SEA Games 27 cắt bỏ nhiều nội dung mạnh của Việt Nam

Một số môn Olympic cũng bị nước chủ nhà Myanmar cắt bỏ như thể dục dung cụ, đấu kiếm, vật… gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng giành huy chương của TTVN.

Trong kế hoạch của Myanmar, SEA Games 27 dự kiến sẽ có khoảng 373 nội dung của 28 môn thi ít hơn 12 môn so với SEA Games 26. Nếu như những con số đang được Myanmar ướm thử này được thông qua thì có thể, quy mô của SEA Games 27 sẽ tương tự như kỳ SEA Games 25 ở Vientiane, Lào khi bao gồm 372 nội dung của 25 môn thi. 

Các cô gái vàng của TDDC Việt Nam sẽ không có cơ hội tranh tài ở SEA Games 27.

Các môn thi được đề xuất bao gồm: điền kinh, thể thao dưới nước, bắn cung, cầu lông, bóng rổ, billiards - snooker, quyền anh, canoeing, xe đạp, bóng đá, golf, hockey, judo, karatedo, rowing, đua thuyền buồm, cầu mây, bắn súng, bóng bàn, taekwondo, bóng chuyền trong nhà, cử tạ, wushu, quần vợt, cờ vua, thể hình, bi sắt và đua thuyền truyền thống.

Như vậy phía chủ nhà Myanmar đã gạt hàng loạt mỏ vàng của thể thao Việt Nam, trong đó có các môn thể dục dụng cụ, vật, silat, lặn, đấu kiếm, earobic, vovinam... Như vậy, điều này sẽ đê dọa nhiều về thành tích của TTVN tại SEA Games sắp tới bởi đây đa phần là các môn thế mạnh của chúng ta, theo ước tính thì Việt Nam có nguy cơ mất từ 30-40 HC vàng.

Ở SEA Games 26, TTVN đã giành rất nhiều HC vàng ở các môn thể dục dụng cụ (11 HCV), đấu kiếm (4), vivonam (4), silat (6), vật (6) và các môn này dự kiến sẽ không có mặt tại đại hội tới.

Tại SEA Games 26, Việt Nam đoạt 96 HC vàng, xếp thứ 3 toàn đoàn. Kể từ SEA Games 22 được tổ chức trên sân nhà tới nay, chưa bao giờ đoàn Việt Nam bị bật khỏi top 3 trên bảng xếp hạng.

Trong lịch sử tổ chức Đại hội thể thao khu vực, Myanmar mới có hai lần tổ chức SEA Games vào năm 1961 và năm 1969 với tên gọi khi ấy là SEAP Games./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên