Chạy nước rút

Tại Đại hội thể thao trong nhà châu Á sắp tới đây, khán giả Việt Nam sẽ lần đầu tiên được xem một giải điền kinh được thi đấu qui mô trong nhà. Trên thực tế, chúng ta cũng đang được “xem chạy” một cách thường xuyên...  

Người đầu tiên phải kể đến và đang “chạy” một cách hết tốc lực, đó là ông Calisto, với những chuyến “bay show” vào Nam ra Bắc giữa 2 Đội tuyển (ĐT) Quốc gia (ĐTQG). Ngay sau khi kết thúc trận Đội tuyển U23 Việt Nam - Chunnam Dragons, ông Tô đã bay vào để sát cánh cùng Huỳnh Đức tại Cup TP.HCM. Cái sự chạy này rõ ràng mang lại nhiều bất cập, và chính ông HLV trưởng của cả 2 ĐT đã phải công nhận thế, nhưng không còn cách nào khác. ĐT U23 vẫn đang “thủng” lỗ chỗ ở hàng thủ, còn hàng công thì chưa biết ghi bàn. ĐTQG với các nhà ĐKVĐ AFF Cup thì ổn hơn, nhưng có những thời điểm lại gặp vấn đề ở tinh thần thi đấu, điển hình ở trận thua 0-2 trước SV Hàn Quốc. Từ nay cho đến đầu năm sau, với cả 2 mục tiêu SEA Games và vòng loại ASIAN Cup, ông Tô lại tiếp tục phải chạy, và còn chạy nước rút hơn.

Ở trời Âu, Công Vinh dù chạy hết sức nỗ lực theo đúng nghĩa đen của từ này, nhưng vẫn cứ phải đánh bóng băng ghế dự bị của CLB Lexoes. Với sự thiếu ổn định của hàng công ĐT Việt Nam, ông Calisto sẽ triệu tập trở lại Công Vinh, và tháng 11 tới, Công Vinh sẽ bay từ Bồ Đào Nha về Việt Nam để đá vòng loại ASIAN Cup. Chưa khẳng định được mình ở đấu trường châu Âu, lại thiếu sự tập trung với ĐTQG trong một thời gian dài, cái sự lỡ dở ấy liệu sẽ ảnh hưởng thế nào đến tiền đạo ngôi sao của ĐT Việt Nam?

Ông Calisto và các học trò

Sau khi “chạy” xong Đại hội thể thao trong nhà châu Á, các lãnh đạo của VFF lại tiếp tục phải vận động cho các mục tiêu mới. Việc đầu tiên và trước mắt mà VFF phải làm là đàm phán hợp đồng với HLV Calisto. Về vấn đề này, chuyện bầu Hiển nhanh chân chạy trước và đã có những tiếp xúc đầu tiên là chuyện ai cũng biết. Không phải ngẫu nhiên mà ông Tô đột nhiên than phiền về mức lương mà mình được hưởng khi “làm thuê” cho VFF và so sánh với một số HLV khác đang “công tác” tại V-League. Khi quyết định để ông Tô dẫn dắt cả 2 ĐT, lãnh đạo VFF đã nói rằng điều đó sẽ tận dụng được tối đa chất xám của ông Tô. Khi đó, người ta chưa thấy hết được những bất cập của chuyện 1 HLV dẫn dắt cả 2 ĐT. Ông Tô sẽ tiếp tục công việc vất vả và bị vắt kiệt sức lao động kèm theo mức lương trung bình, hay quay trở lại với 1 CLB V-League với mức lương “khủng” hơn? Và nếu HLV Calisto không tiếp tục ở lại ĐT, tìm đâu ra một HLV vừa am hiểu bóng đá Việt Nam, lại vừa có “giá rẻ”. Xem ra, đây là vấn đề mà những người điều hành bóng đá Việt Nam cần nghĩ đến.

Đại hội thể thao trong nhà châu Á chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc. Hàng núi công việc vẫn còn dồn ứ khiến báo chí bắt đầu phải lên tiếng vì “lo” cho sự kiện thể thao lớn nhất từ trước đến nay mà Việt Nam đăng cai tổ chức. BTC cũng đang phải gấp rút “chạy cự li ngắn” một cách ráo riết, và hi vọng cho đến ngày khai mạc thì mọi thứ sẽ hoạt động ổn định.

Nhưng dù sao, cũng hi vọng, với những cuộc “thi chạy” bắt buộc và bất khả kháng, sẽ tạo sức bật để thể thao Việt Nam tiến xa hơn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên