Ngày mai bắt đầu từ...
Nếu như cú sút trái phá của Trọng Hoàng ở những phút cuối trận thành bàn, ĐT Việt Nam đã có một trận hòa 2-2. Cú đột phá của Trọng Hoàng, đó mới chính là hình ảnh của tương lai.
Trận đấu giữa ĐT Việt Nam - Trung Quốc chính là trận đấu khép lại cả một năm cầm quân rất dài của ông Calisto, một “mùa giải” kéo dài từ 2009 vắt sang đầu 2010 với cả ĐTQG và ĐT U23. Đó cũng là trận đấu khép lại giai đoạn lần thứ 2 ông Calisto dẫn dắt ĐT Việt Nam, sau lần thứ nhất với tấm HCĐ Tiger Cup 1998. Ông Tô đã có chiến tích vẻ vang nhất với chức VĐ AFF Cup 2008.
Năm 2009, ĐT U23 chơi xuất sắc ở SEA Games 25, nhưng thất bại đáng tiếc ở trận chung kết. ĐTQG dù không thể qua được vòng loại ASIAN Cup 2011, sân chơi châu lục vẫn là quá tầm đối với bóng đá Việt Nam. Thế nhưng, với những gì đã thể hiện, đặc biệt là ở trận đấu “chia tay” với Trung Quốc, ông Tô và các cầu thủ có quyền tự hào, còn người hâm mộ có cơ sở để tin vào tương lai.
Ngay trước khi chốt danh sách cầu thủ dự SEA Games 25, nhà cầm quân người Bồ Đào Nha đã lo xa: “Tôi chưa biết mình có tiếp tục dẫn dắt ĐT Việt Nam nữa hay không, nhưng tôi có trách nhiệm phải chuẩn bị cho tương lai. Tôi sẽ ưu tiên các cầu thủ trẻ, những người có thể đá thêm được một SEA Games nữa vào danh sách”.
Trước đó, ông Tô đã cẩn thận chuẩn bị khi đưa những HLV trẻ như Huỳnh Đức, Văn Sỹ, Đức Thắng lên ĐT, cùng với lí do “điều đó sẽ tốt cho tương lai”. Những cuộc đấu đầy khó khăn như trận làm khách trên sân Syria, ông Tô mang theo Trọng Hoàng, Thành Lương, Tiến Thành, Tấn Trường với mục tiêu để các cầu thủ có cơ hội rèn luyện và trưởng thành.
Hậu AFF Cup, không khó để nhận ra những trụ cột đã lên đến đỉnh cao với ĐT đã bắt đầu có dấu hiệu đi xuống cả về sức lực lẫn tinh thần. Minh Phương, Việt Thắng, Như Thành dù vẫn còn chơi tốt nhưng động lực không còn nhiều như trước nữa. Cái được nhất sau thời gian ông Calisto cầm quân, ngoài ngôi vị đỉnh cao Đông Nam Á, còn là lối chơi bóng cùng tinh thần chiến đấu cao đã được định hình thành “bản sắc” của ĐT Việt Nam.
![]() |
| Ông Calisto và các cầu thủ nhí ở Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ |
Cái được hơn nữa trong thời gian cuối cùng trước khi kết thúc bản hợp đồng cũ mang đậm dấu ấn Calisto là sự hòa hợp tốt giữa các cầu thủ cũ và mới. ĐT Việt Nam của hiện tại là một tập thể với những cầu thủ đẳng cấp, và những cầu thủ trẻ với khát vọng cống hiến mới, đã hòa nhập tốt với những đàn anh trong ĐT.
ĐT U23 vẫn chưa thể một lần lên ngôi ở SEA Games, để bóng đá Việt Nam thâu tóm đủ những danh hiệu ở Đông Nam Á. “Bơi ra biển lớn” châu Á vẫn là mục tiêu quá tầm đòi hỏi cả một chiến lược dài hơi trong nhiều chục năm nữa.
Việc có ký tiếp bản hợp đồng với VFF hay không, sẽ làm việc ở đâu và làm việc như thế nào là điều mà ông Calisto quyết định trong thời gian tới. Thế nhưng, ngày mai của ĐT Việt Nam đã bắt đầu từ ngày hôm nay, hay nói chính xác hơn là đã bắt đầu từ những ngày hôm qua. Khi ĐT Việt Nam đã có thể chơi tự tin, duy trì bản sắc bằng chính lối đá của mình bất kể đối thủ là ai, tất cả chúng ta đều có thể vững tin vào một ngày mai tươi sáng.
Ngày mai ấy sẽ có những Tấn Trường, Thành Lương, Trọng Hoàng, Danh Ngọc… nhiều khả năng, có cả “thầy phù thủy” Calisto nữa./.
