VFF sẽ cải tổ sau cuộc công kích?

Không biết sự cải tổ này sẽ như thế nào, nhưng sự kiện bầu Kiên công khai công kích VFF đã thực sự khiến nền bóng đá Việt Nam dậy sóng

Không chỉ một mình bầu Kiên mà còn rất nhiều ông bầu có tiếng lẫn có tiền ở V-League cùng đồng loạt chỉ ra những bất cập, yếu kém của VFF và những vấn nạn của bóng đá Việt Nam. Họ ra tối hậu thư nếu VFF không cải tổ họ sẽ chia tay và cùng nhau mở sân chơi riêng, mà ở đó chỉ có “bóng đá sạch”.

Hẳn nhiên, cuộc công kích đã tạo ra sự kiện đáng chú ý trong tuần của làng thể thao Việt Nam. Dư chấn của sự kiện này đang hướng sự quan tâm của mọi người tới câu hỏi: VFF sẽ cải tổ thế nào?

Bầu Kiên: Tôi nghĩ VFF phải thay đổi, nếu không thì cuộc chơi này không phát triển được

VFF đã không phản pháo lại những chỉ trích nặng nề từ phía các CLB đã dám nói thẳng, nói thật và chấp nhận đối thoại với họ. Như thế là quá rõ ràng để nhìn nhận về bức tranh tối màu của hệ thống các giải bóng đá của Việt Nam, cho dù VFF dày công soạn thảo những bản tổng kết với nhiều mỹ từ mỗi khi mùa giải kết thúc.

Các CLB yêu cầu VFF phải cải tổ một cách toàn diện. Những bầu Kiên, bầu Đức, bầu Thắng… toàn là những người có đủ uy tín để không phải là nói cho vui. Họ có thể sẽ bỏ VFF thật. Vậy VFF có cải tổ một cách thực chất không?

Trước sức nóng hầm hập của làn sóng dư luận, Trưởng Ban tổ chức giải Dương Nghiệp Khôi đã từ chức. Ngày 19/9, Tổng Thư ký VFF Trần Quốc Tuấn đã giãi bày với báo giới tâm niệm rằng, những phản biện sẽ giúp BĐVN phát triển và VFF luôn xác định tâm thế sẵn sàng tiếp thu mọi ý kiến từ các CLB và dư luận với quan điểm phát huy trí tuệ tập thể để đưa bóng Việt Nam đi lên.

Cũng tại thời điểm này, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết, VFF sẽ tổ chức Đại hội thường niên vào tháng 12 năm nay và đó sẽ là cơ hội để Liên đoàn lắng nghe tiếng nói từ các CLB. Như vậy, khả năng diễn ra cuộc gặp sớm của VFF với đại diện 28 CLB chuyên nghiệp và hạng Nhất đã không thành hiện thực.

Từ giờ đến tháng 12 liệu sự kiện có nguôi đi? Dù sao VFF cũng đã có được một khoảng thời gian vật chất để chuẩn bị tinh thần, lẫn lực lượng cho một cuộc cải tổ trước yêu cầu của các CLB.

Cuộc công kích của bầu Kiên rõ ràng là đã có những kết quả tích cực bước đầu. Vấn đề là VFF sẽ cải tổ đến đâu?

Dư luận cảm ơn những lời nói thẳng của bầu Kiên và một số ông bầu về thực trạng của VFF mà lâu nay ai cũng biết, chỉ chưa ai công khai nói ra thôi. Đây là cơ hội để VFF sửa mình, để cùng các CLB tìm tiếng nói chung, nắm tay nhau đưa bóng đá Việt Nam phát triển lâu dài và bền vững.

Ông bầu Nguyễn Đức Kiên: Tôi đề xuất anh Phạm Ngọc Viễn làm Trưởng ban tổ chức giải và anh Đoàn Phú Tấn làm Chủ tịch Hội đồng trọng tài. Cần phải tách ra thành hai ban tổ chức giải V-League và hạng Nhất riêng biệt để có thể theo sát diễn biến của các trận đấu cụ thể và sát sao hơn. Trưởng ban tổ chức phải là người của các câu lạc bộ bầu ra, vì đây là sân chơi của họ. VFF có thể chọn từ 3 đến 5 người có chuyên môn ngồi vào để giám sát giải và có thể gọi đấy là Ban đạo đức. Môi trường bóng đá như thế này, kêu gọi chúng tôi đầu tư nữa là vô lý. Tôi nghĩ VFF phải thay đổi, nếu không thì cuộc chơi này không phát triển được.

Ông bầu Đoàn Nguyên Đức: “Từ hồi tôi làm đến giờ chưa hề có giấy mời của VFF dự tổng kết. Theo tôi, nếu VFF không cải tổ thì chắc chắn không ai chơi nữa”. Theo ông Đức, 14 ông bầu làm bóng đá nhưng không được điều hành cuộc chơi. “Các ông chủ bỏ tiền ra làm bóng đá mà không được bầu ra Ban chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Chúng tôi chơi thì phải do chúng tôi quyết định chứ”. Theo ông bầu này, tác nhân khiến V-League đi xuống là do Trưởng ban tổ chức giải, còn Hòa Phát bỏ bóng đá là do trọng tài.

Ông bầu Võ Quốc Thắng: “Tôi gặp trọng tài mời uống cà phê cũng sợ, sao kỳ vậy?”. Ông Thắng nêu câu hỏi rồi thể hiện mong muốn cải tổ toàn diện và triệt để lực lượng trọng tài, bao gồm cả việc đãi ngộ trọng tài sao cho tương xứng với công sức của họ, qua đó làm thay đổi cách nhìn về lực lượng trọng tài hiện nay; đồng thời phải tìm cách thay đổi để bóng đá phát triển. “Chúng tôi đang nuôi bóng đá chứ không phải bóng đá nuôi chúng tôi.”

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ: “Tôi thừa nhận, nhiều điều anh Kiên nói rất đúng và rất trúng những vấn đề nổi cộm của BĐVN trong năm vừa qua. Tuy nhiên, đến thời điểm này, rất nhiều đánh giá của anh Kiên vẫn chưa được chứng minh là đúng hay sai nên thật khó có thể quy đổi chính xác là có cơ sở bao nhiều phần trăm. Tất nhiên, không phải khi anh Kiên phát biểu, VFF mới nghĩ đến việc cải thiện bởi phát triển bóng đá là công việc chúng tôi làm hằng ngày, hằng giờ”.

Tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn: “Ngay sau lễ tổng kết mùa giải 2011, VFF đã đề nghị cơ quan chức năng làm rõ thông tin mà ông Nguyễn Đức Kiên (Chủ tịch CLB HN.ACB) đề cập. Nếu phát hiện trọng tài nào đã đề nghị hối lộ 500 triệu đồng như ông Kiên nói, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm minh”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên