Thầy ngoại gặp khó

Cả Ricardo, Dusit lẫn Mouricio Luis và Marco Barbosa, những ông thầy ngoại đang “hành nghề” tại V-League đều đang lâm vào cảnh khó khăn.

Trận đấu trên sân Hàng Đẫy giữa HN ACB và HA.Gia Lai vừa rồi được coi là trận đấu… buồn ngủ nhất trong cả 3 lượt trận đấu đã diễn ra của V-League mùa 2011. HN ACB càng đá càng cho người ta thấy rõ rằng đội bóng của bầu Kiên chỉ là đội bóng có “đẳng cấp” xứng đáng chơi ở giải hạng Nhất. Ngoài Thành Lương với những nỗ lực trong bế tắc, cầu thủ nội lẫn ngoại của HN ACB chỉ ở mức thường thường bậc trung.

Còn với cựu vương HA.Gia Lai, xem họ đá mới thấy câu nói “HA.Gia Lai sẽ vô địch mùa giải năm nay” của bầu Đức thực sự rất đúng với một câu nói “vỉa hè” đang rất thịnh hành lúc này là “chém gió thành bão”. Cả HN ACB lẫn HA.Gia Lai đều không có đường nét nào đáng kể trong lối chơi. Mouricio Luis có phát biểu rằng: “Với lực lượng như vậy, chúng tôi đã làm hết khả năng, chơi tốt nhất ở mức có thể rồi”. Dusit thì luôn cầm sa bàn và chỉ đạo rất nhiều mỗi lúc nghỉ giải lao, có bột mới gột nên hồ, không có những cầu thủ tốt thì khó mà có thể vực dậy thành tích của một đội bóng. Trong trận quyết đấu giữa 2 kẻ yếu, Dusit có phần may mắn hơn với một chiến thắng.

Việc Dusit hiện thực hoá được mục tiêu của bầu Đức ở HA.Gia Lai chỉ là "chuyện tưởng"

“Có Mourinho đến đây cũng không thể xoay chuyển được tình hình”, những HLV đang “hành nghề” tại V-League giờ đây vẫn hay bắt chước lời những HLV giỏi của thế giới ra để nói. Quả thật, V-League với những cách đá bóng "chuyên nghiệp" không giống ai với những điểm khác biệt khiến năng lực không phải là yếu tố quyết định thành tích. “Trợ lý của Mourinho” là HLV Ricardo đang loay hoay, vật vã ở Bình Dương và có nguy cơ trở thành HLV đầu tiên bị “trảm” tại V-League.

Mà đã thành thông lệ, các đội bóng ở Việt Nam mỗi lần “trảm” tướng luôn làm cực nhanh, hôm sau là lại có một ông HLV khác ngồi vào ghế nóng. Với Leandro, Lee Nguyễn, Anh Đức, Vũ Phong, Philani trong đội hình, Ricardo không phải chịu cảnh con nhà nghèo như 2 đồng nghiệp kể trên, nhưng chính vì thế mà cái tình cảnh bất lực của ông càng thê thảm hơn.

Thua cay đắng với tỉ số đậm 1-3 trước Khánh Hòa, ông thầy ngoại đồng hương với HLV Calisto như “phát bệnh” trong người. Ông Ricardo dù được cả ban lãnh đạo và cầu thủ công nhận về năng lực, nhưng vẫn chưa tìm được cách để kết nối những cầu thủ ngôi sao đầy cá tính của Bình Dương thành một khối, thành một đội hình theo đúng nghĩa. Nếu như ông Ricardo bị mất ghế và rồi lại lắc đầu “tôi bị loại mà không biết vì sao” như ông A.Rield đã từng trải qua trước kia, thì điều đó cũng không lấy gì làm bất ngờ.

Với bóng đá Việt Nam, có những cái mà “ai cũng hiểu chỉ một người không hiểu”, và cái “người không hiểu” ấy chính là ông thầy ngoại với đầy đủ những ý tưởng của bóng đá chuyên nghiệp trong đầu.

Trong số những ông thầy ngoại ở V-League hiện tại, chỉ có Marco Barbosa là dễ thở hơn đôi chút. Với 2 bàn thắng của Danny và Antonio, ĐT Long An có chiến thắng 2-1 ngay trên sân của V.Ninh Bình. Sau sự ra đi của những trụ cột như Tài Em, Minh Phương, “Gạch” vẫn cố để sống khỏe tại V-League. Nhưng chặng đường dài phía trước vẫn hứa hẹn đầy sóng gió đối với Marco Barbosa. Chỉ vài ngày trước khi V-League khởi tranh, HLV Marcelo chưa kịp cầm quân trận đấu chính thức nào ở ĐT Long An thì đã mất luôn ghế và người thay thế mới là ông Barbosa.

Chuyện những ông thầy ngoại với bóng đá Việt Nam là chuyện đã được nói nhiều, nhưng khi nào những ông thầy ngoại vẫn còn cầm quân ở V-League thì khi đó vẫn còn có những câu chuyện lạ kỳ không giống bất cứ giải đấu nào trên thế giới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên