Đội tuyển Việt Nam kiệt sức vì di chuyển

Chặng đường di chuyển kéo dài 26 giờ đồng hồ từ Hà Nội sang Beirut đã khiến các cầu thủ đội tuyển Việt Nam cảm thấy mệt nhoài

Chút ít sức lực cuối cùng của họ gần như bị rút cạn kiệt sau khi toàn đội phải vật vờ chờ đợi tại sân bay Beirut gần 2 giờ đồng hồ vào lúc rạng sáng mới nhận được đầy đủ hành lí, mà nguyên nhân là do hành trình của đội tuyển Việt Nam phải trải qua quá nhiều chặng quá cảnh.

Vì thế, dù tới Beirut lúc 3 giờ sáng như kế hoạch, nhưng phải tới 6 giờ sáng toàn đội mới lên được xe bus để về khách sạn. Cũng may là lần này thủ tục nhập cảnh của toàn đội được phía chủ nhà tạo điều kiện tối đa, kể cả thủ môn Quang Huy dù mới được bổ sung vào đội tuyển Việt Nam ở phút chót nhưng cũng được cấp visa một cách nhanh chóng.

Thêm một điểm thuận lợi nữa là khách sạn Lemeredien Commodore nơi đội tuyển Việt Nam trú quân chỉ cách sân bay chừng 15 phút đi xe bus nên các cầu thủ được mau chóng nhận phòng để ngủ bù. Lemeredien Commodore cũng là khách sạn mà đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Tavares từng trú quân khi tới Lebanon thi đấu hồi năm 2004.

Minh Phương (phải) vốn không phải mạnh mẽ về thể lực, liệu có đủ sức đá 90 phút sau chuyến đi vất vả

Chiều qua (4/1), sau bữa trưa, đội tuyển Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên ở Beirut. Theo kế hoạch, trận đấu giữa đội tuyển Lebanon và đội tuyển Việt Nam sẽ diễn ra trên sân Municipality có sức chứa gần 20.000 khán giả vào lúc 14h15 (giờ địa phương, tức 19h15 giờ Việt Nam) ngày 6/1/2010. Thời tiết ở Beirut lúc này cũng giống Hà Nội, nhiệt độ ngoài trời khoảng 180 C, trời mưa và có sương mù nhẹ. Tuy nhiên, đến buổi tối, nhiệt độ xuống khá thấp.

** Gần 1 năm trước, đội tuyển Việt Nam cũng đi sân khách mà không có thủ môn số 1. Giữa 2 sự lựa chọn còn lại, Quang Huy và Đức Cường, ông Calisto đã chọn thủ môn trẻ người Sông Lam khoác áo SHB.ĐN. Ngày mai, đội tuyển Việt Nam sẽ chọn ai để đứng trong khung gỗ: Quang Huy hay vẫn là Đức Cường?

Rất có thể Đức Cường sẽ là sự lựa chọn vì ông Calisto đánh giá Đức Cường cao hơn, bởi vậy ông mới chỉ triệu tập 2 thủ môn là Hồng Sơn và Đức Cường cho đợt tập trung này.Và vì trong khoảng 2 tuần qua, người tập luyện thường xuyên ở tuyển là Cường, còn Huy mới chỉ được triệu tập khoảng 12 tiếng trước khi đội tuyển lên đường đi Lebanon. Lẽ thường, cầu thủ nào tập ở đội nhiều hơn, để HLV có điều kiện đánh giá chính xác tâm lý và phong độ, anh ta sẽ là lựa chọn tối ưu.

Có một điểm được cho là mấu chốt cho công tác đánh giá và lựa chọn thủ môn ở đội tuyển: ông Calisto đánh giá cao những thủ môn chơi năng nổ, chịu khó lăn lộn và bay lượn trên sân tập. Những ai ít thể hiện các pha bay bướm và bù đắp trở lại bằng sự phán đoán vị trí, đọc tình huống chỉ được xếp ở hàng thứ hai. Cường thuộc về nhóm các thủ môn luôn tập hăng say và rất mạnh mẽ. Còn Huy thuộc týp thứ hai, nhiều khi khiến những ai quan sát từ phía ngoài có cảm giác, đây là một thủ môn rất lười nhác.

Đá với Lebanon tối mai, ngoài việc trông chờ Trung Quốc sảy chân trước Syria, chúng ta không được phép mắc sai lầm, trên mọi phương diện. Bởi một trận thua coi như sẽ đóng sập cánh cửa hy vọng giành một tấm vé đi VCK Asian Cup 2011 của đội tuyển Việt Nam./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên