Giấu tin mẹ bị ung thư để con giành HCV Olympic

Cha đẻ VĐV nhảy cầu Trung Quốc Wu Minxia vừa giành HCV thú nhận ông đã giấu tin vợ mình bị ung thư để con gái tập trung thi đấu.

Cha đẻ một vận động viên nhảy cầu Trung Quốc vừa giành huy chương vàng tại London 2012 thú nhận rằng ông đã giấu tin vợ mình bị ung thư để con gái tập trung thi đấu tại Olympic, qua đó làm dấy lên những chỉ trích về việc Trung Quốc quá tham thành tích.

Wu Minxia, 26 tuổi, đã giành huy chương vàng trong bộ môn nhảy cầu đôi ván mềm 3 mét tại Olympic London và trở thành vận động viên lặn đầu tiên trong lịch sử giành huy chương vàng tại 3 kỳ Olympic liên tiếp.

Wu Minxia (trái) không biết mẹ mình bị ung thư (Ảnh: Getty Images).

Tờ Shanghai Daily cho biết cha mẹ Wu đã rất cố gắng để không làm ảnh hưởng tới nỗ lực thi đấu của con, khi giữ kín mẹ cô đã có 8 năm trời vật lộn với căn bệnh ung thư vú. Gia đình cũng giữ kín tin ông bà của Wu đã qua đời để cô khỏi xao lãng.

"Wu đã gọi chúng tôi sau khi bà con bé qua đời. Tôi nghiến răng nói với con rằng: “Mọi chuyện vẫn ổn, chẳng có vấn đề gì,” ông Wu Jueming, cha vận động viên tài năng, cho biết.

Cha mẹ Wu thấy những lời nói dối đó là “cần thiết” để đảm bảo con gái tập trung vào hoạt động huấn luyện. “Chúng tôi chẳng bao giờ thảo luận vấn đề gia đình với con,” ông nói với Shanghai Daily.

Hàng ngàn người dùng mạng Sina Weibo, mạng xã hội của Trung Quốc giống Twitter ở phương Tây, đã bày tỏ sự phẫn nộ và lên án “những lời nói dối vô hại” của bố mẹ Wu, coi đây là một ví dụ điển hình về sự khắc nghiệt trong hệ thống thể thao nước nhà.

"Ngoài việc biến người ta trở nên điên loạn, chiến lược Olympic của chúng ta còn khiến con người mất đi nhân tính,” một người dùng mạng bình luận. “Hệ thống thể thao của chúng ta thật đáng kinh tởm,” người khác viết.

Các trường dạy thể thao của Trung Quốc chịu trách nhiệm tuyển chọn và ươm mầm vận động viên tài năng từ tấm bé, thông qua nhiều giờ huấn luyện gian khổ mỗi ngày. Nhờ đó, thệ thống này cũng tạo nên nhiều nhà vô địch và Trung Quốc đang dẫn đầu bảng huy chương tại Olympic London.

Nhưng hệ thống này cũng bị chỉ trích vì ép các vận động viên trẻ quá đáng. Shanghai Daily cho biết cha mẹ Wu hiếm khi gặp con và họ chỉ có thể theo dấu hoạt động của con nhờ hoạt động trên mạng của cô. Họ đã tới London để ủng hộ con, nhưng không được gặp Wu cho tới tận trước vòng chung kết.

“Chúng tôi chỉ gửi cho con gái một tin nhắn kể từ khi tới London, để nói với con rằng chúng tôi đã an toàn và cháu không phải lo nữa,” cha của Wu nói. “Con tôi chẳng gọi lại vì đang bận huấn luyện. Nhiều năm nay, chúng tôi đã hiểu rằng nó chẳng còn thuộc về mình nữa.”/.