Bắt bệnh cho "Gạch"

Nếu chỉ được trao những “hạt giống” như ĐTLA đang sở hữu, dù có là “người làm vườn” cao tay, cũng khó có được một vụ mùa bội thu

Thời Tài Em, Minh Phương, Việt Thắng, Antonio, Phan Văn Santos đang còn ở đỉnh cao, bóng đá Long An nhiều năm liền làm mưa làm gió ở sân chơi cao nhất quốc nội. Ngoài 2 chức vô địch quốc gia liên tiếp trong các năm 2005 - 2006 thì có đến 5 - 7 mùa giải, đội bóng của bầu Thắng liên tục có mặt ở nhóm các CLB đoạt huy chương (top 3). Chưa hết, ngoài một tập thể trẻ trung, giàu năng lực và khát vọng thì trên băng ghế huấn luyện của “Gạch” lúc đó là ông thầy Calisto mà tài năng, tâm huyết đã được “kiểm định”, nhiều năm sau còn thành công rực rỡ cùng ĐTQG với ngôi quán quân Đông Nam Á lịch sử năm 2008. Cả quân lẫn tướng đều “danh giá” như thế, đội bóng có đại bản doanh ở Bến Lức không cập bến vinh quang mới lạ!

Rồi cũng đến ngày Phan Văn Santos, Việt Thắng, Tài Em, Minh Phương… lần lượt nối gót ra đi. CLB một thời nức tiếng V.League giờ chỉ còn là một tập thể nhợt nhạt dưới sự chỉ huy của “lão tướng” Văn Giàu cùng những gương mặt hoặc vô danh, hoặc đã… hết hạn sử dụng; chỉ Antonio và Danny là 2 cái tên đáng nhắc tới thì 1 người đã qua phong độ đỉnh cao, kẻ còn lại không tìm được người cung cấp bóng thích hợp. Quả thật, dù có giàu trí tưởng tượng đến mấy cũng chẳng ai dám tin vào một vụ mùa bội thu cho ĐTLA khi “hạt giống” của "Gạch" đa phần đều ở giai đoạn… lên men.

Các cầu thủ Hà Nội T&T đã làm hỏng buổi ra mắt của tân HLV Gạch Đồng Tâm Long An Buketa Ranko (ảnh: Vnmedia)

Trong bối cảnh ấy, thay vì tiến hành một cuộc cách mạng về lực lượng (cả nội lẫn ngoại binh) để thắp lên ngọn lửa mới thì những người có trách nhiệm của CLB ĐTLA lại có vẻ muốn đánh lạc hướng dư luận bằng cách liên tục làm mới băng ghế huấn luyện. Ai cũng biết, bệnh của “Gạch” không nằm ở người cầm quân.

Tài năng của HLV Mc Menemy đã được cả “vùng trũng” thừa nhận khi vị HLV người Anh từng hạ “đo ván” thầy phù thủy Calisto tại AFF Cup 2010 (đưa ĐTQG Philippines lọt vào bán kết). Nhưng ở Long An, không có “bột” trong tay, ông thầy trẻ người Anh kia sao “gột nên hồ” cho đặng?

Sau Mc Menemy, tân HLV Buketa Ranko (Croatia) cũng thất bại ngay trong ngày đầu ra quân khi ĐTLA thất thủ 0 - 2 ngay trên sân nhà trước một Hà Nội T&T tinh nhuệ, sung sức. Rõ ràng, nếu chỉ được trao những “hạt giống” như ĐTLA đang sở hữu, dù có là “người làm vườn” cao tay, thì để có một vụ mùa bội thu chắc chỉ có trong chuyện cổ tích!./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên