"Sự kiện" đáng chú ý!
Việc Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Trần Quốc Tuấn tham gia thường vụ Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) nhiệm kỳ 2011-2015 đang là một “sự kiện” đáng chú ý của bóng đá Việt Nam
Việc VFF có một nhân vật tham gia vào thường vụ AFC, tham gia vào bộ máy lãnh đạo và điều hành bóng đá châu Á có đáng để tự hào không? Câu trả lời là có.
Đáng để tự hào lắm chứ, dù chức vụ này không phải qua bầu cử mà là đề cử. Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã thống nhất giới thiệu ông Tổng thư ký của VFF tham gia vào thường vụ Liên đoàn bóng đá châu Á nhiệm kỳ 5 năm tới, và ông Tuấn đã “trúng cử mà không phải thi”.
VFF trước đây đã có một nhân vật tham gia vào bộ máy lãnh đạo của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á là ông Dương Vũ Lâm. Ông Dương Vũ Lâm được bầu làm Phó Chủ tịch của AFF vào năm 2007.
Việc ông Trần Quốc Tuấn tham gia thường vụ AFC đồng nghĩa với việc lần đầu tiên bóng đá Việt Nam có một người góp mặt ở bộ máy lãnh đạo cao nhất của bóng đá châu Á. Có thể coi đây là một cột mốc đáng chú ý, một sự nâng tầm về vai trò của bóng đá Việt Nam đối với bóng đá châu lục.
Thế nhưng, với việc có một “ghế” ở Liên đoàn bóng đá châu Á, ông Trần Quốc Tuấn có thể nâng cao ảnh hưởng và mang về thêm nhiều lợi ích cho bóng đá Việt Nam trong thời gian tới hay không? Câu hỏi đó thời gian sẽ trả lời, bởi nó phụ thuộc vào năng lực của ông Tuấn khi “vào việc”. Trước khi tham gia thường vụ AFC, ông Tuấn cũng đã đảm nhiệm vai trò Giám sát và là ủy viên hội đồng AFF.
Nhìn lại, bóng đá Việt Nam khi “vươn ra quốc tế” cũng đã phần nào được tín nhiệm, thể hiện ở nhiều khía cạnh. Nhiều trọng tài Việt Nam được cử đi làm nhiệm vụ quốc tế ở các giải đấu cấp Đông Nam Á, cấp châu Á. Trọng tài Việt Nam khi “mang còi đi tuýt xứ người” đã thể hiện được năng lực, được đánh giá cao.
Chính các vị trọng tài Việt Nam đẳng cấp FIFA đã nói rằng: “Tuýt còi ở nước ngoài có khi còn dễ hơn khi điều hành các trận đấu trong nước, khi thổi còi ở V-League, do nhiều nguyên nhân”. Điều đó cho thấy, không phải năng lực của các ông vua sân cỏ Việt Nam kém, mà do phải làm việc ở trong nước còn có nhiều yếu tố khác tác động. Khán giả, đội nhà đội khách, rồi lại còn phải chú ý đến nhiều mối quan hệ phức tạp “quan trên trông xuống, người ta trông vào”.
Liên kết 2 câu chuyện để thấy, khả năng của những người điều hành bóng đá, hay những trọng tài Việt Nam không phải là yếu kém, đi ra ngoài, ta cũng được vị nể. Thế nhưng, tại sao ở trong nước, cái năng lực điều hành này lại luôn bị kêu ca? Phải chăng, khi “làm nhiệm vụ quốc tế” thì người ta không phải nhìn trước ngó sau, xem xét các mối quan hệ này nọ. Phải chăng, ra “chợ” thì cái “khôn” được thoải mái bộc lộ, còn tỏ ra “dại” ở “nhà” cũng chính là thể hiện cái sự… khôn?
Nói là nói thế, dù sao việc ông Tổng thư ký VFF có “ghế” ở AFC cũng là điều đáng mừng, và sau cái sự mừng vui ban đầu ấy thì mong rằng sẽ có nhiều điều tốt lành hơn đến với bóng đá Việt Nam./.