Rất cảm ơn ông - Calisto

Người hâm mộ và bóng đá Việt Nam cảm ơn, cảm kích về tài năng, nhiệt huyết, những đóng góp của người đã coi Việt Nam là “quê hương thứ hai” của mình.

Theo lãnh đạo của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), HLV trưởng ĐTVN Calisto vừa chính thức nói lời đề nghị chia tay đội tuyển. Sự kiện này gây bất ngờ không chỉ đối với các học trò của ông Calisto mà chắc chắn là cả người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, sự bất ngờ có lẽ như một nghịch lý lại nằm ở lý do của việc chia tay này: VFF cho biết ông Calisto chia tay đội tuyển là bởi ông không chịu được áp lực của báo chí và dư luận vì thất bại của ĐTVN ở AFF Suzuki Cup 2010, trong khi đó HLV Calisto lại cho biết mình ra đi không phải vì sợ áp lực.

Việc HLV Calisto nói lời chia tay với bóng đá Việt Nam, cụ thể ở đây là thôi không đảm nhiệm chức vụ HLV trưởng Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam và cả chuyện bàn luận xung quanh về tương lai của ĐTVN và của chính ông Calisto hiện vẫn còn nằm trong sự im lặng. Nhưng sự “tuyệt tình dứt áo ra đi” của HLV Calisto ngay lập tức đã có những tiếng nói của các cộng sự và học trò: Sự choáng váng, thậm trí “shock” và đều cho rằng đây là một sự mất mát, tiếc nuối.

Nhìn lại quãng thời gian khoảng 10 năm gắn bó với bóng đá Việt Nam của HLV Calisto, có thể thấy và khẳng định rằng: HLV người Bồ Đào Nha đã có nhiều đóng góp rất tích cực. Ông cũng là người đặt nền móng vào thành công với lối chơi hiện nay của ĐTVN, được cho là khá phù hợp với thể hình, tố chất và kỹ thuật của các cầu thủ. Trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình ở ĐTVN (năm 2002), HLV Calisto đã giúp bóng đá Việt Nam giành tấm HCĐ Tiger Cup 2002 trong bối cảnh ĐTVN vừa thất bại nặng nề ở Tiger Cup 2000. Cùng với đó, ông cũng đã phát hiện và giới thiệu một loạt gương mặt tài năng cho bóng đá Việt Nam như Trường Giang, Tài Em, Minh Phương… Đặc biệt, ông Calisto đã giúp bóng đá Việt Nam lần đầu lên ngôi vương với chức vô địch tại AFF Cup 2008 trong bối cảnh niềm tin vào ĐTVN xuống thấp thảm hại sau một chuỗi trận đấu không thành công trước giải đấu này. Từ những thành công đó, ông được mệnh danh là “Phù thủy” của bóng đá Việt Nam.

Phải nói rằng, người hâm mộ và bóng đá Việt Nam cảm ơn và cảm kích về tài năng, nhiệt huyết cũng như những đóng góp không nhỏ của HLV người Bồ Đào Nha – người đã coi Việt Nam là “quê hương thứ hai” của mình.

Tuy nhiên, trong quãng thời gian HLV Calisto cầm quân ĐTVN, cũng có những thất bại cay đắng và đầy tiếc nuối, đặc biệt là hai lần gục ngã trước đội tuyển Malaysia của HLV Rajagobal tại các trận chung kết SEA Games 25 (năm 2009) và AFF Suzuki Cup 2010. Nhiều phân tích, mổ xẻ và cả trách cứ, phê phán về ông Calisto và ĐTVN, thậm trí cả VFF đã tạo ra những áp lực không nhỏ và có thể nói là gay gắt. Điều đó chắc chắn có sự tác động không nhỏ tới tâm lý và suy nghĩ của vị HLV đầy cá tính này.

Bóng đá Việt Nam nói riêng và bóng đá thế giới nói chung đều không tránh được quy luật thăng trầm. Không thể có một đội bóng hay một ông thầy mãi mãi thành công. Có khác chăng là chu kỳ của thăng trầm, hay chu kỳ của sự thành công/thất bại dài, ngắn khác nhau mà thôi. Sự ra đi thường đầy khó khăn, tiếc nuối và cùng với nó là một thời kỳ mới được mở ra với những thách thức hay đổi mới mà chưa biết sẽ là thành công hay tiếp tục sa lầy.

Dù với bất cứ lý do gì của sự chia tay, chắc chắn rằng người hâm mộ bóng đá Việt Nam không bao giờ quên Calisto – vị HLV tài năng và đầy nhiệt huyết. Việt Nam vẫn mãi là “quê hương thứ hai” với tấm lòng rộng mở./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên