về trung tâm đào tạo tại thành phố Sơn La.

"Mình cũng chỉ vô tình biết môn Teakwondo, mình cũng không nghĩ là mình sẽ theo nghề vận động viên này. Trong một đợt mình đang chuẩn bị tham gia giải Hội khỏe Phù đổng huyện Yên Châu, có thầy huấn luyện viên xuống kiểm tra và đưa mình về trung tâm, thế là từ ấy đến giờ mình vẫn theo tập luyện", Cà Văn Hiệp nói.

Chỉ sau vài buổi “nắn gân cốt”, Hiệp tỏ ra rất có năng khiếu với Teakwondo, khi các đòn chân - là đòn chủ yếu trong Teakwondo của anh thuần thục và rất đẹp so với chúng bạn. Ngoài giờ học văn hóa, anh hầu như chỉ nhốt mình trong phòng tập và càng tập càng đam mê. Mỗi ngày không chỉ hoàn thành khối lượng bài tập khá lớn theo giáo án của thầy dạy, anh còn dành nhiều thời gian tập các bài tập bổ trợ, nghiên cứu các trận đấu đỉnh cao để nâng cao kỹ thuật.

Cà Văn Hiệp cho biết: Khi tập, anh luôn tập trung cao độ và thả hết hồn mình vào trong các thế võ.

"Chắc chắn ai là vận động viên cũng sẽ biết vận động viên tập khổ như thế nào, có mồ hôi, nước mắt và có cả máu nữa. Trong tập luyện có thể bài tập người ta tập 1, thì mình tập 2 chẳng hạn, để mình rèn luyện bản thân của mình tốt hơn. Muốn mình có thành tích trong thi đấu thì mình phải cố gắng luyện tập nhiều hơn".

Với chiều cao 1 mét 81, Cà Văn Hiệp thường thi đấu ở các hạng cân 80, 87 và trên 87kg. Nhờ khổ luyện, Hiệp liên tục gặt hái thành công trong sự nghiệp của mình. Nổi bật là Huy chương vàng giải Vô dịch Teakwondo quốc gia năm 2017; Huy chương bạc Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc năm 2018; Huy chương vàng giải Vô địch Teakwondo các câu lạc bộ quốc gia các năm 2018, 2022 và nhiều Huy chương vàng, Huy chương bạc ở các giải trẻ, giải khu vực...

Huấn luyện viên Quàng Văn Lịch, là người nhận ra tài năng và đưa Cà Văn Hiệp về trung tâm huấn luyện, cũng là người thầy huấn luyện trực tiếp của Hiệp cho biết, quá trình tập luyện, Hiệp rất là cố gắng, nỗ lực, chịu khó học hỏi và làm chủ những kỹ thuật mới, vì vậy Hiệp đã đạt những thành tích rất đáng khích lệ. Hiện Hiệp đang duy trì khả năng tập luyện và thi đấu, nỗ lực để đạt những thành tích cao hơn nữa.

Hơn 10 năm theo nghiệp võ, năm nay ở tuổi 28, kiện tướng Teakwondo quốc gia Cà Văn Hiệp luôn phấn đấu rèn luyện, hoàn thiện bản thân. Mục tiêu trong thời gian tới, anh hướng đến tiêu chuẩn trở thành huấn luyện viên, nhằm tìm kiếm tài năng cũng như truyền thụ kinh nghiệm cho các em nhỏ, nhất là các em ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, góp phần giúp các em phát triển cả về thể chất và tinh thần, từng bước làm nên thành công cho thể thao thành tích cao nước nhà./.