Hết hẳn thuốc chữa

CĐV Hải Phòng lại đốt pháo sáng trên sân Lạch Tray, và đến lúc này thì một câu hỏi được đặt ra: Ban Tổ chức V-League đã hết thuốc chữa, đã bó tay với những hành vi gây bạo loạn của CĐV Hải Phòng?

Phiên tòa xét xử CĐV Hải Phòng gây náo loạn vừa diễn ra cách đây chưa lâu, 8 CĐV đã phải ra trước vành móng ngựa, phải nhận án phạt đích đáng vì những hành vi này khởi phát từ sân bóng, nhưng sau đó đã vượt mức kiểm soát, gây mất trật tự an toàn xã hội.

Sau vòng đấu thứ 17, Ban Kỷ luật đã phạt đội bóng XM.HP số tiền kỷ lục là 80 triệu đồng, treo sân Lạch Tray trong một lượt đấu vì CĐV chửi bới, ném vật thể lạ xuống sân. Hai lượt đấu của XM.HP tại sân Hàng Đẫy, những CĐV đến từ Hải Phòng lại tiếp tục làm loạn, đốt pháo sáng trên khán đài. Lực lượng cảnh sát cơ động đã buộc phải can thiệp bằng biện pháp mạnh. Thế nhưng, đến vòng đấu vừa rồi, ngay khi XM.HP trở lại thi đấu trên sân nhà, pháo sáng lại cháy. Sau vô số những án phạt, sau một phiên tòa, sau những biện pháp mạnh, CĐV Hải Phòng vẫn chẳng biết sợ, vẫn chẳng rút ra được bài học nào cho mình. Cứ ở đâu có họ là ở đấy loạn, những hình thức kỷ luật dường như đã trở thành liều thuốc bị nhờn, không còn tác dụng.

Nhưng vấn đề đặt ra ở đây là chính những “liều thuốc” đó cũng có vấn đề. Án phạt cấm CĐV Hải Phòng đến sân khách từ lâu đã được biết đến như một án phạt vô tác dụng. Bởi BTC không biết căn cứ vào đâu để xác định trong số hàng nghìn người có mặt trên sân Hàng Đẫy, đâu là CĐV Hải Phòng. Dù rõ ràng, không có họ thì chẳng bao giờ có pháo sáng trên sân Hàng Đẫy. Hai trận đấu XM.HP đá trên sân Hàng Đẫy, HN T&T và HP.HN vẫn phải mang tiền đi nộp phạt theo qui định, dù họ chỉ ra vô khối lý do mình đã bị phạt oan.

Trận đấu vòng 22 ở sân Lạch Tray, những kẻ quá khích lại đốt pháo sáng, điều đó giống như một lời thách thức, một sự coi thường đối với các quyết định kỷ luật của BTC. Những án phạt chẳng có tác dụng răn đe, chẳng thay đổi được gì, vi phạm cứ tái diễn. Trong khi đó, những CĐV chân chính người Hải Phòng vẫn cứ phải đi xem bóng đá một cách “không đàng hoàng”, danh không chính, ngôn không thuận. Bây giờ thì Ban kỷ luật sẽ làm gì, phạt tiền, hay treo sân, và những án phạt “gió thổi” ấy liệu có tác dụng gì?

Kể từ khi XM.HP lên đá ở V-League, những gì mà CĐV của họ gây ra đã trở thành một “cơn ác mộng kéo dài” đối với V-League. Cứ mỗi lần có náo loạn, những ám ảnh về sự cố sân Vinh dẫn đến cái chết của một người xấu số, những vụ náo loạn xô xát kinh hoàng trên sân Hàng Đẫy lại được gợi lại. Làm thế nào để chấm dứt những điều này vẫn là một câu hỏi chưa có lời đáp. Và chưa biết ai sẽ là người trả lời, BTC V-League hay chính những CĐV Hải Phòng.

CĐV Hải Phòng vừa chăng lên một biểu ngữ: “Đi xem bóng đá có nhất thiết phải đông thế không?”. Và giờ đây, tất cả đều đang tự hỏi “Đi xem bóng đá có nhất thiết cứ phải gây náo loạn, chửi bới, đốt pháo sáng như thế không?”./.