Đoàn TTVN chốt danh sách dự Asian Games 16

Cuối cùng, bản danh sách đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) dự Asian Games 16 tại Quảng Châu, Trung Quốc đã chính thức được chốt lại với 260 VĐV  

Đây là một bất ngờ khi đến phút chót, số lượng VĐV tham dự đã giảm khá nhiều so với con số dự kiến ban đầu. Dù vậy theo đánh giá của giới chuyên môn đoàn TTVN vẫn hoàn toàn đủ sức để hoàn thành chỉ tiêu giành từ 4 – 6 HCV và lọt vào top 15 tại Đại hội.

Niềm vui của các nữ tuyển thủ cầu mây Việt Nam bên chiếc HCV Asian Games 15

Tại Asian Games 15, đoàn TTVN tham dự với 246 VĐV, 4 năm sau, số lượng không cao hơn đáng kể. Dù  không cử số lượng lớn VĐV tham dự như danh sách đề cử ban đầu (450 thành viên) song đây cũng là số lượng kỷ lục của đoàn TTVN tham dự các kỳ Á vận hội.

Sở dĩ có được điều này là bởi ở kỳ Đại hội năm nay đoàn TTVN sẽ tham dự ở 29 môn và phân môn (tại Asian Games 15 là 25). Hơn nữa, Đại hội được tổ chức tại Trung Quốc rất gần Việt Nam nên nghành thể thao tạo điều kiện tối đa cho các VĐV được tham dự sân chơi lớn. Trong các môn mà đoàn TTVN tham dự, đông nhất là bóng đá (nam, nữ) với tổng cộng 55 VĐV. Tiếp đó là bắn súng (28), cầu mây (20), bắn cung (19)… môn tham dự ít nhất là cầu lông với 3 VĐV.

Với bản danh sách này, theo đánh giá hy vọng vàng của TTVN vẫn đổ dồn vào các môn thế mạnh như: cầu mây, bắn súng, wushu, karatedo, cờ vua… Trong khi đó, những môn thuộc thệ thống thi đấu Olympic như điền kinh, bơi lội, teakwondo, cử tạ cũng hoàn toàn có khả năng gây bất ngờ tại giải bởi Việt Nam đang sở hữu những VĐV có trình độ tiệm cận với thành tích châu lục như Vũ Thị Hương, Hoàng Anh Tuấn…

Dù trong tay có nhiều VĐV xuất sắc nhưng sân chơi Asian Games luôn rất khốc liệt, đòi hỏi các VĐV phải cố gắng hết mình và kèm theo đó là một chút may mắn mới đạt được mục tiêu đã đề ra./.

Đoàn TTVN tham dự Asian Games 16 (Quảng Châu, Trung Quốc) sẽ bao gồm 392 thành viên trong đó có 260 VĐV.

Cụ thể: cầu lông (3), taekwondo (17), karate (16), cầu mây (20), judo (14), billiard & snooker (11), bóng bàn (10), xe đạp (11), quần vợt (8), vật (10), bắn cung (19), bắn súng (28), bắn đĩa bay (3), cử tạ (8), canoing, wushu (18), bóng chuyền (15), cờ vua (14), cờ tướng, bóng đá nam (29), bóng đá nữ (26), golf (7). Việt Nam sẽ tham gia thi đấu ở 211 nội dung của  29 môn và phân môn với chỉ tiêu đạt từ 4 – 6 HCV, lọt vào top 15 châu Á. Ông Lê Quý Phượng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT được chỉ định làm trưởng đoàn.