HN.ACB: Đèn dầu trước gió

Trong khi HN.T&T tự tin dẫn đầu V- League, Hòa Phát. Hà Nội cũng yên tâm phần nào với chiến thắng đầu tiên, “người em út” HN.ACB lại thấp thỏm không yên với 2 thất bại liên tiếp.

Trước mùa giải, HN.ACB đã được chỉ đích danh là một trong những đội bóng sẽ xuống hạng khi mùa giải kết thúc. Giới chuyên môn và người hâm mộ đều thừa nhận điều đó. Nhưng vẫn có người không tin và cho rằng “còn quá sớm để nhắc tới chuyện xuống hạng”.

Hai trận đấu đầu mùa đều thất bại, thủng lưới 5 lần và chỉ ghi 1 bàn thắng. Tệ hại hơn, nhìn các cầu thủ HN.ACB thi đấu vật vờ, thiếu mảng miếng và như buông xuôi ngay từ tiếng còi khai cuộc, số lượng ít ỏi cổ động viên của đội bóng cũng phải ngao ngán. Cách đây 3 mùa giải, chính các cổ động viên trung thành ấy từng treo băng rôn cả một dãy dài trước khán đài A, để phản đối cách làm bóng đá của ông bầu Nguyễn Đức Kiên và mong ông… bỏ đội. Cũng lạ một điều, chính bầu Kiên là người tiên phong trong việc xây dựng mô hình câu lạc bộ chuyên nghiệp đã cả 10 năm, sử dụng cầu thủ ngoại chất lượng cao, thậm chí còn mời cả danh thủ Lajos Detari sang Hà Nội huấn luyện. Vậy mà giờ đây, HN.ACB sống và thi đấu lay lắt như ngọn đèn dầu trước sóng gió V- League.

Là một trong những nhà báo thể thao lăn lộn cùng HN.ACB từ những ngày đội bóng này còn mang phiên hiệu Công an Hà Nội, nhà báo Dương Thanh Liêm, báo Thể thao 24h, cho biết: “Từ cái ngày lên hạng, 3 tháng chuẩn bị mà ông chủ đội bóng chưa một lần nói chuyện với cầu thủ, chưa hề đặt ra mục tiêu cho đội bóng. Bản thân các cầu thủ cũng rơi vào tâm trạng buồn chán vì không có động lực. Các cầu thủ tập tành cũng không có động lực nên đều cho rằng chưa hết lượt đi là đã “buông súng”.

Phải chăng, bóng đá chỉ là một trong nhiều niềm đam mê, đầu tư đội bóng chỉ là một cuộc chơi? Nhà báo Minh Hải, báo Bóng đá, cho rằng nhận định đó không sai: Khi mà họ lên V- League thì đội hình của họ vẫn chỉ mất đi chứ không có tăng cường thêm. Nói chung là, nói về HN.ACB thì vẫn như vậy thôi, nó giống như cuộc chơi của bầu Kiên vậy”.

HN.ACB từng có thời điểm vẫn giữ được chất “quái” của đội bóng tiền thân là Công an Hà Nội trước đây. Đã có lúc họ muốn thắng là thắng, muốn thua sẽ thua. Còn bây giờ, ngay cả ngôi sao Thành Lương của HN.ACB cũng phải thừa nhận đội bóng bây giờ quá yếu và tinh thần của anh em chắc chắn bị ảnh hưởng xấu: Thực tế đúng là đội bóng rất yếu, nhưng anh em chẳng biết làm thế nào ngoài việc nắm tay nhau vào mà thi đấu”.

Dù vậy, HLV Mauricio Luis lại cho rằng đội bóng của mình đã thi đấu tốt, trong cả hai trận đấu với Thanh Hóa và HN.T&T, trước khi bại trận. Ông Luis nói: “Ở trận đấu với Thanh Hóa, chúng tôi đã chơi tốt trong 60 phút trước khi cầu thủ của tôi mất tập trung và mắc sai lầm. Trận đấu với HN.T&T cũng như vậy. Chúng tôi đã tập trung trong 45 phút đầu trận, nhưng sau đó hàng phòng ngự thiếu tập trung. Đương nhiên thua 2 trận sẽ khiến tôi phải chịu nhiều áp lực. Nhưng nhiệm vụ của tôi là phải tìm ra đấu pháp hợp lý cho đội bóng để giành chiến thắng. Xuống hạng là chuyện quá sớm để nói tới vào lúc này”.

“Chiến thắng” sẽ là khái niệm xa vời, là cụm từ “xa xỉ” với HN.ACB, một khi họ còn thi đấu theo kiểu “buông súng” ngay từ phát pháo hiệu. Cổ động viên HN.ACB đã háo hức bao nhiêu ngày đội bóng này trở lại V- League. Nhưng giờ đây, sau 2 trận thua liên tiếp và nỗi lo xuống hạng đã thường trực trong tâm trí mọi người, cả cổ động viên và cầu thủ HN.ACB khó còn tâm trạng để ăn Tết./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.