Giải Bóng chuyền Quốc gia: Vắng “ngựa ô”
Giai đoạn 1 của giải đã kết thúc mà không có nhiều bất ngờ, ngoài việc Tràng An Ninh Bình không giành quyền dự cúp Hùng Vương 2011.
4 đội nam gồm: Long An, Sacombank Biên Phòng, Sanest Khánh Hòa, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và 4 đội nữ là Thông tin Liên Việt Bank, VTV Bình Điền Long An, PV Oil Thái Bình, Ngân hàng Công thương có thành tích tốt nhất để giành quyền tham dự cúp Hùng Vương 2011.
Hướng tới SEA Games 26
Bất ngờ lớn nhất ở giai đoạn 1 là đương kim vô địch Tràng An Ninh Bình không giành quyền tham dự cúp Hùng Vương 2011. Là đội duy nhất được quyền sử dụng 2 cầu thủ ngoại trong đội hình thi đấu, đó là cầu thủ nhập tịch Đinh Hoàng Chai và ngoại binh Jibayu Karseaw, nhưng đội bóng cố đô Hoa Lư đã để thua 2 trận.
![]() |
Về chất lượng chuyên môn, ngoài Thể Công được trẻ hóa toàn bộ lực lượng thì những tân binh như Hà Nội, Thanh Hóa, Bến Tre, Công an Phú Thọ, Quảng Ninh đều không tạo ra tính đột phá, có nguy cơ xuống hạng.
Hiện tại ngôi vô địch ở nội dung nam rất dễ nhận ra sự tranh chấp giữa 3 đội là Sanest Khánh Hòa, Sacombank – Biên phòng và Long An. Nhà báo Nguyễn Lưu (Báo Đầu tư) cho rằng, những yếu tố đó cũng đủ để đánh giá giai đoạn 1 của giải không đáp ứng được tính chuyên môn.
Nhà báo này cho biết, Giải Bóng chuyền vô địch quốc gia năm nay rất quan trọng vì diễn ra trước thềm SEA Games 26 ở Indonesia- giải đấu mà hai đội bóng chuyền nam nữ phải quyết tâm giữ được thứ hạng.
“Chỉ tiêu mà Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam đặt ra cho nữ là giữ được hạng nhì, còn nam phấn đấu trở lại tốp 3. Thế nhưng, những gì đã diễn ra ở hầu hết các trận đấu ở vòng 1 cho thấy đây là nhiệm vụ không hề đơn giản”, nhà báo Nguyễn Lưu nhấn mạnh.
Tuy nhiên, chúng ta vẫn nhận ra một vài điểm sáng: Sacombank Biên phòng chơi ấn tượng đúng như lần họ giành chức vô địch ở mùa giải 2009. Ngô Văn Kiều vẫn là ngôi sao giúp Sanest Khánh Hòa chơi bùng nổ, những màn oanh tạc của chủ công này khiến cho hàng thủ của đội bạn gặp rất nhiều khó khăn. Sự trở lại của Nguyễn Hữu Hà trong màu áo Đức Long – Quân Khu 5 giúp cho tuyển thủ quốc gia này có dịp được thể hiện bản lĩnh của một chủ công.
Ở nội dung nữ, đối trọng của nhà đương kim vô địch Thông tin Liên Việt bank vẫn là PV Oil Thái Bình. Đây là 2 đơn vị có hệ thống đào tạo cầu thủ trẻ bài bản nhất trong làng bóng chuyền Việt Nam.
Trong khi đó, VTV Bình Điền Long An không có sức mạnh khi thiếu vắng Diệu Châu, điểm sáng duy nhất chỉ còn Ngọc Hoa. Với lực lượng hiện tại, đội bóng miền Tây Nam Bộ chỉ có thể đảm bảo ở vị trí thứ 3 khi mùa giải kết thúc.
Cũng giống như ở nam, các nữ tân binh như Thanh Hóa và Quảng Ninh đều không thể tạo ra bất ngờ trước các đối thủ. Giờ đây, tất cả chỉ trông chờ vào giải đoạn 2, khi các đội điều chỉnh kịp thời về mặt chuyên môn cũng như lực lượng.
Cảnh báo từ một chiếc thẻ đỏ
Dù mặt tổ chức không có gì đáng bàn, nhưng vấn đề nóng nhất và được dư luận quan tâm chính là việc tuyển thủ quốc gia Hoàng Văn Phương của Thể Công có hành vi chửi thề với trọng tài Hoàng Hà trong trận đấu với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và phải nhận thẻ đỏ. Thậm chí HLV trưởng Phùng Công Hưng của đội còn chạy ra chỉ trỏ, mạt sát trọng tài sau khi trận đấu kết thúc.
Ông Trần Đức Phấn, Vụ phó Vụ Thể thao thành tích cao 2 UBTDTT, cho biết Liên đoàn đã có ý kiến đóng góp cho câu lạc bộ để rút kinh nghiệm việc này. Đối với vận động viên, chắc chắn sẽ có chế tài cụ thể. Tuy nhiên, về luật, khi vận động viên đã bị phạt thẻ về hành vi thì sẽ không bị phạt các hình thức tiếp theo.
“Rất nhiều người đặt câu hỏi rằng, một hành vi như vậy mà Liên đoàn vẫn để như thế. Nhưng chúng ta phải căn cứ vào luật. Chúng tôi cũng có văn bản gửi tới giám sát các bảng đấu để xử lý các trường hợp này, giúp hình ảnh bóng chuyền Việt Nam không xấu đi”, ông Phấn cho biết.
Qua những gì đã diễn ra, một điều có thể nhận thấy, nếu chỉ phát triển ở mức này, mục tiêu chinh phục các danh hiệu của bóng chuyền Việt Nam ở đấu trường khu vực chỉ là một khái niệm xa vời. Thêm vào đó, nếu không có một chế tài nghiêm với các cầu thủ phạm lỗi thì hành ảnh bóng chuyền Việt Nam sẽ không còn đẹp trong mắt người hâm mộ./.
