Van der Vaart: Với Hà Lan, thành công là khi vô địch

Tiền vệ dẫn dắt của tuyển Hà Lan Rafael van der Vaart cho biết mục tiêu của anh và các đồng đội tại Euro 2012 là vô địch.

Không phải Rafael ngạo mạn hoặc là không tìm hiểu thông tin của các đối thủ trước khi nói thế, cầu thủ của Spurs cho rằng anh và các đồng đội đang tập trung vào chiến dịch Euro và không quan tâm đến những chuyện khác. “Euro thành công là khi chúng tôi vô địch, người ta có thể nói rằng vào đến bán kết là thành công nhưng chúng tôi đã vào đến chung kết World Cup và bây giờ chúng tôi cần phải lên ngôi cao nhất”- van der Vaart cho biết.

Van Der Vaart

Lần thứ 3 tham dự giải đấu cao nhất châu Âu sau lần đầu tiên vào năm 2004, tiền vệ 29 tuổi cho rằng đây là thời điểm thích hợp nhất để nói đến chức vô địch. “Tôi không nói bây giờ hoặc không bao giờ nhưng bây giờ đúng là thời gian mà bạn có thể miêu tả là nếu bạn có thể làm điều đó bây giờ thì chắc chắn sẽ làm được”.

Với một đội hình không thay đổi nhiều so với chiến dịch ở Nam Phi tại World Cup 2010 thua Tây Ban Nha ở trận chung kết, thật dễ hiểu khi Van Der Vaart và các đồng đội tự tin đến thế. HLV Bert van Marwijk cũng đã có những thành công đáng kể từ khi lên thay HLV Marco Van Basten- người đã dẫn dắt ĐT Hà Lan thất bại tại tứ kết Euro 2008 trước ĐT Nga.

Van Der Vaart nhấn mạnh: “Tôi không nghĩ là HLV cố gắng thay đổi lối chơi nhiều. Tôi nghĩ ông ấy giúp chúng tôi gắn kết hơn, biến chúng tôi thành một khối thống nhất. Chúng tôi hy vọng sẽ chơi một thứ bóng đá tốt hơn năm 2010, tôi cảm thấy chúng tôi chơi còn tốt hơn năm 2010 và hy vọng sẽ duy trì điều đó ở Euro”.

Ở một bảng đấu được cho là bảng tử thần ở Euro lần này khi đối thủ của họ là Đức, Bồ Đào Nha và Đan Mạch, Rafael Van Der Vaart cho rằng Hà Lan cần phải tập trung thi đấu đúng với sức mình ngay từ vòng bảng. “Tại World Cup, có thể chúng tôi sẽ dễ dàng hơn khi gặp các đối thủ dễ chơi hơn và không phải thi đấu hết 100% sức lực ở vòng bảng và có thể dành sức khi vào vòng trong nhưng ở Euro, chúng tôi phải thi đấu hết sức mình từ những phút đầu tiên”.

Đối thủ đầu tiên của Hà Lan ở chiến dịch -Euro 2012 sẽ là Đan Mạch, bội bóng mà họ đã vượt qua 2-0 tại World Cup 2010 nhưng lần này Van Der Vaart cho rằng sẽ rất khó khăn để lặp lại điều đó bởi Đan Mạch hiện nay đã mạnh hơn 2 năm trước rất nhiều nhưng nhiệm vụ của Hà Lan là phải thắng trong trận đấu này: “Đây là trận đấu rất quan trọng cho cả hai, bởi nếu không giành được thắng lợi, mọi chuyện sẽ trở nên rất khó khăn khi các đối thủ tiếp theo lần lượt là Bồ Đào Nha và Đức”.

Hiện đã có 96 lần khoác áo Cơn lốc màu da Cam, Van Der Vaart đang rất mong chờ Euro 2012 để anh có thể trở thành người thứ 5 đạt cột mốc thi đấu 100 trận cho ĐT Hà Lan. Van Der Vaart: “Tôi luôn hào hứng khi thi đấu tại một kỳ Euro tại một nước khác. Ở đó có không khí căng thẳng trước khi thi đấu, là tâm điểm của báo chí, gặp nhiều cầu thủ khác...vv...Thật tuyệt vời nếu chúng tôi thi đấu tốt và trở về Hà Lan với chiếc cup trên tay”./.