ASIAN Indoor Games III

Sẵn sàng cho thành công

AIG III là sự kiện thể thao lớn nhất từ trước đến nay mà Việt Nam đăng cai tổ chức. Cho đến thời điểm này, nước chủ nhà Việt Nam đã sẵn sàng cho một Đại hội thành công.

“Vì một Châu Á phát triển” là mục tiêu hàng đầu mà nước chủ nhà Việt Nam hướng đến khi tổ chức Đại hội Thể thao trong nhà Châu Á lần thứ 3 (AIG III). Tất cả các công tác chuẩn bị cho Đại hội đã được BTC của nước chủ nhà Việt Nam chuẩn bị trong một thời gian dài, với một chiến lược bài bản, với kinh nghiệm đã từng tổ chức thành công nhiều sự kiện thể thao lớn.

Ngày mai (21/10), phiên họp lần cuối của BTC AIG III sẽ diễn ra. Thành phần tham dự gồm các thành viên BTC AIG III ở Trung ương và địa phương, thường trực các địa phương. Nội dung phiên họp nhằm rà soát lại tất cả, đánh giá toàn diện công tác tổ chức và các phương pháp để tổ chức thành công Đại hội.

Tất cả các địa điểm thi đấu cũng đã được hoàn tất và sẵn sàng cho các môn thi đấu. 20 môn thi đấu chính thức và 1 môn thi đấu biểu diễn sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh và Bắc Ninh. Hệ thống nhà thi đấu NTĐ từ SEA Games 22 (2002) vẫn đang hoạt động tốt và là nơi tổ chức nhiều hoạt động thể thao của Việt Nam, Cung Quần Ngựa (Hà Nội), NTĐ Phú Thọ (TP. HCM), NTĐ Hải Phòng đã sẵn sàng cho các môn thi đấu được tổ chức.

Hai công trình chất lượng cao là Cung Thể thao dưới nước, Cung thi đấu điền kinh trong nhà thuộc Khu liên hiệp thể thao Mỹ Đình cũng đã được hoàn thiện và sẽ là nơi tổ chức 2 môn thi đấu có số bộ huy chương lớn nhất, thu hút lượng khán giả đông đảo là Bơi bể ngắn - Lặn chân vịt và điền kinh. Những môn thể thao đòi hỏi những yêu cầu riêng biệt như Đánh cờ, Thể thao điện tử, Bowling cũng đều được chuẩn bị kĩ lưỡng. Công tác thị sát, kiểm tra của Hội đồng Olympic Châu á và các trưởng đoàn đã khẳng định cơ sở vật chất của chủ nhà Việt Nam chắc chắn sẽ hoàn toàn đáp ứng và đảm bảo sự thành công của AIG III.

Một điều đặc biệt là tại AIG III, khán giả Việt Nam sẽ được chứng kiến một số môn thi đấu mới lạ, hấp dẫn mà cho tới sát ngày khai mạc, nhiều khán giả vẫn chưa hình dung ra thể thức thi đấu của những môn thể thao này. Kurash, Kabadi, Jujitsu & Beltwresling… là những môn thể thao ít người biết tới. Có thể, đây lại chính là yếu tố khiến AIG III thu hút khán giả đến với các NTĐ trong thời gian diễn ra Đại hội.

Chiến lược để thể thao Việt Nam gặt hái thành công đã được hoạch định và chuẩn bị kĩ lưỡng. Môn võ cổ truyền Vovinam đã được đưa vào thi đấu tại đại hội. Các môn võ thuật vốn là thế mạnh của thể thao Việt Nam, và đây cũng sẽ là “mỏ Vàng” của đoàn Việt Nam tại đại hội lần này. E-Sport, Lặn chân vịt, Đá cầu, Khiêu vũ thể thao, Futsan cũng là những môn thể thao có khả năng cạnh tranh cao của đoàn chủ nhà. Các giải đấu tiền AIG III đã được tổ chức, để từ đó chọn ra những VĐV xuất sắc nhất tranh tài tại “sân nhà”.

Ông Wei Ji Zhong, Phó Chủ tịch danh dự Uỷ ban Olympic Châu á (OCA) đã phát biểu trong cuộc họp các trưởng đoàn tại Hà Nội: “Tôi cho rằng, AIG III sẽ tiếp thêm sự tự tin cho Việt Nam cũng như tăng thêm niềm tin của Châu Á với Việt Nam. AIG III không chỉ đơn thuần là một sự kiện thể thao, mà còn là một dịp để bạn bè quốc tế biết đến sự phát triển của Việt Nam”. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng ban chỉ đạo AIG III khẳng định: “Việt Nam đã chuẩn bị chu đáo để tổ chức thành công AIG III”.

Ngày 30/10 tới, một lễ khai mạc hoành tráng, đầy ý nghĩa sẽ diễn ra tại SVĐ Quốc gia Mỹ Đình, mở màn cho những ngày tranh tài sôi nổi của AIG III tại Việt Nam. Tất cả đã sẵn sàng cho thành công của sự kiện thể thao lớn nhất mà Việt Nam đăng cai tổ chức, “Vì một Châu Á phát triển”, trong đó có sự nâng tầm về mọi mặt của đất nước Việt Nam./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên