Olympic London 2012: Thất bại và bài học đầu tư

Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam cho rằng, thành tích không như mong muốn ở London 2012 là bài học lớn trong việc chuẩn bị dài hạn các kỳ Olympic.

Sáng 14/8, đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Olympic London 2012 đã về nước sau khi kết thúc 20 ngày tranh tài tại Thế vận hội. Theo ông Lâm Quang Thành - Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam, thành tích không như mong muốn ở London 2012 sẽ là bài học lớn cho việc chuẩn bị dài hạn các kỳ Olympics của thể thao Việt Nam.

PV: Ông đánh giá thế nào về quá trình thi đấu của đoàn Thể thao Việt Nam tại kỳ Olympic vừa qua?

Ông Lâm Quang Thành: Đoàn thể thao Việt Nam có 18 vận động viên và 11 đội tuyển. Trước hết, cần phải nói sự thành công của chúng ta chính là việc có nhiều vận động viên tham dự thi đấu tại kỳ Olympic này. Đoàn thể thao Việt Nam cũng đã tham gia thi đấu bằng hết khả năng của mình. Ở nhiều môn thể thao, các vận động viên đã hết sức cố gắng.

Trong 11 môn thể thao thì 6 môn mà chúng ta nỗ lực vươn tới thành tích cao nhất, trong đó kể cả cử tạ hay bắn súng thì sự cố gắng của các vận động viên cũng đã nói lên được khả năng và trình độ của mình đối với đấu trường Olympic. Còn lại các môn thể thao đối kháng, gồm 5 môn thì chúng ta so với vận động viên các nước thì còn khoảng cách. Đây sẽ là cơ sở để chúng ta sẽ định hướng các môn Olympic sau này.  

PV: Tại Thế vận hội lần này chúng ta không giành được huy chương nào. Đây là thành tích còn kém hơn cả kỳ Olympic lần trước. Vậy theo ông, đâu là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới kết quả này?

Ông Lâm Quang Thành: Khi chúng ta vào môi trường thực tế Olympic sẽ thấy rằng, nếu đạt được huy chương tại đây là điều cực kỳ khó. Đặc biệt là các nước Đông Nam Á, vươn tới Huy chương bạc, Huy chương đồng là điều hết sức cố gắng.

Đoàn thể thao Việt Nam phấn đấu có huy chương, nhưng với những chuẩn bị về mặt chuyên môn và các tình huống xảy ra như chấn thương, trạng thái thi đấu không tốt… đã dẫn đến thi đấu không thành công của một số môn, đặc biệt ở những môn đối kháng.  

PV: Thưa ông, đoàn Thể thao Việt Nam có thể rút ra những bài học gì sau thất bại tại kỳ Thế vận hội lần này?

Ông Lâm Quang Thành: Sau chuyến trở về này chúng ta sẽ tổng kết và có những bài học hết sức thiết thực cho từng môn và đó là cơ sở cho quy hoạch và định hướng tương lai các kỳ Olympic sau.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần biết rằng, khi tham dự Olympic, phấn đấu có huy chương là hết sức khó khăn. Chính kết quả của đoàn Việt Nam đã cho thấy không những các vận động viên mà việc đầu tư cho các vận động viên Olympics sau này sẽ có tính toán thiết thực và cụ thể hơn.

Chúng ta cũng nên hiểu rằng, đầu tư Olympic cho vận động viên cần ít nhất là 2 chu kỳ Olympic, tối thiểu cũng phải cần 1 chu kỳ là 4 năm. Đây cũng là một bài học rất lớn cho việc chuẩn bị dài hạn cho Olympics với đoàn thể thao Việt Nam.

PV:  Vâng, xin cảm ơn ông./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên