Mắc “bệnh sao”, kình ngư Quý Phước phải về nước?

Trong báo cáo dài 1.400 chữ về quá trình tập huấn tại Mỹ của đội tuyển bơi Việt Nam, HLV trưởng Đặng Anh Tuấn đã cho rằng kình ngư Hoàng Quý Phước có “biểu hiện “bệnh sao” đối với VĐV có thành tích”…

Trong báo cáo gửi lãnh đạo Hiệp hội thể thao dưới nước vào ngày 19/3, ông Tuấn nhận xét về quá trình tập huấn tại Mỹ của Quý Phước: “Trong thời gian qua, VĐV Phước tập luyện không tích cực, ý thức rất kém, và hầu như không có mục tiêu phấn đấu cho chuyến tập huấn (tại Mỹ-PV) lần này, thường xuyên không đảm bảo được yêu cầu của chuyên gia, cũng như HLV”.

Hoàng Quý Phước đã đạt chuẩn B Olympic

Chưa hết, trong báo cáo này, trên cơ sở kết luận “VĐV Quý Phước hoàn toàn không có sự tập luyện tích cực cũng như ý chí, tinh thần cho năm Olympic”, ông Tuấn nêu kiến nghị: “Nếu VĐV không có ý chí và tinh thần tập luyện, BHL cũng kiến nghị lãnh đạo xem xét cho về nước tránh lãng phí tiền của nhà nước cho sự đầu tư đối với bơi lội Việt Nam”…

Ông Tuấn cũng cho rằng HLV Nguyễn Tấn Quảng-người trực tiếp quản lý sinh hoạt và chuyên môn đối với Quý Phước, có biểu hiện bao che. “HLV Nguyễn Tấn Quảng, biết chắc rằng VĐV Phước sẽ không đạt thành tích trong đợt tập huấn (vì hầu như VĐV Phước không tập luyện một cách nghiêm túc), nên có những phát biểu thông qua báo chí sai lệch về chuyện thay đổi địa điểm tập luyện thực tế là để biện hộ, bao che cho sự thành công của VĐV Phước”, ông Tuấn nêu trong báo cáo.

Kết luận bản báo cáo, HLV Đặng Anh Tuấn kiến nghị: “Là HLV trưởng, chịu trách nhiệm chung về thành tích của đội tuyển bơi Việt Nam trong đợt tập huấn này, tôi xin xác định rằng, hiện tại sau gần 3 tuần tham gia tập luyện thêm cùng CLB Saint Augustine, 3 VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên, Phạm Thành Nguyện, Nguyễn Thị Kim Tuyến đã có những chuyển biến tích cực rất tốt so với thời gian tập luyện ở trường trung học Bolles. Đặc biệt VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên hoàn toàn có khả năng giành chuẩn B trong cuộc thi đấu sắp đến. VĐV Hoàng Quý Phước hoàn toàn không có sự tập luyện tích cực cũng như ý chí, tinh thần cho năm Olympic”.

Ngày 24/3 TTK Hiệp hội thể thao dưới nước Đinh Việt Hùng sang Mỹ theo chỉ định của lãnh đạo Tổng cục TDTT để nắm bắt tình hình rồi báo về xin ý kiến chỉ đạo. Hy vọng đến thời điểm đó, mọi chuyện sẽ dần sáng tỏ, mâu thuẫn nội bộ của đội tuyển bơi lội Việt Nam sẽ lắng xuống và hơn hết, tất cả các VĐV, HLV hãy vì mục tiêu chung, tránh những va chạm không đáng có./.