Thực tế Olympic 2012: “Đầu tư” lỗ vốn?

Đằng sau những màn trình diễn ấn tượng, công phu và hoành tráng, sau những con số kỷ lục mà Olympic London 2012 đạt được, thì thực tế về vốn thu dường như lại là điều trái ngược.

Một trong những điều đáng tiếc nhất là Thế vận hội năm nay đã không trở thành nguồn thu ngắn hạn cho nước chủ nhà. Theo một số nguồn tin cho biết, đây cũng là điều mà Ban tổ chức Olympic London đã khẳng định.

Theo tính toán của Ban tổ chức, trong tuần đầu tiên của Olympic 2012, thành phố London thu hút được 100.000 người, ít hơn số lượng dự đoán là 300.000, tức số lượng khách thực tế chỉ bằng 1/3 so với dự đoán. Còn chưa kể, chi phí ở Anh vốn rất đắt đỏ, các nhà tổ chức sự kiện lại nhân dịp này để tăng giá nên đã khiến nhiều du khách trở nên e ngại.

Số lượng du khách thực tế tại Olympic 2012 chỉ bằng 1/3 so với dự đoán

Phía Ban tổ chức cũng khẳng định rằng số tiền thu được trong cả mùa Thế vận hội này sẽ không thể đủ bù cho tất cả chi phí phải bỏ ra. Dự kiến lợi nhuận thu về sau sự kiện là khoảng 10 tỷ bảng Anh nhưng kết quả số tiền được tính toán sau khi kết thúc thì không đạt đến con số như vậy.

Chuyên viên kinh tế Peter Oppenheimer phân tích tình hình, cho biết nguyên do cũng bởi các nhà tổ chức đã không tính toán đến khả năng tiêu tốn ở các hoạt động riêng bên lề Thế vận hội và cả những hoạt động văn hóa khác nhằm góp phần quảng bá cho thành phố London trong mùa Thế vận hội, trong khi có một số hoạt động lại song song diễn ra cùng lúc, khiến du khách cũng trở nên “phân tán” và không tập trung vào hoạt động nào nhất định.

Du khách trở nên "phân tán" bởi vô số các hoạt động diễn ra cùng mùa Thế vận hội tại London

Vì thế, nhiều người đã lựa chọn việc ở tại nhà và theo dõi qua sóng truyền hình thay vì bỏ ra chi phí để tới tận nơi diễn ra Thế vận hội. Trong khi đó, bản thân dịch vụ bán vé thời gian đầu tại Olympic cũng gây ra sự bực bội cho nhiều người.

Đặc biệt, an ninh được chính quyền Anh chú trọng đến sau vụ tên khủng bố đầu tiên có nguy cơ tấn công vào đoàn Thể thao Israel ngay từ những ngày chuẩn bị bước vào lễ khai mạc.

An ninh đặc biệt được thắt chặt tại Thế vận hội

Còn về phía các ngân hàng ở Anh, họ cũng cảm thấy không hài lòng về thực trạng nguồn tài chính đạt được từ Olympic 2012. Trong khi đó, vào quý II năm nay nền kinh tế của Anh đã bị co hẹp 0,7%. Vì thế, đằng sau một mùa Thế vận hội thành công rực rỡ, dường như lại nảy sinh những mối e ngại khác về kinh tế tại quốc gia này.

Được biết, phía đông của London, nơi được sắp xếp để tổ chức hầu hết các địa điểm thi đấu Olympic gần như đã được chính quyền thành phố cho xây mới toàn bộ, và chi phí bỏ ra cho công việc này cũng rất tốn kém./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên