Man City sợ mất quyền dự Champions League

Ngày 15/7, Man City sẽ phải trình lên UEFA một văn bản chứng minh khả năng tài chính lành mạnh mới được tham dự Champions League mùa tới.  

Manchester City khẳng định đội bóng này sẽ đáp ứng các quy định về “công bằng tài chính” mà Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đặt ra. Ngày 15/7, Manchester City sẽ phải trình lên UEFA một văn bản chứng minh khả năng tài chính lành mạnh của đội bóng. Nếu đáp ứng được quy định của tổ chức, CLB mới được quyền tham dự Champions League vào mùa tới.

Cơ sở để Manchester City tự tin đáp ứng các quy định ngặt nghèo về tài chính của UEFA chính là bản hợp đồng bán quyền đặt tên sân vận động hiện nay cho hãng hàng không Etihad (Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất). Chi tiết hợp đồng không được tiết lộ về thời hạn, nhưng được biết có giá tới 10 triệu Bảng/năm.

Theo báo cáo tài chính công bố hồi tháng 5/2010, Man City đã thua lỗ tới 121 triệu Bảng trong tài khóa vừa qua. Bản hợp đồng với Etihad, cũng là nhà tài trợ áo đấu của Man City, sẽ giúp đội bóng này tiến gần hơn tới việc đáp ứng các quy định về “công bằng tài chính”.

Theo quy định này, những đội bóng có số thua lỗ lên hơn 45 triệu Euro, tương đương 40 triệu Bảng, trong 3 năm liên tiếp, sẽ không được quyền tham dự các cúp châu Âu. Quy định này bắt đầu có hiệu lực từ mùa giải 2011- 2012.

Trong phản ứng đầu tiên đưa ra về thông tin này, UEFA cho biết họ sẽ giám sát chặt chẽ việc triển khai hợp đồng, đảm bảo nguồn tài chính rót vào Man City hoàn toàn phù hợp với các nguyên tắc, giá trị thị trường và minh bạch.

Tại Anh, CLB Arsenal cũng từng ký hợp đồng với hãng hàng không Emirates về quyền được đặt tên hãng hàng không này cho sân vận động mới của đội bóng này, tháng 10/2004 với thời hạn hơn 15 năm, trị giá 100 triệu Bảng. Hãng này cũng tài trợ áo đấu cho Arsenal với giá trị 6 triệu Bảng/năm./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên