Những dấu mốc trong sự nghiệp của lực sỹ Thạch Kim Tuấn

VOV.VN -Sinh năm 1994, lực sỹ gốc Bình Thuận đã gặt hái được rất nhiều danh hiệu trong đó nổi bật là chiếc HCV giải VĐTG mới đây.

nhung dau moc trong su nghiep cua luc sy thach kim tuan hinh 1
Thạch Kim Tuấn sinh năm 1994 tại Bình Thuận. Bước ngoặt đến với anh vào năm 2006, khi Tuấn cùng với anh trai đi tập cử tạ và được chọn vào ĐT của TP HCM.
nhung dau moc trong su nghiep cua luc sy thach kim tuan hinh 2
Sau khi tạo ấn tượng tại một số giải đấu trong nước, Tuấn được gọi vào ĐTQG, thành tích đầu tiên của anh trên đấu trường quốc tế là chiếc HCB giải VĐ trẻ thế giới năm 2011. Cũng trong năm đó, Kim Tuấn giành HCV giải VĐ trẻ châu Á ở hạng 56kg.
nhung dau moc trong su nghiep cua luc sy thach kim tuan hinh 3
Năm 2013, tại SEA Games 27 diễn ra ở Myanmar, Thạch Kim Tuấn dễ dàng giành HCV ở hạng 56 kg. Với tổng cử 285 kg Tuấn phá kỷ lục SEA Games.
nhung dau moc trong su nghiep cua luc sy thach kim tuan hinh 4
Tháng 6/2014, Thạch Kim Tuấn lần đầu lên ngôi tại giải trẻ thế giới tổ chức tại Kazan, Nga. Anh đoạt 3 HCV ở nội dung cử giật (133kg), cử đẩy (160kg) và tổng cử (293kg). Kim Tuấn bỏ xa người đứng thứ 2 là Kruaithong Sinphet (Thái Lan) đến 38kg.
nhung dau moc trong su nghiep cua luc sy thach kim tuan hinh 5
Với thành tích này, Thạch Kim Tuấn được LĐ Cử tạ Thế giới (IWF) bình chọn là VĐV trẻ xuất sắc nhất.
nhung dau moc trong su nghiep cua luc sy thach kim tuan hinh 6
Tháng 9/2014, Thạch Kim Tuấn cùng ĐT cử tạ Việt Nam tham dự ASIAD 17 tại Incheon, Hàn Quốc.
nhung dau moc trong su nghiep cua luc sy thach kim tuan hinh 7
Thi đấu ở hạng 56 kg, Thạch Kim Tuấn dù phá kỷ lục ASIAD nhưng đành ngậm ngùi nhận chiếc HCB bởi VĐV người Triều Tiên Om Yun Chol, hiện đang là kỷ lục gia thế giới và HCV Olympic thi đấu rất xuất sắc.
nhung dau moc trong su nghiep cua luc sy thach kim tuan hinh 8
Tới tháng 11/2014, tại giải VĐ Thế giới tổ chức tại Kazakhstan, Thạch Kim Tuấn lần đầu lên ngôi vô địch ở nội dung cử giật với thành tích 135kg, phá kỷ lục ASIAD mà anh lập trước đó. Đáng tiếc, tổng cử 296kg chưa đủ để anh đánh bại đối thủ sừng sỏ Om Yun Chol.
nhung dau moc trong su nghiep cua luc sy thach kim tuan hinh 9
Tính tổng cộng, Kim Tuấn chạm “kỷ lục của những kỷ lục” gồm 11 kỷ lục mới: 3 kỷ lục quốc gia, 3 kỷ lục trẻ quốc gia, 2 kỷ lục trẻ thế giới, 1 kỷ lục châu Á, 2 kỷ lục trẻ châu Á. Quan trọng hơn với thành tích 296 kg tổng cử, Kim Tuấn hoàn toàn có thể hy vọng vào tấm HCV Olympic 2016 tới đây, nhất là khi anh mới 20 tuổi.
Lê Minh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thót tim cảnh Nga thả xe thiết giáp có kíp lái từ trên máy bay xuống
VOV.VN - Quân đội Nga đã thành công khi thả một chiếc xe thiết giáp có kèm kíp lái từ trên máy bay xuống trong cuộc diễn tập quy mô lớn ở miền trung nước này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x