Cựu trung vệ ĐTQG Như Thành: Các cầu thủ nhí giúp tôi hoàn thiện mình

VOV.VN - Sau khi giải nghệ, cựu trung vệ ĐTQG Vũ Như Thành mở học viện bóng đá cộng đồng và bắt đầu có những “trái ngọt” đầu tiên khi dìu dắt các cầu thủ nhí.

“Lương Minh Đức chơi tốt, Tuấn Anh chơi tốt, Hải Anh cũng vậy... tất cả các con đều chơi tốt nhưng cần tập trung hơn nữa khi đội bạn lên bóng. Các con nhớ thầy dặn như thế nào khi các bạn lên bóng ở biên chưa?”, giọng HLV Vũ Như Thành, cựu trung vệ ĐTQG sang sảng khi chỉ đạo các học trò Star-Football thi đấu tại vòng loại giải bóng đá nhi đồng toàn quốc.

HLV Vũ Như Thành bên các học trò nhí. 

Cũng như đa phần các đồng nghiệp khác, sau khi “treo giày”, cựu trung vệ ĐTQG Thành “kếu” ấp ủ ước mơ ươm mầm tài năng trẻ, đóng góp chung vào sự phát triển của môn thể thao vua nước nhà bằng việc mở học viện bóng đá cộng đồng. Chỉ sau 10 tháng thành lập, Star-Football – học viện bóng đá cộng đồng do Vũ Như Thành làm Giám đốc Trung tâm kiêm HLV trưởng đã có 10 cơ sở cùng hơn 500 học viên nhí.

Vẫn là dáng người mảnh khảnh như thời quần đùi áo số, Vũ Như Thành giờ “cháy” hết mình với đam mê cùng trái bóng tròn, nhưng trên một cương vị khác – khi là người dìu dắt các cầu thủ nhí tập luyện, rèn luyện mình để bay cao cùng khao khát và giấc mơ thi đấu chuyên nghiệp.

HLV Vũ Như Thành say sưa truyền đạt ý tưởng và chiến thuật cho các học trò nhí. 

Dù chỉ hội quân từ 10 trung tâm và chỉ ăn tập cùng nhau vài tuần nhưng đội Star-Football của HLV Như Thành nổi lên như một hiện tượng tại vòng loại giải bóng đá nhi đồng toàn quốc. “Thật sự tôi đưa các cầu thủ nhí của mình tham dự giải này chỉ để thi đấu cọ xát, học hỏi trên tinh thần có sân chơi là chính. Tuy nhiên, đây là cơ hội rất tốt để các học trò của tôi được áp dụng những gì đã học tập và rèn luyện trong suốt thời gian qua vào từng trận đấu cụ thể”, HLV Thành “kếu” chia sẻ về trung tâm bóng đá cộng đồng của mình.

Theo Vũ Như Thành, bóng đá cộng đồng không còn là khái niệm quá mới mẻ ở thời điểm này và việc mở Trung tâm bóng đá trẻ khi các đồng nghiệp khác đã làm việc này từ 6-7 năm trước vừa là lợi thế, vừa là thách thức lớn lao với cựu cầu thủ ĐTQG sinh năm 1981.

Clip HLV Vũ Như Thành chỉ đạo các cầu thủ nhí

“Không nhiều người tin tôi có thể làm được công việc này, nhưng tôi đã và đang làm rất tốt công việc của mình với tất cả niềm đam mê với trái bóng tròn. Tôi không phải là người chỉn chu nhưng khi đứng trước các học trò để nói ra một câu gì đó, hay cách thể hiện ý kiến của mình, tôi luôn phải cân nhắc rất kỹ vì là tấm gương để các học trò noi theo. Có thể nói các cầu thủ nhí và công việc mới HLV đào tạo bóng đá trẻ giúp tôi hoàn thiện mình”, HLV Vũ Như Thành tâm sự.

Rút từ kinh nghiệm của bản thân, Như Thành cho biết, mục tiêu của Star-Football không chỉ là huấn luyện chuyên môn mà còn muốn xây dựng cho các cháu tính kỷ luật, thói quen tốt trong cuộc sống, một vài phẩm chất khác như sự đoàn kết, đồng đội, ý chí quyết tâm... “Nhiều cầu thủ ở nhà được bố mẹ nuông chiều nhưng khi đến với Trung tâm thì đã rèn luyện được tính kỷ luật cao, đây thực sự là mong muốn của tôi trong vai trò một người thầy, giúp các học trò định hướng, trưởng thành, phát triển hơn từ chuyên môn tới tính cách trong và ngoài sân cỏ”, HLV Như Thành nói.

Lương Minh Đức (áo xanh), học trò cưng của Vũ Như Thành cùng giấc mơ trở thành một trung vệ thi đấu chuyên nghiệp như thầy của mình. 

Cầu thủ Lương Minh Đức (10 tuổi, quận Gia Lâm, Hà Nội) cho biết: “Sau hơn một tháng theo học, cháu không chỉ được thầy Thành chỉ dạy chuyên môn, kỹ năng đá vị trí trung vệ yêu thích mà còn học được tính kỷ luật, đoàn kết, sẻ chia với các bạn và biết nghe lời cha mẹ”.

Thành “kếu” cũng bày tỏ, hiện tại cựu trung vệ ĐTQG không chạy theo việc gia tăng về số lượng các học viện bóng đá cộng đồng của Trung tâm mình, thay vào đó, là tham vọng phát triển về chiều sâu cùng sự bền vững từ chất lượng đào tạo. Gần nhất, vị HLV 37 tuổi đã giới thiệu một “kèo trái” tiềm năng ở học viện mình là Nguyễn Việt Bách cho PVF, một trong những Học viện bóng đá trẻ chuyên nghiệp nhất trong nước ở thời điểm hiện tại.

Cựu trung vệ ĐTQG Vũ Như Thành vẫn "cháy" hết mình với niềm đam mê cùng trái bóng tròn bên đường piste.

“Tôi muốn các cầu thủ nhí của mình được hỗ trợ tốt nhất, để có thể chắp cánh bay cao với giấc mơ bóng đá chuyên nghiệp ngay từ lứa tuổi này. Đây cũng là cách tôi muốn cống hiến, đóng góp công sức nhỏ nhoi của mình vào việc phát hiện, tìm kiếm những cầu thủ tiềm năng cho bóng đá nước nhà, tất cả xuất phát từ đam mê với trái bóng tròn – thứ đã cho tôi quá nhiều thứ trên cuộc đời này”, HLV Như Thành chia sẻ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên