Ai tài hơn ai?

Tháng 12 đã đến và thật thú vị khi dễ dàng nêu ra 2 cái tên xuất sắc nhất trong năm qua: Cristiano Ronaldo và Lionel Messi.

Có thể khẳng định, đó là hai ngôi sao sáng nhất hiện nay trong tổng số  khoảng 270 triệu cầu thủ trên khắp thế giới! Chỉ có điều, để đánh giá ai tài hơn ai lại là một vấn đề không dễ dàng chút nào.

Cuối tuần qua, họ phô bày những hình ảnh trái ngược nhau. Messi với tốc độ của một hỏa tiễn, kỹ thuật của một nghệ sĩ và cái chân trái siêu đẳng đã ghi 2 bàn giúp Barcelona thắng đầy thuyết phục 3-0 trên sân kình địch Sevilla. Trong khi đó, ở sân cỏ xứ sở sương mù, Ronaldo lại gây tiếng vang bằng… chiếc thẻ đỏ trong trận derby thành Manchester! May mà sự cố này không gây hậu quả nghiêm trọng cho toàn đội khi Manchester United vẫn thắng láng giềng Manchester City 1-0 bằng bàn thắng thứ 100 của Wayne Rooney trong sự nghiệp cầu thủ.

Tuy nhiên, trục trặc đó khó mà ảnh hưởng được đến việc ngày hôm nay (2/12), danh hiệu “Quả bóng Vàng” châu Âu sẽ thuộc về tay tài năng trẻ người Bồ Đào Nha. Đây là điều không ai bàn cãi và được coi quá hiển nhiên từ rất lâu rồi.

Trong làng bóng đá có nhiều danh hiệu. Nhưng “Quả bóng Vàng” của tạp chí “France Football” là danh giá nhất. Nó có tuổi đời 52 năm, có một hội đồng bình chọn gồm tới 96 nhà báo thể thao gạo cội trên khắp thế giới. Họ sớm kết luận: Ronaldo chính là người xứng đáng nhất. Thậm chí, Ronaldo còn chuẩn bị sẵn lời phát biểu cảm ơn và hào hứng chờ đợi phút giây “Vua bóng đá” Pele trao cho anh niềm vinh quang tột độ này.

Không chỉ “Quả bóng Vàng”, Ronaldo hứa hẹn sẽ thâu tóm tất cả 4 danh hiệu cá nhân năm nay. Anh đã nhận được sự tôn vinh từ những đồng nghiệp với danh hiệu “Cầu thủ xuất sắc nhất năm 2008” của FIFPro, Nghiệp đoàn quốc tế của các cầu thủ chuyên nghiệp.

Sau lễ trao giải “Quả bóng Vàng”, Ronaldo sẽ chờ đợi những danh hiệu cá nhân của UEFA và FIFA. Đối thủ cạnh tranh duy nhất của anh trong các cuộc đua này chỉ là Messi.

Dù khó mà phủ nhận Ronaldo chói sáng trong năm qua, nhưng xét một cách công bằng, Messi cũng xứng đáng nhận được sự tán thưởng. Có thể nói, năm 2008 gồm hai nửa: nửa đầu của Ronaldo và nửa sau của Messi.

Cho đến mùa Hè, người ta chỉ nhắc đến tiền vệ người Bồ Đào Nha mà thôi. Anh là yếu tố quyết định giúp Manchester United đoạt cú đúp Premier League và Champions League (đóng góp tới 42 bàn, con số “không tưởng” cho một cầu thủ chạy cánh). Trong khi Ronaldo bay trên đỉnh cao như thế, Messi vắng bặt vì chấn thương. Thế rồi đến lượt Ronaldo phải phẫu thuật mắt cá chân và Messi bình phục. Cầu thủ nhỏ con người Argentina vẫn được gọi là “truyền nhân Maradona” này thể hiện phong độ tuyệt vời giúp vũ điệu tango đoạt HCV ở Olympics Bắc Kinh 2008.

Trong 4 tháng qua, khó có ai qua mặt được Messi. Sự xuất sắc này thể hiện rõ ở trận gặp Sevilla vừa qua. Messi không chơi ở cánh phải sở trường mà tung hoành thấp hơn như một tiền vệ làm bóng hơn là một tiền vệ cánh. Và lúc nào, Sevilla cũng phải cắt cử tới 3 người nhưng rốt cuộc không ngăn cản nổi Messi.

Một con số thống kê thay cho vạn lời khen ngợi. Khi có Messi, hiệu suất ghi bàn của Barcelona là trung bình 25 phút. Khi không có Messi, hiệu suất này giảm tới trung bình 71 phút mới chọc thủng được mành lưới đối phương.

Sẽ có một chút gì đó không thực sự công bằng nếu Ronaldo độc chiếm toàn bộ danh hiệu cá nhân năm nay. Nhưng dù sao, chắc chắn Messi vẫn luôn nở nụ cười quen thuộc với vị trí thứ nhì. Anh mới 21, kém Ronaldo 2 tuổi. Cả một tương lai xán lạn vẫn đang chờ ở phía trước…/.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.