“Treo tiền…”

Không biết là đồng tiền đi trước hay đi sau thì tốt hơn?

1. Chuyện tiền bạc lâu nay luôn là chuyện “nóng” của các ĐTVN. Nó “nóng” ở chỗ, cứ trước khi ĐT bước vào một giải đấu là người ta lại hỏi: Giải này thưởng bao nhiêu tiền? Ngẫm ra thì tiền thưởng cho ĐT không ngừng tăng qua các thời kỳ, đơn cử như trước SEA Games 23 năm 2005, ông Lê Hùng Dũng, PCT phụ trách tài chính VFF đã nói chắc như đinh đóng cột rằng, nếu đội vô địch SEA Games thì số tiền thưởng nhận được lên tới 6 tỷ đồng - một con số thuộc vào dạng “kỷ lục của kỷ lục”.

Nhưng ác một nỗi, cái SEA Games thưởng cao nhất ấy lại là cái SEA Games ĐT “chết” đau đớn nhất. “Chết” từ chuyên môn, “chết” cả tới những vấn đề ngoài chuyên môn, trong đó đáng tiếc nhất là cái “chết” của nhóm Văn Quyến, Quốc Vượng… khi trót “nhúng chàm”.

2. Sau cái SEA Games thưởng nhiều mà “chết” cũng nhiều ấy, những nhà làm bóng đá Việt Nam rút ra một bài học: Trước các giải đấu, không “treo” những khoản tiền thưởng ngất ngưởng cho các cầu thủ nữa. Nói là vậy, nhưng người ta vẫn thấy chuyện “treo thưởng” diễn ra, chỉ có điều là “treo” nhiều hay “treo” ít, và “treo” rồi thì có hứa hẹn gì không…

Mới đây, ĐTVN dự cúp bóng đá TP. HCM thất bại te tua. Trong số rất nhiều nguyên nhân được đưa ra, có một nguyên nhân: Đây là một giải đấu mà tiền thưởng không cao và “mầu” không nhiều nên cầu thủ không chịu đá.

Chưa rõ thực - hư thế nào nhưng dân trong nghề nhìn vào câu chuyện này đã tủm tỉm mà rằng: “Chuyện xưa như trái đất”.

3. Ở đây, đã nói về chuyện treo thưởng thì phải nói về chuyện thưởng cho chiến tích đoạt cúp vàng Merdeca Cup 2008 của U.22 Việt Nam. Trước khi thầy trò Mai Đức Chung dấn thân vào trận đánh này, ai cũng bảo đấy là một trận đánh quá tầm. Và vì nghĩ nó “quá tầm” nên chẳng ai ở VFF đăng đàn, “treo thưởng” cả.

Thế nhưng, các cầu thủ tuổi 22 đã không đá vì… thưởng, mà đá vì danh dự và màu cờ sắc áo của chính mình. Thế nên khi cả đội xuất sắc đoạt HCV thì họ đã được tuyên dương, và mới đây, được VFF phối hợp với một số đơn vị khác thưởng tổng cộng 650 triệu đồng. 

Hoá ra, trong khi ĐTQG chưa đá đã được “treo tiền” thì ĐT U.22 QG phải đá và phải thắng mới… “có tiền”.

Không biết là đồng tiền đi trước hay đi sau thì tốt hơn?./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên