Mùa bóng 2009, mức phạt tối đa 500 triệu đồng
Trong hai ngày 6 và 7/2 tới, 14 trận đấu đầu tiên của hai giải bóng đá vô địch quốc gia và hạng nhất quốc gia mùa bóng 2009 sẽ khởi tranh trên các sân cỏ cả nước.
Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vừa ban hành quy định mới về kỷ luật. Trong đó, 20 nghìn đồng là mức phạt tiền tối thiểu và tối đa là 500 triệu đồng đối với từng trường hợp cụ thể.
Văn bản này của VFF có sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình mới theo hướng nghiêm khắc trừng phạt đối với mọi hành vi bạo lực, phi thể thao xảy ra trong các trận đấu. Gồm 3 chương, 73 điều, quy định về kỷ luật của VFF nêu rõ: Trong trận đấu, trọng tài là người áp dụng các biện pháp xử lý kỷ luật.
Trong các giải chuyên nghiệp, các giải ngoài chuyên nghiệp, giải phong trào, giải trẻ: Ban Kỷ luật của VFF, hoạt động độc lập với ban tổ chức giải, có đầy đủ thẩm quyền xử lý vi phạm của tất cả các thành viên tham dự giải.
Trong một số trường hợp, ban kỷ luật có thể uỷ quyền cho ban tổ chức giải để xử lý kỷ luật đối với các hành vi vi phạm. Những nét mới trong quy định của VFF: trong trường hợp bạo lực số đông, không thể xác định phần lỗi của từng người, cơ quan xử lý sẽ coi tất cả những người tham gia là chủ thể của hành vi vi phạm.
Trường hợp một nhóm người tham gia vào một hành vi bạo lực không thể xác định người chủ mưu, cơ quan xử lý sẽ kỷ luật đội trưởng (nếu vi phạm xảy ra trong trận đấu), huấn luyện viên trưởng (nếu vi phạm xảy ra ngoài trận đấu) và CLB, đội bóng hoặc đơn vị ở địa phương có nhóm người đó. Người bị kỷ luật có thể được giảm hoặc hủy bỏ việc thi hành kỷ luật nếu cho cơ quan xử lý kỷ luật biết tên của người có lỗi. Người có hành vi sỉ nhục người khác dưới bất kỳ hình thức nào, đặc biệt là sử dụng cử chỉ, động tác hoặc ngôn ngữ công kích, sẽ bị phạt đình chỉ ít nhất hai trận đấu.
Nếu đối tượng bị công kích là VFF hoặc một cơ quan, một đại diện của VFF, thời gian đình chỉ sẽ bị tăng lên gấp đôi. Mức phạt tiền tối thiểu là 10 triệu đồng cũng sẽ được áp dụng. Phạt tiền tối thiểu 8 triệu đồng và đình chỉ ít nhất 4 trận nếu người nào đe doạ quan chức trận đấu, HLV, cầu thủ bằng hành động, lời lẽ hăm doạ nghiêm trọng.
Phạt tiền tối thiểu 7 triệu đồng và đình chỉ 4 trận nếu người nào sử dụng vũ lực hoặc đe dọa để gây sức ép với một quan chức trận đấu khiến người bị gây sức ép phải thực hiện một hành vi nhất định hoặc ngăn cản quan chức đó thực hiện hành vi một cách tự do.
Phạt tiền ban tổ chức trận đấu từ 15 triệu đến 25 triệu đồng nếu cổ động viên đội nhà kích động, lăng mạ, có lời lẽ thô tục đối với VFF, ban tổ chức giải, trọng tài, giám sát, đội bạn dưới mọi hình thức trong khi trận đấu đang tiến hành.
Đội bóng được nhóm cổ động viên đó ủng hộ nếu không thi đấu trên sân nhà cũng bị phạt theo mức quy định trên. Nếu tái phạm, đội bóng được nhóm cổ động viên đó ủng hộ sẽ bị buộc thi đấu trên sân không có khán giả.
Các hình thức kỷ luật đối với cá nhân, các tập thể, tổ chức được áp dụng nhiều mức, nhẹ nhất là khiển trách, nặng nhất là khai trừ ra khỏi Liên đoàn bóng đá Việt Nam.Đối với các hành vi vi phạm nhiều lần, ví dụ như: thường xuyên gây mất trật tự, an ninh, an toàn trên sân đấu, đốt pháo sáng, pháo nổ... cơ quan xử lý sẽ tăng thêm 50% mức phạt hoặc áp dụng một biện pháp kỷ luật nặng hơn./.