Lê Quang Liêm hụt hơi tại Giải cờ vua HD Bank 2012

Lê Quang Liêm tiếp tục bám đuổi đối thủ Ni Hua (Trung Quốc) trong cuộc đua đến ngôi vô địch nhưng khoảng cách đã bị nới rộng lên 1 điểm.

Ở ván đấu thứ 7, Ni Hua không mấy khó khăn giành thắng lợi trước Dương Thế Anh của Việt Nam. Trong khi đó, Quang Liêm có kết quả tương tự. Tuy nhiên, sang ván thứ 8, Quang Liêm lại hòa Paragua Mark (Philippines), còn Ni Hua giành chiến thắng trước đồng hương Gao Rui. Như vậy, sau ván 8 Quang Liêm mới chỉ có 6,5 điểm, kém Ni Hua 1 điểm.

Nếu muốn đoạt ngôi vô địch, Quang Liêm phải trông chờ Trường Sơn giành chiến thắng trước Ni Hua ở ván cuối trong khi bản thân Quang Liêm cũng cần vượt qua đồng đội Cao Sang. Đó chỉ là điều kiện cần bởi trong trường hợp Trường Sơn và Quang Liêm cùng thắng, Quang Liêm sẽ cùng số điểm với Ni Hua và hai kỳ thủ sẽ phải phân định ngôi vô địch bằng chỉ số phụ.

Trong khi Quang Liêm có dấu hiệu hụt hơi thì kỳ thủ số 2 Việt Nam, Nguyễn Ngọc Trường Sơn đã có ngày thi đấu xuất thần khi giành hai ván thắng liên tiếp, trong đó có chiến thắng trước Li Shilong (Trung Quốc). Hiện tại, Trường Sơn đã vươn lên xếp hạng 3 sau Ni Hua và Quang Liêm.

Nếu như ngôi vô địch nam phải chờ đến hết ván cuối mới xác định được thì chức quán quân nữ gần như chắc chắn thuộc về kỳ thủ nữ số 1 Việt Nam hiện tại, Phạm Lê Thảo Nguyên. Sau 8 ván đấu, Thảo Nguyên có 3 ván thắng, 5 ván hòa, giành được 5,5 điểm./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên