Lực sỹ Trần Lê Quốc Toàn: Lỡ HCV vì hơn… 0,08kg

Thành tích của Quốc Toàn đều tương đương với Li Fabin (Trung Quốc), nhưng anh xếp dưới vì có trọng lượng cơ thể hơn 0,08kg so với Li Fabin.

Những quả tạ sắt vốn lạnh lẽo và xù xì là vậy nhưng thực tế đã trở thành những người bạn thân thiết với những người đã chọn cử tạ là nghề. Nhờ cử tạ mà nhiều số phận, trong đó có đô cử Đà Nẵng Trần Lê Quốc Toàn đã được đổi đời.

Cách đây vài ngày, tại Hàn Quốc, nam lực sỹ Trần Lê Quốc Toàn đã suýt nữa giành HCV châu Á, nhưng do nặng hơn đối thủ chưa đầy… 1 lạng (0,08kg) nên ngậm ngùi giành hai HCB hạng 56kg. Thành tích này không chỉ mang vinh quang về cho cử tạ Việt Nam mà còn giúp Quốc Toàn có thêm những khoản tiền thưởng kha khá để giúp đỡ gia đình ở quê nhà Đà Nẵng.

Cơ duyên với tạ

Những ai đã có dịp tiếp xúc đều ấn tượng trước sự chân chất, mộc mạc và rất dễ gần nơi Toàn, xen lẫn đó là cảm xúc khâm phục. Nhìn dáng người nhỏ bé có phần khắc khổ của chàng đô cử, nhiều người thắc mắc sao Toàn lại có thể… nâng được cả đống tạ sắt có lúc lên tới trên 100kg?! Khi được hỏi, Quốc Toàn chỉ cười, ánh mắt lấp lánh niềm hạnh phúc: đơn giản vì tôi có cơ duyên với cử tạ. Hơn nữa, tôi thấp bé thế này, theo cử tạ… là đúng rồi”.

Cử tạ đã làm thay đổi cuộc đời Trần Lê Quốc Toàn.

Quốc Toàn sinh ngày 5/4/1989 tại phường Tân Mỹ (Hòa Vang, Đà Nẵng). Nhà có 5 anh em trai, ai cũng cao trên 1m60, mỗi Toàn có chiều cao khiêm tốn: 1m50. Gia đình hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên trong 5 anh em, chỉ có người em kế Toàn học đến đại học.

Riêng Toàn phải bỏ học từ năm lớp 8 đi làm công nhân đúc tượng ở một xí nghiệp gần nhà để phụ bố mẹ trang trải cuộc sống. Công việc đúc tượng thạch cao vốn vất vả lại không có tương lai nên thâm tâm Toàn luôn muốn tìm một hướng đi mới.

Năm 2005 lúc 16 tuổi, tình cờ Toàn được một người bạn giới thiệu đi tập cử tạ ở 38 Ngô Gia Tự do thầy Phan Văn Thiện hướng dẫn. “Khi ấy tôi mới nặng 34 kg và chưa có thể hình lý tưởng, nhưng thầy Thiện sớm chấm tôi vì sự quyết tâm và cố gắng từ ngày đầu ấy” - Toàn tâm sự.

Buổi đầu xin theo làm vận động viên cử tạ cũng chẳng dễ dàng gì. Ban ngày đánh vật với đống tạ sắt, đêm về người đau nhức, ê ẩm. Nhiều khi bước đi mà đôi chân cứng đơ.

Hơn 6 tháng đầu tiên, lực sỹ này vẫn phải về nhà kiếm thêm việc làm, ăn thêm bữa để đủ no. Tập được khoảng 6 tháng, Quốc Toàn chính thức đi thi tại giải trẻ quốc gia năm 2005 tổ chức ở Hải Dương và đoạt luôn HCV ở nội dung 56 kg.

Tưởng chừng ngày về vô cùng ngọt ngào, ai ngờ lại đúng vào thời điểm Toàn phải đón nhận tin cha qua đời vì căn bệnh ung thư phổi. Đó là cú sốc trong ngày kiếm được đồng tiền đầu tiên từ cử tạ để báo hiếu cha mẹ. Lần đó, Toàn được khoản thưởng 700.000 đồng và đưa hết cho mẹ. Khoảnh khắc đó đến giờ Toàn vẫn không thể quên.

Những bước tiến thần tốc

Sớm có huy chương sau khi khởi nghiệp, nhưng có điều, ở hạng 56kg mà Toàn đeo đuổi bấy lâu lại chính là nơi hội tụ tới hai ngôi sao sáng của cử tạ Việt, đó là Hoàng Anh Tuấn và Thạch Kim Tuấn.

Ngay ở SEA Games 25, mọi niềm tin trong hạng cân 56kg đều được đặt vào đàn anh Hoàng Anh Tuấn. Thành tích vô địch Đại hội thể dục thể thao toàn quốc 2010 của Toàn không so được với tấm HCV Olympic trẻ của Thạch Kim Tuấn. Không còn cách nào khác, Toàn phải cố gắng tập luyện và chờ thời cơ.

Quá trình lột xác chỉ thực sự đến trong hai năm trở lại đây. Kể từ giải vô địch thế giới 2011 tổ chức tại Pháp, nhờ đứng thứ 4 ở giải thế giới, sau đó được xếp hạng 3 trong bảng bảng xếp hạng năm 2011 của Liên đoàn cử tạ thế giới (IWF), Toàn đã tự tin vào năng lực của bản thân hơn rất nhiều. Sau đó, lực sỹ này đã bất ngờ trở thành người hùng khi giành chiến thắng trong cuộc đua nghẹt thở với đối thủ Indonesia ở mức tổng cử 280kg và đã làm được điều mà đàn anh Hoàng Anh Tuấn chưa làm được, giành HCV SEA Games hạng 56kg.

Cho đến giải vô địch châu Á, đồng thời là vòng loại Olympic London 2012 vừa diễn ra tại Hàn Quốc vào cuối tháng 4/2012, một lần nữa, Quốc Toàn lại là người vượt qua cuộc “đọ sức tay đôi” với lực sỹ Thạch Kim Tuấn và giành 2 HCB châu á.

Tiếc nhất là suýt chút nữa, Quốc Toàn đã có “vàng”. Cả hai thành tích của Quốc Toàn đều tương đương với người giành HCV là Li Fabin (Trung Quốc), nhưng anh xếp dưới vì có trọng lượng cơ thể hơn 0,08kg so với Li Fabin.

Mong ước lớn về chuyên môn của lực sỹ tài năng Trần Lê Quốc Toàn hiện nay là vượt qua thành tích 290kg tổng cử của Hoàng Anh Tuấn tại Olympic 2008. Bởi muốn tranh huy chương thế giới, Olympic ở hạng cân 56kg, cần phải vượt qua được ngưỡng đó.

Dẫu biết đó là thách thức hết sức khó khăn, nhưng cử tạ giờ đây đã là lẽ sống, làm thay đổi cuộc đời Toàn nên dù khó đến mấy, Toàn cũng cố gắng vượt qua./.

Viết bình luận