Hạn chế ngoại binh nhập tịch trong bóng đá Việt Nam

Ngày 13/11, cuộc họp giữa VFF với đại diện 28 câu lạc bộ ở giải V-League và hạng Nhất đã diễn ra rất nóng bỏng và quyết liệt, đặc biệt là những vấn đề liên quan tới các ngoại binh nhập tịch Việt Nam.

Trước tình trạng các đội bóng ở Việt Nam đua nhau nhập tịch cho các ngoại binh, VFF đã kiến nghị ở mùa giải tới mỗi trận đấu ở giải V-League và giải hạng Nhất chỉ cho ra sân 1 cầu thủ ngoại binh nhập tịch, thay vì không giới hạn như hiện nay.

Tuy nhiên, chỉ một số ít câu lạc bộ ủng hộ chủ trương này, còn đa phần đều phản đối và yêu cầu VFF trước khi đưa ra quyết định chính thức về việc giới hạn số lượng ngoại binh nhập tịch thì cần phải xin ý kiến chỉ đạo của Chính phủ.

Thế nhưng, sau khi thảo luận, về cơ bản, giữa VFF và các câu lạc bộ đã đạt được sự đồng thuận tương đối xung quanh vấn đề này.

Theo đó, ở mỗi trận đấu tại V-League, các đội bóng được phép đăng ký 5 ngoại binh và cho ra sân 3 ngoại binh, riêng các ngoại binh nhập tịch thì tỉ lệ sẽ là 2-1, đăng ký 2 và đưa ra sân 1.

Như vậy, số lượng cầu thủ không phải gốc Việt Nam trên sân ở mỗi trận đấu sẽ là 3 ngoại binh và 1 ngoại binh nhập tịch. Công thức được áp dụng ở giải hạng Nhất, là đăng ký 3 ngoại binh, cho ra sân 2, cộng với 1 ngoại binh nhập tịch.

Cũng liên quan tới vấn đề ngoại binh, VFF đưa ra lộ trình từ mùa bóng 2012-2013 sẽ giảm tỷ lệ ngoại binh trên sân ở mỗi trận theo hướng đăng ký 4 thi đấu 3 và từ mùa bóng 2014 sẽ là đăng ký 3 thi đấu 2.

Mặt khác, để động viên các cầu thủ Việt kiều ở xa xứ về đóng góp cho Tổ quốc, VFF dự tính sẽ coi những cầu thủ Việt kiều như Lee Nguyễn, Đặng Văn Robert như nội binh, ngay cả trong trường hợp họ vẫn mang quốc tịch gốc là nước ngoài và quy định này có thể được áp dụng ngay từ mùa bóng 2010./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.