Hội chứng Milan ở Stamford Bridge

Mùa bóng này coi như đã bỏ đi với Ancelotti và các học trò khi ông “lỡ” mang thói quen của mình ở AC Milan áp dụng cho Chelsea

Có vẻ thói quen sử dụng các gương mặt ngoài 30 tuổi của HLV Ancelotti được hình thành từ thời dẫn dắt AC Milan vẫn được ông duy trì khi tới Chelsea. Dấu ấn tuổi tác đang che mờ những thành công mà đội bóng thành London có được ở mùa giải trước và đang đe dọa hất văng chính chiến thuật gia người Italy khỏi Stamford Bridge.

Dù được đánh giá là đã mang lại những thành công cho AC Milan trong gần một thập niên làm việc ở San Siro nhưng HLV Ancelotti vẫn bị chỉ trích một cách mạnh mẽ vì không có chiến lược xây dựng đội hình cho tương lai bằng các nhân tố trẻ. Cộng thêm việc ban lãnh đạo AC Milan cũng ưa thích sử dụng các cựu binh lớn tuổi, Ancelotti đã tạo nên một AC Milan có thừa yếu tố kinh nghiệm nhưng lại thiếu sức lực để chinh chiến trong những cuộc đua đường trường.

Khi vừa đặt chân tới Chelsea, chiến thuật gia người Italy này không tạo nên những sự thay đổi mang tính cách mạng về mặt nhân sự mà chỉ phát huy thêm những gì vốn đã được Mourinho, Scolari, Avram Grant và Hiddnk gây dựng. Để rồi Chelsea tận dụng sự trống vắng về mặt niềm tin của M.U sau khi bán Ronaldo và bước lên ngôi vô địch Premier League.

Có được thành công ngọt ngào ngay trong năm đầu tiên dẫn dắt Chelsea, Ancelotti dường như đã ảo tưởng về sức mạnh của đội bóng này. Ông mạnh tay gạt phăng những trụ cột như Ballack, Carvalho hay Deco vì cho rằng họ đã nhiều tuổi nhưng lại quên mất rằng những cá nhân còn lại như Terry, Lampard, Ashley Cole, Drogba, Anelka và Malouda đều đã vượt qua cái ngưỡng 30 tuổi. Không chuẩn bị những nhân tố mới để lấp vào chỗ trống, Chelsea nhanh chóng bị các đối thủ bắt bài và liên tục sa sút nghiêm trọng. Họ đã không còn là chính mình khi bị loại dễ dàng ở Carling Cup, FA Cup và ở Premier League thì dường như đã tung cờ trắng đầu hàng khi kém M.U tới 12 điểm.

Các sự bổ sung nhân sự trong kỳ chuyển nhượng mùa Đông là Torres và David Luiz chẳng thể đóng vai trò như liều thuốc hồi sinh cho nhà ĐKVĐ. Và khi Chelsea bất ngờ nhận ra rằng niềm tin mù quáng mà họ đặt vào những cựu binh và hai siêu sao mới mẻ chẳng thể giải quyết vấn đề thì cũng là lúc mùa giải trở nên thực sự thảm hại.

Mục tiêu duy nhất mà Chelsea còn có thể lạc quan hướng tới là Champions League nhưng giải đấu này không phải là nơi để bất cứ đội bóng nào có thể lớn tiếng tuyên bố về chức vô địch dành cho mình. Nếu như Chelsea không thể chinh phục Champions League thì chắc chắn mùa giải năm nay đối với họ là cả một nỗi thất vọng ê chề.

Một đại gia thực sự không bao giờ được phép sống với quá khứ mà luôn phải làm mới mình để chống chọi với những đổi thay. Cứ nhìn M.U và Arsenal sẽ thấy rằng hai đội bóng này dù bằng những cách khác nhau nhưng vẫn luôn tìm được những niềm hy vọng mới để đua tranh danh hiệu.

Thế nên, Chelsea cần phải có một cuộc cách mạng triệt để về nhân sự trong mùa hè tới để giải quyết tình hình nếu như họ không muốn những điều thất vọng lặp lại ở mùa bóng năm sau. Mùa bóng này coi như đã bỏ đi với Ancelotti và các học trò khi mà HLV người Italy “lỡ” mang thói quen của mình ở AC Milan áp dụng cho Chelsea…/.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên