Olympic Việt Nam với lần đầu tiên
Qua nhiều lần tham dự ASIAD, Olympic Việt Nam lần đầu tiên vượt qua vòng bảng, nhưng liệu điều đó đã khẳng định sự tiến bộ thực sự của bóng đá trẻ nước nhà?
>> Olympic Việt Nam vẫn giành vé dự vòng knock-out/
>> Việt Nam đại bại trước Turkmenistan
>> Bóng đá Việt Nam với khởi đầu thuận lợi tại ASIAD 16
Chật vật giành một trong 16 vé vào vòng đấu loại trực tiếp của môn bóng đá nam ASIAD 16, đội tuyển Olympic Việt Nam đã làm được điều mà các thế hệ cầu thủ trước không thể biến thành hiện thực. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và HLV trưởng Calisto có thể thở phào nhẹ nhõm khi hoàn thành được mục tiêu đề ra trước ngày lên đường.
Điều này lẽ ra đã đến sớm hơn 4 năm khi đội tuyển Việt Nam kết thúc vòng bảng ASIAD 15 tại Doha (Quata) bằng chiến thắng đậm 5 – 1 trước đối thủ Bangladesh để đứng thứ 3 của bảng B (được 3 điểm cùng hiệu số bàn thắng thua là 6/5). Nhưng ở Á vận hội trước, chỉ có hai đội giành thành tích tốt nhất mới có vé vào tứ kết. Nhắc lại như vậy để thấy rằng, lần đầu tiên vượt qua vòng bảng của đội tuyển Olympic Việt Nam tại một kỳ Đại hội thể thao châu Á phần nào là nhờ vào sự thay đổi điều lệ của giải.
![]() |
|
Olympic Việt Nam phải chật vật lắm mới giành tấm vé vào vòng 1/16 |
Ngay khi công bố điều lệ của môn bóng đá nam tại ASIAD 16 và có kết quả bốc thăm chia bảng, người ta đã nhìn thấy cơ hội cho bóng đá Việt Nam và vì thế Liên đoàn mới mạnh dạn đặt chỉ tiêu.
Tuy nhiên, ở trận đấu cuối cùng với Olympic Iran, các cầu thủ Việt Nam vừa phải căng sức trước một đối thủ mạnh, vừa trông đợi kết quả của các cuộc tranh tài khác diễn ra cùng giờ bởi đơn giản, chúng ta đã không thể tự quyết định khả năng đi tiếp của mình.
Đã có rất nhiều vấn đề bộc lộ sau 3 trận đấu đã qua, đặc biệt là ở trận thua Turkmenistan theo như phân tích của Nguyễn Tùng – phóng viên tờ Thể thao 24H: “Nhìn lại thất bại này chúng ta có thể thấy rõ nhất là sự non nớt kinh nghiệm của các cầu thủ đã thể hiện rất rõ khi những trụ cột như là Tấn Trường, Minh Đức, Anh Đức không thể đảm bảo được ngay cả ở vị trí của mình và các cầu thủ trẻ cũng mất phương hướng”.
Không phải Olympic Việt Nam không có lực lượng mạnh bởi nếu vào thời điểm này, đội tuyển quốc gia thiếu vắng khá nhiều trụ cột vì chấn thương thì sang Quảng Châu lần này vẫn có đầy đủ những cầu thủ xuất sắc nhất của bóng đá trẻ Việt Nam như Tấn Trường, Long Giang, Ngọc Điểu, Trọng Hoàng hay Thành Lương. Cũng vận hành trên sơ đồ 4 – 5 – 1 như đội bóng đàn anh nhưng trên thực tế, đội tuyển Olympic vẫn là một tập thể thiếu tính gắn kết cần thiết để tập hợp khả năng của mỗi cầu thủ thành sức mạnh.
Dù vậy, tiền vệ Thành Lương vẫn hy vọng, hưng phấn tinh thần sau khi vượt qua vòng bảng, Olympic Việt Nam sẽ tạo ra được bất ngờ ở vòng 1/8 trước đối thủ CHDCND Triều Tiên: “Theo em thì bóng chưa lăn, chúng ta chưa thể biết được điều gì và hoàn toàn có thể hy vọng một kết quả tốt cho đội Olympic vì trình độ bóng đá trẻ không chênh lệch nhiều như đội tuyển quốc gia. Được thi đấu với đội CHDCND Triều Tiên nhiều là một lợi thế cho Olympic Việt Nam và em hy vọng chúng ta sẽ có một kết quả tốt trước CHDCND Triều Tiên”.
Sang Quảng Châu lần này, ông Calisto cũng hy vọng sẽ lấy được thêm một số cầu thủ Olympic lên đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho giải AFF Suzuki Cup vào đầu tháng sau. Nhưng với màn trình diễn vừa qua thì ngoài hai tuyển thủ vốn được tăng cường từ đội tuyển là Thành Lương và Trọng Hoàng, những gương mặt khác, nếu có được triệu tập cũng khó có vị trí chính thức tại đấu trường khu vực. Sau trận đấu ở vòng 1/8 của ASIAD, sẽ chỉ còn đúng nửa tháng trước ngày khai mạc giải Đông Nam Á. Đó là quãng thời gian quá ngắn và ông Calisto sẽ không mạo hiểm xáo trộn bộ khung dù còn vấn đề nhưng đã định hình trong thời gian qua.
Chưa thể nghĩ đến việc được lên đội tuyển quốc gia hay không, trước mắt các cầu thủ Olympic Việt Nam là làm sao thi đấu tốt trước một đối thủ ở đẳng cấp cao hơn hẳn và đang có phong độ tốt. CHDCND Triều Tiên đã đứng đầu bảng C với 9 điểm trọn vẹn sau ba trận toàn thắng, ghi được 7 bàn và chưa một lần để thủng lưới. Ông Calisto và các học trò sẽ có 2 ngày chuẩn bị trước cuộc tranh tài trên sân vận động Yuexiu vào 14h30 (theo giờ Việt Nam) chiều ngày 16/11./.
