Cần xác định rõ định hướng phát triển của thể thao Việt Nam

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu cần xác định rõ định hướng phát triển của thể thao Việt Nam đạt tầm nào trong khu vực và châu lục

Sáng 17/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch về việc triển khai kế hoạch công tác năm 2011 của ngành Văn hóa – Thể thao và Du lịch.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng những kết quả mà ngành Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã đạt được trong năm 2010. Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu ngành cần xác định rõ định hướng phát triển của thể thao Việt Nam đạt tầm nào trong khu vực và châu lục, lộ trình xây dựng cơ sở phát triển đào tạo đạt tiêu chuẩn trong 10 năm tới, lên kinh phí sơ bộ cho công tác tổ chức các đại hội thể thao quốc tế lớn như SEA Games, Asian Games.

Nghe thêm tin âm thanh tại đây

Về vấn đề kinh phí cho ngành trong 10 năm tới, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Chúng ta có điều kiện tính kinh phí cho văn hóa – thể thao, du lịch trong 10 năm tới hết bao nhiêu, nên làm rõ chi thường xuyên 10 năm và đầu tư 10 năm để sau đó ngành bàn bạc đầu tư bao nhiêu cho thể thao, cho du lịch, cho văn hóa. Trong quá trình chuẩn bị từ nay đến tháng 3 phải tính đầu tư bao nhiêu, đầu tư trong nước như thế nào, nếu thiếu có cần ODA không lúc đó bàn tiếp. Giữa đặt mục tiêu và tài chính, chúng ta đã có kinh nghiệm là phải thấy trước, cả phía yêu cầu cũng như ngân sách cũng phải được bàn, không thể giải quyết theo hàng năm được và bây giờ phải có kế hoạch dài hạn hơn”. 

Về du lịch, trong điều kiện cạnh tranh quốc tế gay gắt hơn, ngành cần đảm bảo quy hoạch phát triển, cân đối về đầu tư giữa vốn ngân sách nhà nước và vốn doanh nghiệp, cân đối về đất quy hoạch, nhân lực cho ngành du lịch, cân đối về tài nguyên du lịch và cuối cùng là sự phối hợp giữa trung ương với địa phương, lồng ghép tốt các chương trình du lịch giữa sản phẩm và tiếp thị du lịch, gắn liền quy hoạch giữa du lịch và bảo tồn văn hóa…

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch sớm trình dự án về chương trình phát triển gia đình Việt Nam bền vững trong tháng 3 tới, có sự hợp tác chặt chẽ với các cơ quan liên quan như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và Bộ Giáo dục – Đào tạo…; rà soát, đánh giá lại các chỉ tiêu văn hóa cấp cơ sở; quy hoạch phát triển nhân lực của ngành trong 10 năm tới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên