Thuê trọng tài ngoại: VPF đề nghị, VFF bác bỏ

Phía VPF muốn thuê trọng tài nước ngoài cho các trận cầu nhạy cảm tuy nhiên VFF đã bác bỏ vì cho rằng hình ảnh bóng đá Việt Nam bị ảnh hưởng

Theo ông Võ Quốc Thắng, việc thuê trọng tài nước ngoài là vấn đề chưa có tiền lệ, liên quan đến lương bổng, quy chế sử dụng người lao động nước ngoài… nên cần phải có chủ trương thống nhất từ lãnh đạo ngành thể dục thể thao Việt Nam. Nếu được sự đồng ý, VPF sẽ sớm xúc tiến việc thuê trọng tài nước ngoài. Tuy nhiên, việc sử dụng trọng tài nước ngoài sẽ chỉ được thực hiện đối với những trận cầu nhạy cảm, quyết định việc tranh ngôi vô địch hoặc xuống hạng.

Các trọng tài nước ngoài như Kim Jong Hyeok sẽ khó có cơ hội làm việc ở V League.

Mặt khác, lãnh đạo VPF dự kiến lập một quỹ thưởng để động viên tinh thần các trọng tài làm tốt nhiệm vụ. Bên cạnh đó, ban tổ chức các giải vô địch quốc gia và hạng Nhất có thể tiếp xúc với HLV trưởng các đội bóng tham dự giải để lấy ý kiến nhận xét về trọng tài chính và tổ trọng tài.

Ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty VPF, cũng thừa nhận việc phân công trọng tài chưa được làm kỹ càng. VPF sẽ đề nghị Ban Trọng tài xem lại cách bố trí trọng tài chính và các trợ lý. Theo đó, sau khi tiến hành việc phân công trọng tài và trợ lý, Ban Trọng tài có thể phải gửi qua trưởng BTC 2 giải là các ông Trần Duy Ly và ông Nguyễn Hữu Bàng để trao đổi trước. Trưởng BTC cũng sẽ tham khảo ý kiến các đội bóng về vấn đề này để đảm bảo tính hợp lý, tránh những ý kiến phản hồi không chính thức.

Tuy nhiên, lo ngại trước hình ảnh bóng đá Việt Nam bị ảnh hưởng, VFF đã bác bỏ phương án thuê trọng tài ngoại vào tham gia điều hành V.League mà VPF nêu ra.

Lý do trên được Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ khẳng định trong buổi họp bàn chấn chỉnh công tác trọng tài điều hành giải V League 2012 giữa VPF, VFF và Ban trọng tài.

Chủ tịch VFF cho biết: “Chúng ta đang được biết đến là một nền bóng đá có sự tiến bộ vượt bậc ở châu lục vì thế cần phát triển nâng cao nhiều hơn nữa đội ngũ trọng tài để họ có thêm nhiều cơ hội cầm còi ở những giải đấu quốc tế. Thuê trọng tài nước ngoài có thể sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của bóng đá Việt Nam hiện nay. Theo tôi, đây chưa phải là thời điểm thích hợp để làm điều này”./.