Cúp Quốc gia lên giá

Cái cúp từ trước đến nay vẫn được các đội bóng coi là “cái cúp của nợ” giờ đây lại “tăng giá” vùn vụt. Những trận đấu của cúp Quốc gia đã không còn ở trong cảnh vừa xem vừa… “buồn ngủ”.

Cúp Quốc gia (QG) từ trước đến nay trên “lý thuyết” là chiếc cúp danh giá thứ 2 của bóng đá quốc nội, chỉ sau V-League. Thế nhưng, trên thực tế, các đội bóng không mấy coi trọng cái cúp này, tham dự giải với thái độ “đá cho xong”, bị loại sớm càng vui để có thể tập trung sức lực cho mục tiêu trụ hạng ở V-League. Thêm một lí do là “chẳng may” có vô địch lại phải tốn tiền của, tốn công sức đi làm nhiệm vụ quốc gia đá ở V-League thì chỉ có… toi, tiêu biểu là bài học mà Hà Nội.ACB đã từng phải nếm trải.

Giờ đây, mọi thứ đã khác xưa, bao nhiêu đội bóng đầu tư tiền của nhưng chức vô địch V-League thì chỉ có một để tranh giành với nhau, “vận” không đến thì chỉ có… ngồi đấy mà mơ. Chiếc cúp QG dù sao cũng là một danh hiệu, và mặt trận này trở thành “cứu cánh” về thành tích cho nhiều đội bóng. Cúp QG thực sự lên giá, cứ nhìn vào những trận đấu của vòng tứ kết cúp QG là có thể thấy rõ điều đó.

V.Ninh Bình của HLV Lê Thụy Hải hăng hái nhất khi treo thưởng lớn cho chiến thắng ở cúp QG, bởi việc vô địch V-League vẫn cứ là quá tầm với một đội bóng vừa lên hạng như họ. Thế nhưng, trên sân Thiên Trường, đội bóng đang sống thoi thóp ở V-League là Nam Định đã khiến cho thầy trò ông Hải “lơ” phải ôm hận. Ông Lê Thụy Hải chơi “tất tay” khi tung cả bộ 3 Sỹ Mạnh - Việt Thắng - Gustavo vào sân, nhưng chỉ một giây phút tỏa sáng của Danh Ngọc đã phá hỏng tất cả tham vọng của V.Ninh Bình. Vẫn biết cầu thủ trẻ Nam Định có chất “quái” riêng, nhưng không ai ngờ Danh Ngọc lại khống chế bóng gọn ghẽ, qua mặt Như Thành rồi tung ra một cú cứa bóng hiểm hóc đẹp mắt đến vậy. Chiến thắng ở tứ kết cúp QG giống như một sự an ủi về tinh thần lớn lao mà thầy trò ông Nguyễn Ngọc Hảo tình cờ “bắt được”.

Trên sân Vinh, SLNA và Hòa Phát.HN đã có một cuộc chiến thực sự cả ở trên sân lẫn trên băng ghế chỉ đạo. Cả “ông già” Nguyễn Thành Vinh lẫn HLV trẻ Hữu Thắng đều liên tục có những sự điều chỉnh, tung hết những “quân cờ” tốt nhất có trong tay vào sân để giành giật lấy chiến thắng. Silvera đưa SLNA vượt lên dẫn trước ngay đầu trận, sau đó Hòa Phát.HN kiên trì tấn công và có bàn thắng gỡ hòa của Công Danh ở phút thứ 62. Những phút cuối trận thực sự căng thẳng, Trọng Hoàng được tung vào sân và anh “kiếm” được một quả 11m để Vidovic thực hiện thành công đem về chiến thắng cho SLNA. SHB.Đà Nẵng dù kêu than vì phải căng sức ra chiến đấu ở nhiều mặt trận nhưng cũng kịp thể hiện bản lĩnh đại gia khi nã vào lưới Đồng Tháp tới 4 bàn không gỡ.

Lọt vào bán kết cúp QG, SLNA và Nam Định được quyền mơ về một danh hiệu, tìm được luồng gió mát lành trong tình cảnh đang “khốn đốn” ở V-League. Chiến thắng và đi tiếp, SHB.Đà Nẵng vẫn vẹn nguyên tham vọng thâu tóm tới 4 danh hiệu ở mùa giải này.

Những trận đấu ở Cúp QG trở thành những cuộc chiến căng thẳng và quyết liệt, điều mà ở những mùa giải trước, các nhà tổ chức có nằm mơ cũng chẳng thấy được. Sau những bước tiến dài của V-League, giờ đến cúp QG cũng có những tiến bộ, mà điều đáng ghi nhận nhất là sự thay đổi thái độ của các đội bóng với danh hiệu này. Thời thế thay đổi, cái thứ “Cúp của nợ” ngày nào giờ đây phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt mới có thể “sờ” vào được./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.