Sammer “phản pháo” lại cáo buộc của Capello
Cựu danh thủ bóng đá Matthias Sammer vừa chỉ trích HLV tuyển Anh Fabio Capello “thiếu hiểu biết” và “ghen ăn tức ở” với thành công của đội tuyển Đức.
- Ballack đã không còn là trụ cột của tuyển Đức
- Đức giành vé đầu tiên của Euro 2012
- Brazil thất bại trước “cỗ xe tăng” Đức
Trong một bài phát biểu tại Hội nghị Thể thao quốc tế ở Dubai, diễn ra ngày 29/12, HLV Fabio Capello cho rằng nhiều nước lớn đã và đang trắng trợn “cướp” tài năng bóng đá của các quốc gia nghèo hơn và điều đó là không công bằng. Phát biểu của HLV Capello ám chỉ tới việc đội tuyển Đức xúi giục một số cầu thủ tài năng gốc Thổ Nhĩ Kỳ nhưng sinh ra tại Đức, hoặc sinh sống và thi đấu lâu năm tại Đức lựa chọn việc thi đấu cho tuyển Đức, thay vì đội bóng quê hương.
Trong phát biểu của mình, HLV người Italia nhắc tới trường hợp tiền vệ Mesut Ozil đã từ chối khoác áo tuyển Thổ Nhĩ Kỳ và chọn tuyển Đức, nhằm nâng cao cơ hội giành vinh quang. Ông Capello cho rằng đây là hành vi phi đạo đức. Vì thế, ông đề nghị Chủ tịch LĐBĐ châu Âu Michel Platini phải có ngay các biện pháp ngăn chặn xu hướng này.
Đáp trả lại phát biểu của HLV Capello, Giám đốc kỹ thuật LĐBĐ Đức, Matthias Sammer, tuyên bố ông Capello “ghen ăn tức ở” và “thiếu hiểu biết. Cựu tiền vệ danh tiếng một thời của bóng đá Đức, Sammer, khẳng định: “Mesut Ozil sinh ra tại thành phố Gelsenkirchen của Đức. Cậu ấy tuy gốc Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là người nhập cư thế hệ thứ ba. Còn 2 cầu thủ Lukas Podolski và Miroslav Klose dẫu sinh ra ở Ba Lan nhưng chuyển sang Đức từ rất nhỏ. Ông Capello không biết đến điều trên mà chỉ phát biểu bừa bãi. Đó là dấu hiệu của sự ‘ghen ăn tức ở’ trước thành công của bóng đá Đức”.
Đội tuyển Đức, dưới sự dẫn dắt của HLV Joachim Loew, đã thử nghiệm thành công một loạt cầu thủ trẻ, với những ngôi sao hàng đầu châu Âu như Mesut Ozil, Sami Khedira, Nuri Sahin (đều gốc Thổ Nhĩ Kỳ). Tuyển Đức đã vào tới trận chung kết Euro 2008 và thất bại trước tuyển Tây Ban Nha. Tại World Cup 2010, sau khi trọng tài từ chối công nhận bàn thắng cho Frank Lampard, tuyển Anh thất bại với tỉ số 1-4 trước tuyển Đức ở vòng tứ kết./.