Những báu vật của bơi lội Việt Nam

Với những gì đã thể hiện tại SEA Games 26, Hoàng Quý Phước và Nguyễn Thị Ánh Viên thực sự là những hy vọng vàng của bơi lội Việt Nam trong nhiều năm tới.  

Tại SEA Games 26, 2 kình ngư là Hoàng Quý Phước và Nguyễn Thị Ánh Viên đã gây nhiều ấn tượng trên đường đua xanh khi mang về cho đoàn thể thao Việt Nam những thành tích bất ngờ. Ngoài ra, những vận động viên lớn tuổi như Hữu Việt cũng đã vượt qua cơn bệnh hen xuyễn hành hạ để hoàn thành nhiệm vụ. Với 2 tấm HCV giành được ở đấu trường này, bơi lội Việt Nam đã hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

Với thành tích hiện tại, Hoàng Quý Phước đứng trong tốp 12 khu vực châu Á. Và chỉ trong vòng 3 năm, chỉ số của kình ngư này đã rút xuống 4 giây- một sự tiến bộ chưa từng có trong lịch sử bơi lội Việt Nam. Xuất hiện tại giải vô địch quốc gia năm 2008 với thành tích 57’’06, qua từng năm, Quý Phước đã tiến bộ vượt bậc để rồi cán đích ở SEA Games 26 với thành tích ấn tượng 53’’07.

Hoàng Quý Phước gần như chắc chắn sẽ có mặt ở Olympic 2012

Đây không phải là tấm HCV đơn thuần khi thành tích này giúp Quý Phước phá sâu kỷ lục SEA Games 53’’82 của Daniel Bego (Malaysia) lập tại Lào cách đây 2 năm; đồng thời tiếp tục vượt chuẩn B Olympic mà anh từng đạt được tại giải Malaysia mở rộng với thành tích 53’’56.

Ông Đinh Việt Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Thể thao Dưới nước cho rằng, trong làng bơi, tuổi của Hoàng Quý Phước là bắt đầu phát và thành tích sẽ duy trì nếu được đầu tư tốt. Thời gian vừa qua, Quý Phước đã tập huấn ở Trung Quốc một thời gian dài, nên có sự tích lũy rất tốt. Điều đó thể hiện qua thành tích 100m bơi bướm với 53’’07. Có thể khẳng định, Quý Phước 99% có mặt trong đội hình tham dự Olympic sắp tới.

Ngoài thành tích vàng ở nội dung 100m bơi bướm, Hoàng Quý Phước còn ẵm cả HCV ở 100m bơi tự do với thành tích 50’’79. Đây là tấm HCV mà bơi lội Việt Nam chưa hề nghĩ tới. Bởi, Việt Nam không có nhiều thế mạnh về nội dung bơi tự do. Với thành tích này, Quý Phước đã chứng minh, thể lực của các kình ngư Việt Nam đang ngày một gần hơn so với các vận động viên khác trong khu vực.

HLV Nguyễn Đông Hải, người trực tiếp huấn luyện Quý Phước tại Đà Nẵng cho rằng, khả năng của Quý Phước có thể tiến xa, nếu được đầu tư bài bản.

“Quý Phước nói với mình: ước gì con được vào chung kết của giải châu Á. Đó là một khát vọng tốt và về khả năng của Phước còn có thể khai thác nhiều. Nhưng bơi thì không thể làm vội mà phải có trình tự”, HLV này cho biết.

Ngoài Hoàng Quý Phước, SEA Games 26 đã khẳng định tiềm năng phát triển của Nguyễn Thị Ánh Viên. Lần đầu dự SEA Games nhưng cô bé 15 tuổi này chẳng ngại ngần đua tranh, bất chấp trên đường bơi là những cao thủ đã lên tầm thế giới như Li Tao, người từng giành HCB Olympic 2008 và HCV ASIAD 2010.

Ánh Viên đoạt HCB ở nội dung 400m hỗn hợp

Và đến thời điểm này, tấm HCB mà Ánh Viên giành được nội dung 400m hỗn hợp là thành tích cao nhất của bơi lội nữ Việt Nam tại đấu trường SEA Games. Tấm HCB thứ hai mà Ánh Viên giành được tại SEA Games này ở nội dung 100m ngửa còn được đánh giá cao hơn về chuyên môn khi có sự góp mặt của kình ngư nổi tiếng nhất Đông Nam Á, Li Tao của Singapore. Ngay cả ở nội dung 200m ngửa nữ, dù biết rằng bị phạm quy từ vạch xuất phát nhưng cô gái trẻ này cũng cán đích ở vị trí thứ 3. Dù tấm HCĐ đó không được công nhận, nhưng đã khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của cô gái 15 tuổi này.

Ông Đặng Anh Tuấn, HLV trưởng đội tuyển bơi lội quốc gia khẳng định, nếu có kế hoạch đầu tư, thì với tài năng, năng khiếu của Nguyễn Thị Ánh Viên, ở ASIAD sắp tới, cô sẽ là yếu tố bất ngờ của bơi lội Việt Nam.

Còn ông Đinh Việt Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Thể thao dưới nước thì cho rằng “Ánh Viên là báu vật của làng bơi lội Việt Nam”. Ông cũng cho biết, qua những ngày vừa rồi, các HLV của Đông Nam Á cũng nói, Ánh Viên sẽ là ngôi sao sáng của bơi lội trong những kỳ SEA Games tới.

Lấy SEA Games 26 làm bước đệm cho những mục tiêu lớn hơn, cả Nguyễn Thị Ánh Viên và Hoàng Quý Phước hứa hẹn sẽ mang lại những thành tích tốt hơn nữa cho bơi lội Việt Nam. Đồng thời, với những kế hoạch hứa hẹn được đầu tư bài bản mà Hiệp hội Thể thao dưới nước đưa ra, hy vọng ngày vàng của Ánh Viên và Quý Phước sẽ không còn xa./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên