Thi đấu vì màu cờ sắc áo, đâu phải chuyện trả nợ

Chuyện Vũ Thị Hương hay Trương Thanh Hằng thi đấu ở nhiều nội dung trong khuôn khổ đại hội TDTT thì đâu có gì là lạ mà một số bài viết cho rằng đó là chuyện “ trả nợ” cho địa phương?

Mấy ngày gần đây, một số tờ báo có chuyên môn về thể thao đưa tin rằng 2 cô gái vàng của điền kinh Việt Nam Vũ Thị Hương và Trương Thanh Hằng đang bị vắt kiệt sức để đem về thành tích cao cho các địa phương chủ quản. Những bài viết này vô hình chung đã khiến cho không khí trên đường đua của sân vận động Chi Lăng giảm đi phần nào sự náo nhiệt.

Trong khi Vũ Thị Hương (An Giang) và Trương Thanh Hằng (Ninh Bình) đang căng mình trên các đường chạy nhằm giành thành tích cao nhất tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc lần thứ VI cho địa phương, nhiều trang báo mạng cũng như báo giấy có chuyên môn về thể thao liên tục đưa ra những bài viết cho rằng 2 địa phương là An Giang và Ninh Bình đang tận dụng Hường và Hằng một cách tối đa nhằm tìm kiếm huy chương vàng tại Đại hội, mà không hề quan tâm đến sức khỏe cũng như phong độ thi đấu của Hằng và Hương sau khi từ ASIAD 16 trở về.

VĐV Vũ Thị Hương: "Nếu nói rằng Hương thi đấu quá sức và địa phương bắt mình thi đấu vượt quá sức thì không phải"

Tại Đại hội lần này, Vũ Thị Hương tham dự 4 nội dung: 100m, 200m, 400m tiếp sức. Trương Thanh Hằng cũng tham gia ở 4 nội dung ở các cự ly là 5000m, 1500m, 800m và 4x100m. Vì tham gia nhiều nội dung, nên nhiều người cho rằng, địa phương đang “khát vàng” và buộc 2 “nữ hoàng tốc độ” của điền kinh Việt Nam phải vắt sức để đổi vàng.

Tuy nhiên, chính người trong cuộc là Vũ Thị Hương hay Trương Thanh Hằng lại không cho là như vậy. Hai vận động viên này cho rằng, đây chỉ là ý kiến chủ quan của một vài người mà không hề có một lời phát biểu chính thức nào từ những người trong cuộc.

Vũ Thị Hương cho biết: “Hương thi đấu cho đội tuyển An Giang và An Giang lo cho Hương rất nhiều. Nếu nói rằng Hương thi đấu quá sức và địa phương bắt mình thi đấu vượt quá sức thì không phải”.

Ông Huỳnh Văn Bé, Trưởng bộ môn kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh tỉnh An Giang, đồng thời cũng là người quản lý Vũ Thị Hương cũng cảm thấy khá sốc khi phải đón nhận những thông tin cho rằng: “Điền kinh An Giang đang bị bệnh thành tích nên phải ép Hương thi đấu để có huy chương vàng”, hay là “Vũ Thị Hương đang phải cố gắng thi đấu để xứng đáng với đồng tiền bát gạo mà An Giang trả hàng tháng”.

Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Văn Bé, việc các vận động viên của ông thi đấu nhiều chẳng liên quan gì đến bệnh thành tích hay có chuyện ép buộc. Hơn nữa, việc được thi đấu chắc chắn là môi trường tốt hơn cả khi các vận động viên luyện tập.

Ông Bé khẳng định: “Hoàn toàn không có chuyện ép, tôi chỉ nói đơn cử nội dung sở trường của Vũ Thị Hương là 100m và 200m, em Hương chạy 100m, 200m ,4x100m, 4x200m thì đâu có gì là quá đáng”.

VĐV Vũ Thị Hương trên đường chạy tại đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI

Còn với Ông Dương Đức Thủy, Trưởng bộ môn Điền kinh, Tổng cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) cho rằng, tác giả của bài viết không hiểu hết những thông tin ông đưa ra và vội vàng đưa lên mặt báo và gây bức xúc cho những người làm chuyên môn.

Qua đây, ông Dương Đức Thủy cũng nêu ý kiến: Một vận động viên nếu thi đấu quá nhiều nội dung thì chất lượng của các thành tích đó không cao. Đứng trên góc độ chuyên môn, các em được giảm tải càng nhiều càng tốt. Nhưng lực lượng của đội tuyển cũng như ở địa phương cũng mỏng, với  trình độ như Trương Thanh Hằng thì chỉ chạy nhẹ nhàng thi cũng có thể đạt được huy chương, vì thế chúng ta không có quyền đòi hỏi họ phải cố gắng hết sức như giành 1 tấm huy chương ở ASIAD.

Đối với những vận động viên đã được khẳng định tại đấu trường quốc tế như Vũ Thị Hương hay Trương Thanh Hằng thì việc giành được huy chương tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc lần thứ VI là “bước chạy đà nhẹ nhàng” hơn so với những đồng đội khác. Dù họ đã giành những thành tích tốt tại các giải quốc tế, thì vẫn phải thể hiện sự vượt trội của mình trong các giải quốc nội mà Đại hội thể thao toàn quốc là một sân chơi như vậy.

Vì thế, đâu cần phải tốn nhiều giấy mực cho rằng hai “nữ hoàng tốc độ” của điền kinh Việt Nam đang bị ép thi đấu quá sức để tìm kiếm huy chương vàng cho đơn vị chủ quản như các bài báo đã đăng. Cũng cần phải khẳng định rằng, các địa phương chính là những cái nôi đã phát hiện, tuyển chọn và mài giũa để đội tuyển quốc gia có những viên “ngọc quý”, việc được thi đấu cho địa phương, thể hiện mình trong các kỳ đại hội thể thao nước nhà là điều hoàn toàn hợp tình hợp lý, đâu có gì lạ ?./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên