Tokyo sẽ tham gia giành quyền đăng cai Olympic 2020

Tham vọng của JOC là đưa Olympic mùa Hè một lần nữa trở lại xứ sở Mặt trời mọc, sau khi họ từng là chủ nhà của Olympic 1964

Ủy ban Olympic Nhật Bản vừa ra thông báo, thành phố Tokyo của nước này sẽ tiếp tục tham gia vào cuộc đua giành quyền đăng cai Thế vận hội Olympic mùa Hè năm 2020, sau khi thất bại trong cuộc đua với Rio De Janeiro tại Olympic 2016.

Phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Ủy ban Olympic Nhật Bản (JOC), chủ tịch Tsunekazu Takeda tuyên bố: “Chúng tôi đã chính thức gửi hồ sơ xin tham gia giành quyền đăng cai Olympic 2020”.

Ông Tsunekazu Takeda rất muốn đưa Olympic trở lại đất nước mặt trời mọc

Tham vọng của JOC là đưa Olympic mùa Hè một lần nữa trở lại xứ sở Mặt trời mọc, sau khi họ từng là chủ nhà của Olympic 1964, giải đấu đánh dấu quá trình tái thiết của Nhật Bản sau khi bị tàn phá trong Thế chiến thứ 2. Ông Takeda tin rằng, Olympic 2020 – nếu được tổ chức tại Tokyo – cũng sẽ đánh dấu một sự hồi sinh như thế cho nước Nhật sau khi đất nước này vừa trải qua thảm họa kinh hoàng động đất và sóng thần hồi tháng 3/2011, khiến gần 16.000 người chết 5000 người mất tích.

Có mặt tại lễ kỷ niệm 100 năm tuổi của JOC, chủ tịch Ủy ban Olympic Thế giới Jaccques Rogge cũng gửi lời chúc mừng tới Tổ chức này, và chúc cho thành phố Tokyo gặp may mắn trong lần vận động này: “Tôi muốn gửi lời chúc mừng Ủy bản Olympic Nhật Bản nhân sự kiện kỷ niệm 100 năm tuổi. Hôm nay chúng tôi cũng đã nhận được những tin tức tuyệt vời về kế hoạch đăng cai Olympic 2020 của Tokyo và tôi xin chúc thành phố của các bạn gặp may mắn”.

Ông Jaccques Rogge cũng khiến dư luận Nhật Bản yên tâm khi tuyên bố rằng, việc thành phố Pyeongchang của Hàn Quốc giành quyền đăng cai Thế vận hội mùa Đông 2018 không làm ảnh hưởng đến cơ hội của Tokyo: “Nhiều người nghĩ rằng việc đăng cai Olympic phải diễn ra theo qui luật luân phiên từng châu lục. Nhưng trong quá khứ, Albertville của Pháp từng đăng cai Thế vận hội Olympic mùa Đông 1992 nhưng 2 năm sau đó Thế vận hội này tiếp tục được tổ chức tại Lillehammer của Na Uy. Bởi thế không có qui luật nào hết. Chúng tôi lựa chọn thành phố theo tiêu chí chất lượng, chứ không phải theo sự luân phiên”.

Nếu muốn giành quyền đăng cai Olympic 2020, Tokyo sẽ phải vượt qua Rome và Madrid, những thành phố thất bại tại Olympic 2016 và cũng sẽ tiếp tục xin đăng cai Olympic kế tiếp. Ngoài ra, Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) và Doha (Qatar) được cho là cũng muốn tham gia vào cuộc đua này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên