Kỷ luật trong bóng đá Việt Nam chưa nghiêm

Muốn sạch bóng bạo lực sân cỏ, ngoài dựa vào những bản án kỷ luật, cần cả giáo dục đạo đức cầu thủ, vai trò của Ban tổ chức, Câu lạc bộ…

Án phạt thiếu hiệu quả răn đe

Trong lần hiếm hoi, Ban Kỷ luật Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) phải tổ chức buổi trao đổi thông tin với các phóng viên thể thao sau khi cho ra án phạt liên quan đến trận đấu tứ kết cúp Quốc gia trên sân Thống Nhất diễn ra hôm 29/1 giữa Sài Gòn FC và Thanh Hóa.

Văn Học nhận thẻ đỏ trong trận đấu giữa K.KH và CLB BĐ Hà Nội

Tuy nhiên, không có gì mới khi các quyết định kỷ luật đưa ra vẫn được khẳng định “dựa” trên Quy định kỷ luật của VFF, hay “án tại hồ sơ” nhưng tựu chung là thiếu hiệu quả trong việc răn đe các cầu thủ.

Trở lại cách đây hơn nửa tháng, vào ngày 15/1, tại sân Vinh, trung vệ Huy Hoàng của SLNA có pha bay người vào bóng bằng cả hai chân mà chỉ may mắn mới giúp cho Samson của HN T&T không phải sớm giã từ sự nghiệp. Không biết vô tình hay hữu ý, gầm giày của Samson chạm đúng mặt Huy Hoàng và cầu thủ trụ cột của SLNA dính chấn thương khá nặng.

Đó không phải là lần duy nhất, trong trận đấu đó, Huy Hoàng vào bóng mang tính “triệt hạ” với Samson và các cầu thủ khác của HN T&T. Nhưng theo quyết định sau đó của Ban kỷ luật, người phạm lỗi là Huy Hoàng, với lối chơi rắn đã thành “thương hiệu” và người lẽ ra trở thành nạn nhân là Samson cùng nhận chung án phạt treo giò 2 trận.

Ngay sau Tết Nguyên đán, các đồng đội của Huy Hoàng cùng đối thủ Ninh Bình lại biến sân Vinh thành “võ đài” trong một trận cầu đầy kịch tính ở cúp Quốc gia, khiến trọng tài Hoàng Anh Tuấn phải rút ra ba thẻ đỏ. Cùng ngày, tại sân Thống Nhất, thêm 2 thẻ đỏ cho các cầu thủ Thanh Hóa trong chuyến làm khách của Sài Gòn FC còn khán giả thì ném đá vào xe đội khách do bị cầu thủ thách thức.

Sau sự khó hiểu về quyết định kỷ luật mà cả người phạm lỗi và bị phạm lỗi đều lĩnh án phạt như nhau tại Super League, những người quan tâm đến bóng đá Việt Nam lại thêm một lần thất vọng về án kỷ luật được đưa ra tại cúp Quốc gia khi chỉ có Bật Hiếu bị treo giò 2 trận còn Sài Gòn FC đá 1 trận không khán giả.

Theo giải thích của một ủy viên Ban Kỷ luật VFF, việc 5 cầu thủ phải nhận thẻ đỏ ở tứ kết cúp Quốc gia vừa qua là hình phạt xứng đáng với hành vi của họ, sẽ không có hình thức tăng nặng, bởi hành vi đó dù là bạo lực trên sân cỏ “nhưng không để lại hậu quả nghiêm trọng”.

Ngay sau câu giải thích đó của đại diện Ban kỷ luật VFF, đã có phóng viên buột miệng: “không nghiêm trọng vì chưa chết người”. Có lẽ điều đó đúng với cách lập luận của Ban kỷ luật, bởi những cú bay người đạp thẳng vào mặt, vào người đối phương như những gì mà khán giả cả nước đã được chứng kiến tại sân Vinh “may” mà chưa để lại hậu quả nghiêm trọng.

Quy định “tụt hậu”

Quy định kỷ luật của VFF năm nào cũng được sửa đổi với chiều hướng tăng nặng hình phạt nhưng dường như chưa theo kịp những diễn biến trên sân cỏ nước nhà và những quyết định mà Ban kỷ luật đưa ra lại như dung túng cho lối đá bạo lực đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Liệu án treo giò có tác động bao nhiêu đến Bật Hiếu, khi sang năm cầu thủ này mới phải thi hành bởi Thanh Hóa đã bị loại khỏi cúp Quốc gia? Nếu những Sunday, Hoàng Thịnh, Đức Huy bị cấm thi đấu 2 trận ngay tại Super League, họ có dám tung chân phạm lỗi với đối phương? Nếu Huy Hoàng bị treo giò 4 hay 6 trận sau pha vào bóng “kinh hoàng” trên sân Vinh thay vì chỉ nghỉ 2 trận, liệu các đồng đội của anh có dám chơi “rát” như khi gặp Ninh Bình? Ngay cả Ban kỷ luật VFF cũng không thể trả lời những câu hỏi này và cũng không thể khẳng định hiệu quả răn đe của những án phạt được đưa ra.

Ông Nguyễn Sỹ Cương - Ủy viên Ban kỷ luật VFF rất đúng khi nói rằng, không thể hy vọng vào một giải đấu hoàn toàn sạch bóng vấn đề bạo lực sân cỏ khi chỉ dựa vào những bản án kỷ luật, mà cần cả những yếu tố khác như giáo dục đạo đức cầu thủ, vai trò của Ban tổ chức, Câu lạc bộ…

Nhưng khi vấn đề giáo dục đạo đức cầu thủ chưa thực sự được quan tâm, khi các Ban tổ chức trận đấu, các CLB chưa thực sự làm tròn vai trò của mình thì những bản án kỷ luật nghiêm khắc, công minh cũng sẽ góp phần làm nguội bớt những cái đầu nóng trên sân cỏ. Đáng tiếc, đó cũng là điều chưa làm được của Ban kỷ luật VFF./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên