HLV Miura sẽ đưa ĐT Việt Nam trở lại đỉnh vinh quang?

VOV.VN - Huấn luyện viên Tosshiya Miura đang tiến rất gần tới việc thuyết phục thành công những người hâm mộ bóng đá Việt Nam khó tính nhất.

Huấn luyện viên (HLV) Tosshiya Miura có thể mãi mãi chỉ là một HLV thất bại nhiều hơn chiến thắng ở Nhật Bản, nếu không "quyết định mạo hiểm đến Việt Nam để tìm kiếm thách thức mới", như chính ông trả lời truyền thông quốc tế. Và thách thức đầu tiên đang được ông Miura chinh phục bằng một thái độ thận trọng, nhưng đạt hiệu quả cao.

HLV Henrique Calisto xưa mất hơn 7 năm để đưa bóng đá Việt Nam tới đỉnh cao khu vực. Giờ đây, ông thầy người Nhật Bản chỉ mất có 7 tháng để chuẩn bị lặp lại vinh quang ấy.

Huấn luyện viên Tosshiya Miura trong một cuộc họp báo

Ngày 10/5 vừa qua, khi ông Miura đặt bút ký vào bản hợp đồng trở thành HLV trưởng một đội bóng được hãng Honda tài trợ, có lẽ chính ông và nhiều lãnh đạo của LĐBĐ Việt Nam (VFF) cũng không ngờ rằng, tuyển Việt Nam đang đứng trước cơ hội vào chơi trận chung kết tại một giải đấu do hãng Suzuki gắn tên. Đó có lẽ là màn quảng bá thành công nhất, thuyết phục nhất cho những ai còn phản đối nỗ lực phát triển theo mô hình quản lý của bóng đá Nhật Bản.

7 tháng là quãng thời gian chỉ đủ cho HLV xây dựng một đội bóng, đừng nói tới hy vọng thành công. Thế nhưng, ông Miura đã đưa đội Olympic Việt Nam chơi tưng bừng tại Asiad Incheon (Hàn Quốc). Và bây giờ là chiến thắng 2-1 của tuyển Việt Nam trên đất Malaysia ở trận bán kết lượt đi.

Thành thật mà nói, không có nhiều người tin tưởng vào thành công của đội tuyển Việt Nam ở kỳ AFF Cup lần này. Minh chứng ư? Cứ nhìn vào thái độ và số lượng CĐV đến sân Mỹ Đình cổ vũ cho đội tuyển trước thềm giải đấu, một người tự nhận "không biết nhiều về bóng đá Đông Nam Á" như ông Miura cũng hiểu rõ rằng: "CĐV Việt Nam cần phải được thuyết phục thực sự!". Và CĐV Việt Nam đã được chứng minh bằng thực tế sân cỏ. CĐV Việt Nam không quay lưng với đội tuyển, thậm chí, cả đổ máu trong chiến thắng của đội tuyển ngày 7/12 trên sân Shah Lam.

ĐT Việt Nam đã chiến thắng chủ nhà Malaysia đầy thuyết phục (Ảnh: Quang Trung)
Ông Miura vẫn giữ thái độ thận trọng, bằng lời cảnh báo "chúng tôi phải thực tế, bởi vẫn còn ít nhất 90 phút ở phía trước". Ông có thể bị coi là "người cứng đầu", khi lựa chọn thái độ quay lưng với báo chí. Nhưng nếu chúng ta chấp nhận điều đó, vậy, ông thực sự là một thẩm phán xuất chúng trước những tài năng.

Ông Miura đang chứng minh triết lý và phương pháp làm việc của mình với những cầu thủ được lựa chọn và sử dụng, quyết tâm chứng tỏ với những người nghi ngờ rằng sự lựa chọn của ông là cách tốt nhất cho bóng đá Việt Nam.

Chiến thắng. Chiến thắng đẹp mắt. Chiến thắng thuyết phục. Đó là điều CĐV Việt Nam đòi hỏi ở HLV Miura và đội tuyển quốc gia. Bởi sự thật không thể chối cãi rằng, đã có những lúc họ chán nản, thất vọng vì những tiêu cực ở các giải đấu trong nước, lựa chọn thần tượng một nhóm các cầu thủ mà tài năng mới ở dạng tiềm năng.

HLV Miura, ông có tin vào việc sẽ giành chiến thắng ngay tại Malaysia? Câu hỏi trực diện. Và HLV người Nhật Bản cũng rất chân thành: "Không, tôi không bao giờ nghĩ tới điều đó". Còn bây giờ? Ông kiên định rằng "tôi vẫn muốn chứng kiến những gì sẽ xảy ra bằng chính mắt mình, hơn là dự đoán về tương lai".

Như thực tế sân cỏ chứng minh, ông đang chiến thắng. Nhưng nếu chỉ là vì tỉ số 2-1, nó vẫn chưa phải là mục tiêu cuối cùng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thắng thuyết phục Malaysia tại Shah Alam, ĐT Việt Nam làm nức lòng CĐV
Thắng thuyết phục Malaysia tại Shah Alam, ĐT Việt Nam làm nức lòng CĐV

VOV.VN - Hàng nghìn người dân TP.HCM đã tụ tập trước màn hình để cổ vũ cho các cầu thủ đội tuyển Việt Nam thi đấu trên sân Malaysia.

Thắng thuyết phục Malaysia tại Shah Alam, ĐT Việt Nam làm nức lòng CĐV

Thắng thuyết phục Malaysia tại Shah Alam, ĐT Việt Nam làm nức lòng CĐV

VOV.VN - Hàng nghìn người dân TP.HCM đã tụ tập trước màn hình để cổ vũ cho các cầu thủ đội tuyển Việt Nam thi đấu trên sân Malaysia.